TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SRC: Cần khoảng 800 tỷ đồng để di dời nhà máy

29-04-2011 - 17:18 PM | Doanh nghiệp

SRC: Cần khoảng 800 tỷ đồng để di dời nhà máy

Hiện SRC chưa "chốt" phương án để đầu tư dự án tại khu đất 231 Nguyễn Trãi - nơi đang đặt nhà máy của công ty.

Sáng nay (ngày 29/4) Công ty cổ phần Cao su Sao vàng (mã chứng khoán: SRC) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niêm năm 2011.

Sau khi đánh giá tình hình , Đại hội đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2011 với mục tiêu doanh thu đạt 1345,631 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 42 tỷ đồng và cổ tức là 15%.

Năm 2011 sẽ tập trung nghiên cứu để hạ giá thành sản phầm

Trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao, áp lực cạnh tranh giá bán ra lại gay gắt như hiện nay, ông Lê Công An – Tổng giám đốc SRC thừa nhận đây là một trong những khó khăn lớn của công ty hiện nay.

Chỉ tính giá cao su tự nhiên, cuối năm 2010 giá mặt hàng này đã tăng khoảng 85 – 90% so với cuối năm 2009 và thời điểm hiện tại thì tăng tới 120%. Công ty đã nhiều lần điều chỉnh giá bán hàng cho phù hợp, dự kiến vào tháng 5 tới đây công ty sẽ có thêm một đợt điều chỉnh tăng giá bán khoảng 5 -7% nhưng mức tăng giá vẫn không thể bù được so với tốc độ biến động các mặt hàng đầu vào như: Cao su tự nhiên, dầu mỏ, năng lượng (điện, than)…

Theo ông An, mặt hàng săm lốp của SRC hiện nay khó cạnh tranh với các đối thủ là do: Chi phí nguyên vật liệu chính vụ cao rất nhiều so với các đối thủ, muốn cạnh tranh được thì việc đầu tiên phải làm trong năm 2011 là phải nghiên cứu và đưa ra được một đơn pha chế hợp lý.

SRC dự kiến vào tháng 6 tới đây sẽ mời chuyên gia nước ngoài để nghiên cứu và đưa ra phương án cụ thể cho vấn đề này.

Trước đây, SRC đã nhiều lần mời chuyên gia nước ngoài tham gia vào quá trình nâng cao cao chất lượng sản phẩm nhưng đây sẽ là lần đầu tiên công ty mời tư vấn để giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh.

Vincom không là đối tác trong dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất của SRC

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc lựa chọn đối tác cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất đang là trụ sở của SRC hiện nay? Cũng như tiến độ di dời đến nhà máy mới như thế nào?

Ông Nguyễn Gia Tường – Chủ tịch HĐQT cho biết, chủ trương về việc di dời nhà máy (tại số 231 Nguyễn Trãi -  Thanh Xuân – Hà Nội) và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã được đưa ra từ năm 2007 tuy nhiên đến nay đây vẫn đang là vấn đề không dễ giải quyết của công ty.

Theo tính toán, để có thể di dời nhà máy thì công ty phải dừng sản xuất ít nhất 18 tháng và chi phí để di dời cũng như đầu tư để nhà máy mới hoạt động bình thường thì SRC cần khoảng 800 tỷ đồng.

Số tiền này không dễ thương lượng vì xung quanh khu vực này chưa hề có mảnh đất nào được đền bù cao đến thế. Đơn cử như khu đất của Nhà máy Cơ khí Hà Nội có diện thích 12ha được Tập đoàn Vincom đền bù với tổng số tiền là 1.300 tỷ đồng; trong khi đó đất của nhà máy hiện nay chỉ rộng 6ha và mức giá 800 được xem là khá cao.

Hiện tại, Tổng giám đốc SRC đã ký thỏa thuận với một đối tác, mặc dù không tiết lộ tên cụ thể nhưng ông Tường khẳng định đó chắc chắn đó không phải là Tập đoàn Vincom.

Ngoài ra ông Tường còn cho biết thêm, tập đoàn này rất có năng lực và nhiệt tình trong việc tham gia vào dự án chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất này, song mức giá cao nhất mà phía công ty đó đưa ra cũng chỉ là 700 tỷ đồng.

SRC nghiêng về phương án liên kết để khai thác khu đất tại 231 Nguyễn Trãi

Tiếp tục vấn đề di dời nhà máy và chuyển đổi mục đích sử dụng đất ông Tường cho biết: cả ba phương án đưa ra hiện nay đều khó khả thi đối với SRC. Cụ thể:

Ở phương án 1: Công ty tự di dời nhà máy đến địa điểm mới, đây là điều khó thực hiện nhất vì công ty không có đủ khả năng tài chính để thực hiện công việc này.

Phương án 2: SRC tìm liên doanh, ngay cả ở phương án này thì vấn đề nguồn vốn cũng là vấn đề lớn đối với SRC.

Theo ông Tường, nếu được thành lập thì công ty liên doanh (khai thác khu đất của SRC) phải có vốn điều lệ khoảng 1.300 tỷ đồng và SRC phải góp 26% vốn điều lệ đó. Tìm được số tiền để góp vốn đó là vấn đề không hề dễ dàng.

Đó là còn chưa tính đến việc khi chuyển nhượng dự án này sẽ phải chịu thuế 25%.

Phương án 3: SRC sẽ trả lại đất cho Nhà nước và di dời đến nhà máy mới theo “phân công” liên doanh thì SRC phải mất 25% tiền thuế. Và khu đất này sẽ được nhà nước đấu giá.

Theo tờ trình Đại hội thì SRC đang nghiêng về phương án 2 nhưng theo ông Tường đây là một việc quá lớn nên ban lãnh đạo công ty chưa thể đưa ra phương án cụ thể về thời gian đối với các cổ đông.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2011 của SRC cũng đã bầu ông Vũ Tiến Dũng làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Nguyễn Gia Tường.

Khánh Linh
Theo SRC

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên