TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SQC: Sẽ xin ý kiến cổ đông về việc rút niêm yết tại HNX

06-10-2010 - 19:53 PM | Doanh nghiệp

SQC: Sẽ xin ý kiến cổ đông về việc rút niêm yết tại HNX

Với những nhà đầu tư không muốn tiếp tục đồng hành cùng SQC thì SQC sẽ xin ý kiến để được mua lại những cổ phiếu này làm cổ phiếu quỹ.

Ngày 5/10, HĐQT CTCP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (mã cổ phiếu SQC) đã quyết định sẽ xin ý kiến cổ đông về các vấn đề:
+ Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2010
+ Rút niêm yết tại HNX do điều kiện kinh doanh không thuận lợi
+ Kế hoạch mua cổ phiếu quỹ
+ Kế hoạch liên doanh với đối tác Nhật Bản và Hoa Kỳ trong lĩnh vực chế biến Titan và tổ chức mạng lưới bán hàng toàn cầu.
 
Công ty cũng đã có công văn chính thức gửi tới UBCK Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về các vấn đề xoay quanh việc giao dịch cổ phiếu SQC trong thời gian qua.

Công văn SQC gửi UBCK Nhà nước đã đưa ra những khó khăn mà SQC gặp phải trong thời gian qua như: việc truyền thông và dư luận đánh giá không tốt về giá và khối lượng của SQC, nhiều nguồn tin không chính xác đã quy kết nhà máy SQC hoạt động gây ảnh hưởng tới môi trường…

Diễn biến giá cổ phiếu SQC
trong thời gian qua

Những thông tin này đã gây ra nhiều khó khăn và làm giảm uy tín của SQC, gây hoang mang cho các nhà đầu tư đang quan tâm tới cổ phiếu SQC. Vì vậy, thông qua công văn này, SQC mong nhận được sự góp ý, chỉ đạo từ UBCK Nhà nước và Sở Giao dịch CK Hà Nội.

Theo SQC, hiện nay, mức thuế xuất khẩu áp cho sản phẩm xỉ Titan là chưa hợp lý, dẫn đến hoạt động của Công ty đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, SQC xin ý kiến tư vấn của UBCK Nhà nước có nên chăng tạm thời ngừng giao dịch cho đến khi có mức thuế phù hợp và hoạt động kinh doanh trở nên khả quan hơn.

Ngoài ra, SQC cũng nêu rõ, với những nhà đầu tư không muốn tiếp tục đồng hành cùng SQC thì SQC sẽ xin ý kiến để được mua lại những cổ phiếu này làm cổ phiếu quỹ theo hình thức khớp lệnh và giao dịch thỏa thuận nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông và nhà đầu tư.

Thông qua công văn gửi UBCK Nhà nước lần này, SQC cũng nêu rõ quan điểm và niềm tin của mình trong việc khai thác và chế biến sâu titan, kiên quyết đeo đuổi con đường chế biến sâu titan lên những bước cao hơn và tiến tới sản xuất hợp kim titan - một sản phẩm rất có giá trị và giá trị gia tăng đến 500 hoặc 1.000 lần so với giá trị quặng titan thô; hạn chế tuyệt đối việc xuất khẩu thô gây chảy máu tài nguyên khoáng sản quốc gia.

Cho đến nay, nhà máy của SQC là nhà máy hiện đại nhất ở Việt Nam về chế biến xỉ Titan đạt độ tinh khiết đến 92%.

Tuy nhiên, với thuế xuất khẩu 15% như hiện nay - là mức thuế quá cao đối với sản phẩm xỉ titan, đặc biệt là xỉ titan của nhà máy SQC đạt 92%, các nhà máy chế biến xỉ titan phải tạm ngưng sản xuất, và nhà máy chế biến xỉ titan của SQC cũng không ngoại lệ.

Công đoạn chế biến sâu đến xỉ titan phải tạm thời ngừng sản xuất và sản xuất cầm chừng để duy trì đội ngũ công nhân lành nghề và chuyên gia.

Về hoạt động của công ty, SQC vẫn đang khai thác quặng titan thô và vẫn tiếp tục sản xuất chế biến quặng Ilmenite (là quặng tinh có hàm lượng 52%TiO2, được phép xuất khẩu). Các hoạt động kinh doanh khác như san lấp, hạ tầng, dự án…, SQC cũng vẫn đang duy trì hoạt động. Ngoài ra, SQC cũng đã làm việc với các đối tác quốc tế để thành lập liên doanh trong lĩnh vực titan.
 
 
Quốc Thắng
Theo SQC

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên