TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi nhiều sai phạm của Công ty SX ống thép Dầu khí Việt Nam của PVN

25-10-2012 - 18:53 PM | Doanh nghiệp

Soi nhiều sai phạm của Công ty SX ống thép Dầu khí Việt Nam của PVN

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, CTCP sản xuất ống théo dầu khí Việt Nam đã sai phạm số tiền 6.537.559.368 đồng tại Dự án nhà máy chế tạo ống thép do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm PVN

Vay 500 tỷ đồng từ PVN

Tháng 2 năm 2010, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có chủ trương chấp thuận thành lập CTCP sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam. Tháng 4/2012 Đại hội cổ đông đã thành lập công ty với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng để đầu tư dự án Nhà máy chế tạo ống thép.

Trong đó, Tổng Cty xây lắp dầu khí nắm 10%, Tổng Cty khí Việt Nam nắm 30%, CTCP kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí nắm 30%, cổ đông khác 30%.

Đến 10/01/2012, CTCP sản xuất ống thép dầu khí VN thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 7, tăng vốn điều lệ lên 1300 tỷ, và thay đổi cơ cấu cổ đông. Theo đó, Tcty khí nắm tới 85%, CTCP kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí nắm 10%, và CTCP xây dựng CN và dân dụng dầu khí 5%.

Dự án Nhà máy chế tạo ống thép có tổng mức đầu tư hơn 2.175 tỷ đồng. Đến nay dự án đã xây dựng xong và đang chạy thử. Tính đến tháng 3/2012 giá trị thanh toán cho các gói thầu của dự án hơn 1.904 tỷ đồng.

Các cổ đông trong Công ty góp vốn được 760 tỷ đồng, trong đó Tổng cty khí góp được 43,461% tương đương 565 tỷ, Công ty kết cấu kim loại và lắp máy góp được 130 tỷ đồng, PVC-IC góp được 65 tỷ đồng. Ngoài ra còn lại là vốn vay, trong đó vay tại ngân hàng Công thương VN chi nhánh 8 Tp.HCM hơn 56 tỷ, và PVN 500 tỷ.

Sai phạm trên 6,5 tỷ đồng

Trong quá trình đầu tư xây dựng dự án, chủ đầu tư đã mắc nhiều sai phạm từ công tác quy hoạch, đến việc thuê đất, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng kinh tế, thiết kế,…cho đến cả việc thực hiện các gói thầu xây dựng gây thất thoát hàng tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra dự án này theo số 49/QĐ-TTr của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng do ông Trần Đức Lực, trưởng đoàn ký. Chủ dự án Nhà máy chế tạo ống thép đã mắc nhiều sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng.

Trong đó, dự án còn không có trong danh mục phát triển ngành dầu khí đến 2015 và định hướng 2020 của Thủ tướng tại Quyết định số 223/QĐ-TTg ngày 18/2/2009. Về việc này, Đoàn thanh tra yêu cầu lãnh đạo PVN báo cáo Thủ tướng.

Đến nay quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án cũng chưa được phê duyệt lại. Đoàn thanh tra yêu cầu chủ dự án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt lại quy hoạch chi tiết.

Hiện chủ dự án chưa làm thủ tục chuyển giao lại đất thuộc Tổng cty CP Xây lắp dầu khí VN. Đoàn thanh tra yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất thủ tục theo quy định.

Về việc lựa chọn nhà thầu: Do nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà máy là vốn nhà nước nên công tác lựa chọn nhà thầu chịu sự điều chỉnh của Luật Đấu thầu. Do đó, việc chủ đầu tư phê duyệt chỉ định thầu các gói thầu có giá trị lớn là vi phạm Luật Đấu thầu.

Liên quan đến việc chào giá cạnh tranh của gói thầu số 12 và số 17 là không đúng với quy định của Luật Đấu thầu. Bởi theo luật thì chỉ có chào hàng cạnh tranh trong mua sắm hàng hóa chứ không có chào giá cạnh tranh. Trách nhiệm này thuộc về PVN và chủ dự án.

Ngoài ra chủ đầu tư còn ký kết hợp đồng xây lắp không tuân thủ theo quy định. Chẳng hạn như ký kết hợp đồng tổng thầu xây lắp khi thiết kế bản vẽ chưa được phê duyệt, dự toán chưa được phê duyệt. Điều này vi phạm nghiêm trọng về hợp đồng xây dựng. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí.

Hiện dự án Nhà máy chế tạo ống thép đã được xây dựng xong và đi vào chạy thử. Theo kết luận của Thanh tra, tổng giá trị các gói thầu của cả dự án là 2.127.675.544.750 đồng và giá trị đã thanh toán là 1.904.408.519.262 đồng, giá trị còn lại chưa thanh toán là 223.206.976.281 đồng. Các gói thầu đang trong giai đoạn nghiệm thu, chưa quyết toán.

Theo Đoàn Thanh tra thì chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia xây dựng dự án đã để xảy ra nhiều sai sót. Trong đó, 3 hạng mục chính là gói thầu khoan khảo sát, gói thầu tư vấn thẩm tra, và gói thầu tổng thầu xây dựng đã sai phạm hơn 6,5 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là gói tổng thầu xây lắp.

Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị PVN, chủ đầu tư và các nhà thầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã để xẩy ra nhiều sai phạm trên. Đồng thời, có biện pháp khắc phục hậu quả như đề nghị chủ đầu tư giảm trừ khi quyết toán công trình số tiền hơn 5,7 tỷ, đề nghị chủ đầu tư thu hồi số tiền đã nghiệm thu và thanh toán sai của các nhà thầu số tiền là 71.788.597 đồng,…

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên