TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sợi trong nước yếu thế: Vì sao?

27-02-2015 - 12:28 PM | Doanh nghiệp

Sợi trong nước yếu thế: Vì sao?

Gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, DN bông sợi trong nước sẽ gặp nhiều khó khăn. Thuế suất bằng 0, nguyên liệu ngoại tràn vào, DN không cạnh tranh được, nguy cơ phá sản sẽ rất cao.

Nguyên nhân nào khiến giá thành các sản phẩm bông sợi của doanh nghiệp nội đang chịu yếu thế với các sản phẩm nhập ngoại. Sự yếu thế này sẽ có tác động như thế nào đến năng lực cạnh tranh, đặc biệt khi Hiệp định TPP được ngành may mặc và nguyên phụ liệu may mặc kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi thế cho Việt Nam đang đến gần.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Chuyên gia kinh tế Phạm Ngọc Long - Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện nay giá bông sợi của Việt Nam đang cao hơn khá nhiều so với giá nhập khẩu cùng loại. Vậy theo ông, đâu là nguyên nhân khiến chúng ta không thể sản xuất được sản phẩm bông sợi rẻ?

Tiến sĩ Phạm Ngọc Long: Chúng ta không sản xuất được rẻ là do năng suất bông sợi thấp, vì muốn sản xuất rẻ thì phải sản xuất được nhiều, đất nước chúng ta không có nhiều thế mạnh về trồng bông, ngoài ra do trình độ khoa học kỹ thuật của các doanh nghiệp, máy móc còn lạc hậu.

Vậy đứng trước thực trạng này, khi Việt Nam chuẩn bị gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay, các doanh nghiệp nội sẽ phải chịu sức ép như thế nào?

Tiến sĩ Phạm Ngọc Long: Họ sẽ đứng trước ngưỡng cửa vô cùng khó khăn, khi thuế suất bằng 0, nguyên liệu các nước tràn vào, doanh nghiệp không cạnh tranh nổi thì nguy cơ phá sản sẽ rất cao, hàng triệu công nhân sẽ mất công ăn việc làm.

Vậy chuyện áp thuế chống bán phá giá có là biện pháp hữu hiệu hay không, còn có giải pháp nào khác cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Tiến sĩ Phạm Ngọc Long: Việc áp thuế có mặt lợi và hại, chúng ta cần cân nhắc. Bởi khi nhập khẩu rẻ thì rất có lợi cho các công ty may mặc của Việt Nam, vì chúng ta nhập nguyên liệu rẻ thì chúng ta bán có lãi hơn do giá xuất khẩu vẫn giữ nguyên, nhiều công ty cũng có lợi.

Theo tôi, còn có biện pháp khác là chúng ta nên căn cứ vào hàng rào kỹ thuật, bởi nhiều lô hàng không đủ tiêu chuẩn kỹ thuật thì bắt buộc không được xuất vào thị trường trong nước, từ đó các doanh nghiệp Việt sẽ bảo vệ được mình.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Khánh Huyền

Hồng Cúc

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên