TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Soi" khả năng thanh toán của SHN qua chỉ số Altman’s Z-Score

18-04-2012 - 13:16 PM | Doanh nghiệp

"Soi" khả năng thanh toán của SHN qua chỉ số Altman’s Z-Score

Theo chấm điểm của chỉ số Altman’s Z-Score, SHN được xếp hạng ở nhóm D, nhóm có xác suất mất khả năng thanh toán rất cao. Đặc biệt là SHN lại có hệ số Z quá thấp.

SHN đang trở thành sự kiện được nhiều phương tiện truyền thông nhắc tới nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trên góc độ phân tích tài chính, nhà đầu tư có thể sử dụng một phương pháp đơn giản để chấm điểm tín dụng và xem xét khả năng thanh toán của công ty là chỉ số Altman’s Z-Score

  • Z = 1.2*R1 + 1.4*R2 + 3.3*R3 + 0,6 * R4 + 0,999 * R5

Trong đó:

R1 = Vốn lưu động ròng / Tổng tài sản

R2 = LNST chưa phân phối (Retained Earnings)/ Tổng tài sản

R3 = EBIT / Tổng tài sản

R4 = Vốn chủ sở hữu (Shareholders’ Equity) / Tổng nợ (Liabilities) hoặcGiá thị trường của vốn cổ phần (Market Value of Equity)/ Tổng nợ (Liabilities). Market Value of Equity = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành * giá thị trường ở thời điểm hiện tại.

R5 = Doanh thu / Tổng tài sản

  • Giải thích điểm:

Z> 2,99 doanh nghiệp đang hoạt động tốt

2,7 <Z <2,9 có thể mất khả năng thanh toán

1,81 <Z <2,7 tăng xác suất mất khả năng thanh toán

Z <1,8 xác suất rất cao

Altman Bond


Dựa trên số liệu báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2011 của SHN, chúng ta có thể tính được hệ số Z theo 2 cách như sau: Cách 1, lấy R4 theo vốn chủ sở hữu, cách 2, lấy R4 theo giá trị thị trường của vốn chủ.Tra vào bảng xếp hạng ta có hệ số Z của SHN vào năm 2011 là -0,31599 tính theo cách 1 hoặc là -0,52907 theo cách 2. Dù tính theo cách nào thì hệ số Z của SHN cũng nhỏ hơn 1,8. Vậy SHN được xếp hạng ở nhóm D, nhóm có xác suất mất khả năng thanh toán rất cao. Đặc biệt là SHN lại có hệ số Z quá thấp.

Khánh Vũ

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên