TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Start-up Việt đầu năm 2016: Những cánh én báo tin vui

24-03-2016 - 08:55 AM | Doanh nghiệp

Start-up Việt đầu năm 2016: Những cánh én báo tin vui
Ứng dụng Ví điện tử MoMo nhận được khoản đầu tư lên đến 28 triệu USD

Với những tín hiệu tích cực trong thời gian qua, start-up Việt được kỳ vọng sẽ có một năm 2016 đầy khởi sắc.

Những thương vụ rót vốn ‘khủng’

Chỉ ít ngày sau dịp Tết Nguyên Đán Bính thân, start-up Việt đón nhận tin vui khi Triip me, một công ty khởi nghiệp về du lịch đã huy động được 500.000 USD ở vòng hạt giống. Đơn vị rót vốn là Gobi Partners, quỹ đầu tư mạo hiểm tại Thượng Hải đang đầu tư vào khoảng 130 công ty trên khắp Trung Quốc và Đông Nam Á.

Start-up này do hai vợ chồng Hải Hồ và Hà Lâm thành lập năm 2013, hoạt động với mô hình tương tự Airbnb, tức dùng nguồn lực của cộng đồng để xây dựng các tour du lịch trên toàn thế giới. Hiện nay, Triip me đã có mặt tại gần 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với việc bắt tay hợp tác cùng Gobi Partners, Triip me hy vọng không chỉ có thêm vốn để mở rộng thị trường mà còn tận dụng được kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực du lịch của quỹ đầu tư này.

Sau Triip me, đầu tháng 3 vừa qua, Toong - start-up với mô hình không gian làm việc chung cũng thông báo gọi vốn thành công hơn 1 triệu USD sau 7 tháng hoạt động. Mặc dù thông tin chi tiết về thương vụ hợp tác không được tiết lộ nhưng Toong hứa hẹn sẽ phát triển bùng nổ hơn trong thời gian tới.

Mới đây nhất, ứng dụng Ví điện tử MoMo do Công ty cổ phần M_Service sở hữu đã nhận được khoản đầu tư lên đến 28 triệu USD từ quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs.

Được biết, Goldman Sachs đã từng rót tiền vào ví MoMo vào năm 2013 với số tiền là 5,75 triệu USD, lần này thêm 3 triệu USD nữa. Còn lại khoản 25 triệu USD là do SCPE đầu tư.

Đây có thể coi là một trong những thương vụ gọi vốn thành công nhất của start-up Việt tính đến hiện tại. Trước đó, start-up huy động được vốn ‘khủng’ nhất năm 2015 là ICare Benefit của Mobivi với số tiền 20 triệu USD từ quỹ Unitus Impact.

Qũy đầu tư nổi tiếng của thung lũng Silicon đến Việt Nam

Với tiềm năng và sự lớn mạnh trong thời gian qua, môi trường khởi nghiệp Việt Nam ngày càng được các nhà đầu tư đánh giá cao.

500 Startups - một quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Mỹ vừa công bố quyết định sẽ lập riêng một quỹ nhỏ trị giá 10 triệu USD, rót vốn vào khoảng 100-150 dự án khởi nghiệp Việt Nam. Giá trị mỗi lần hỗ trợ khoảng 100.000-250.000 USD.

500 Startups sẽ đầu tư 10 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam
500 Startups sẽ đầu tư 10 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam

Quỹ này sẽ được điều hành bởi Binh Tran - đồng sáng lập hãng phân tích công cụ truyền thông xã hội Klout và Eddie Thai. Cả hai đều là người gốc Việt, nhưng đã có một thời gian dài sống tại Mỹ.

Là một quỹ đầu tư nhiều kinh nghiệm tại Thung lũng Silicon, 500 Startups được kỳ vọng giúp cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Ngoài 500 Startups, nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác cũng đang tìm hiểu cơ hội để đầu tư vào start-up Việt. Ngày 10/3 vừa qua, người con trai thứ Kim Dong-won của ông Kim Seung-youn - Chủ tịch tập đoàn Hanwha (tập đoàn lớn thứ 9 tại Hàn Quốc) đã có một chuyến thăm đến TPHCM. Tại đây, ông Dong-won đã gặp gỡ nhiều doanh nghiệp startup Việt và giới thiệu về chương trình tăng tốc khởi nghiệp (accelerator) mang tên Dreamplus của Hanwha.

Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sắp được thông qua

Có thể nói, chưa bao giờ khởi nghiệp Việt Nam lại có nhiều cơ hội phát triển như hiện nay. Bên cạnh sự tin tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài, start-up Việt cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ nhà nước.

Trong một sự kiện diễn ra vào ngày 7/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam thông qua trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Tùng, Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" có 2 điểm đáng lưu ý. Thứ nhất là sử dụng ngân sách Nhà nước để đầu tư, dẫn dắt các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thứ hai là nhà nước sẽ hình thành các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), tạo điều kiện đầu tư cho các doanh nghiệp.

Khi đề án này được thông qua, start-up Việt sẽ nhận được nhiều ưu đãi như miễn giảm thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ nâng cao năng lực khởi nghiệp... Đây là tiền đề quan trọng giúp khởi nghiệp Việt Nam phát triển mạnh cả về chất và lượng trong tương lai không xa.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Trở lên trên