TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

STL: 4 tháng đầu năm là thời điểm trả nợ căng thẳng nhất

25-04-2011 - 07:53 AM | Doanh nghiệp

STL: 4 tháng đầu năm là thời điểm trả nợ căng thẳng nhất

Đến thời điểm hiện tại Dự án Usilk City đã bán được 90% tổng số khoảng 4000 căn hộ qua hợp đồng góp vốn, và chuyển sang hợp đồng mua bán được khoảng 60%

Ngày 23/4/2011, CTCP Sông Đà Thăng Long (STL) đã tiến hành ĐHĐCĐ thường niên năm 2011, Đại hội diễn ra với nhiều mối lo về nợ nần của các cổ đông. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch HĐQT, mặc dù nhìn vào bảng cân đối kế toán thì STL nợ tương đối nhiều, nhưng Công ty vẫn kiểm soát tốt dòng tiền và đảm bảo được tiến độ thi công các dự án. Trong năm 2011, STL dự kiến sẽ triển khai bán hàng một số dự án mới như Cồn Tân Lập, Trương Đình Hội, An Viên,…để có thể đảm bảo việc trả nợ của Công ty.

Căng thẳng dòng tiền

Tại thời điểm 31/12, tổng dư nợ của STL là trên 5.317 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 2.786,7 tỷ đồng mà chủ yếu là vay và nợ ngắn hạn 1.484,5 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của STL chỉ vọn vẹn hơn 225 tỷ đồng. Theo ông Dũng thì những khoản nợ của STL chủ yếu dùng tài sản để bảo đảm.

Đây cũng là một trong những vấn đề mà STL phải đối mặt, và phải phấn đấu để trả nợ khi mà lãi suất mà STL vay ở trong giai đoạn khoảng 16-18%, do đó, áp lực lãi vay đối với STL là rất lớn.

Ông Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm, trong khoảng thời gian 3-4 tháng trở lại đây STL vừa tập trung thi công vừa duy trì trả nợ và dần dần giảm áp lực nợ xuống. Trong năm 2011 STL trả được khoảng 60% nợ nần.

Trong năm 2011, dự án Trương Đình Hội có thể bán hàng, khu vực phía Nam khoảng 700-1000 tỷ đồng doanh thu để trả nợ. Đới với dự án Usilk City đến thời điểm hiện nay vẫn đảm bảo được dòng tiền để dự án hoạt động một cách bình thường, dự án đã có lượng khách hàng tương đối lớn đã ký hợp đồng khoảng 90% và vẫn đảm bảo được tỷ lệ lợi nhuận trong đó bao gồm cả chi phí tài chính.

Phương án bán hàng cả ở khu vực phía Nam và phía Bắc làm sao cơ cấu đảm bảo chocông ty có thể trả nợ cả gốc lẫn lãi nhưng vẫn đảm bảo có lợi nhuận. Thực tế cho thấy trong 4 tháng qua là thời điểm trả nợ căng thẳng nhất của STL nhưng STL vẫn đáp ứng được và vẫn được xếp trong top 10 doanh nghiệp giữ vững được uy tín với ngân hàng. Trong năm 2011, STL sẽ không phát hành trái phiếu nữa, công ty đã phát hành trái phiếu năm 2010 đủ để huy động vốn cho năm 2011.

Chi phí tài chính của STL vào khoảng 16-18%, tuy nhiên, trong năm 2011 STL vẫn đảm bảo tỷ lệ cổ tức ở mức 18-20%, tuy nhiên, trách nhiệm và gánh nặng của Ban lãnh đạo là rất nặng nề. Mọi khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Về dòng tiền STL đã và đang kiểm soát được một cách bình thường, đảm bảo được trả nợ, tiến độ thi công thì vẫn đảm bảo đủ vốn. Cho dù khó khăn thế nào đi nữa thì STL vẫn đảm bảo được tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông ở mức 18-20%.

Tỷ suất lợi nhuận thấp do đâu?

Về vấn đề tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thấp hơn nhiều so với các công ty cũng ngành khác, Ông Lại Việt  Cường – Phó TGĐ STL cho biết, tổng doanh thu năm 2010 khoảng 2290 tỷ đồng, trong đó có 2 khoản doanh thu là doanh thu xây lắp, mà doanh thu xây lắp thì lợi nhuận thường chỉ khoảng 3% tổng doanh thu, năm 2010 đạt 462 tỷ đồng. Thứ hai là khoản doanh thu khác khoảng 570 tỷ đồng, đây là khoản STL buộc phải thể hiện doanh thu là vì đây là khoản thu gốc dịch vụ giữa chủ đầu tư và các nhà thầu, các công ty liên kết, và khoản doanh thu này phải suất hóa đơn, nhưng thực tế thì khoản doanh thu này lợi nhuận là bằng không nên tỷ suất lợi nhuận của STL thấp hơn so với các doanh nghiệp cũng ngành nghề khác là do trong 2.290 tỷ đồng doanh thu năm 2010 thì có đến hơn 1000 tỷ đồng là khoản doanh thu dường như không có lợi nhuận, và lợi nhuận thấp.

Cổ đông cũng đã thắc mắc về trích quỹ phúc lợi đến 22%, cao hơn nhiều so với các công ty khác. Lãnh đạo công ty cho biết đã dành một phần vào từ thiện, hoạt động xã hội, PR,…nhiều công ty khác thường là có 1 quỹ để thực hiện những công việc này nhưng STL không có quỹ đó và phải trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi để duy trì hoạt động.

Tâm điểm dự án Usilk City

Usilk City là dự án căn hộ cao cấp với quy mô lớn trên diện tích đất quy hoạch 9,2 ha, khoảng 4000 căn hộ, có tổng mức đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng thuộc Khu đô thị mới Văn Khê.

Ông Dũng cho biết, chi phí về đất như đền bù thấp khoảng 400 tỷ đồng, tuy nhiên, quy mô dự án này khá lớn, do đó phải sử dụng đòn bẩy tài chính.

Từ đầu năm 2010 đến nay thị trường bất động sản giảm nhiệt một cách rất rõ ràng do đó việc huy động vốn cho Usilk City ngày càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, rất may mắn là STL đã chủ động được nguồn cung cấp vật liệu cho dự án từ nhà máy thép Vinakansai..nên chủ động được đầu vào. Dự án Usilk City sử dụng khoảng 60% thép từ nhà máy thép Thăng Long Kansai mỗi năm khoảng 700 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện nay Công ty đã bán gần như hết sản phẩm dự án Usilk City với Hợp đồng đăng ký mua (hợp đồng góp vốn 90% sản phẩm dự án), trong 90% hợp đồng góp vốn Công ty đã chuyển sang Hợp đồng mua bán khoảng 60% để xác định doanh thu, chủ yếu từ các tòa 101, 102 và 103. Hiện STL đang trong giai đoạn thu hồi nợ của khách hàng.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết, những tháng đầu năm 2011 do chính sách thắt chặt tín dụng của Chính phủ tốc độ thu hồi nợ của Công ty đã giảm đi khoảng 1 nửa (50%) so với trước đó, trong 2-3 tháng gần đây việc chuyển hợp đồng góp vốn sang mua bán gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến thời điểm hiện tại đạt khoảng 40%.

Tiến độ dự án Usilk đang được đẩy nhanh để có thể bàn giao sản phẩm cho khách hàng đúng tiến độ, những công việc khó khăn nhất là làm hầm cho toàn bộ dự án đã cơ bản hoàn thành. Tòa 101, 102 và 103 có thể sẽ bàn giao nhà vào quý 1 năm 2012.

Với chính sách thắt chặt này sẽ đem lại rủi ro khá lớn cho tiến độ thi công các dự án bất động sản, nguyên vật liệu tăng cao. Tuy nhiên, STL lại rất may mắn khi đã đầu tư một cách đồng bộ các máy móc thiết bị cho Usilk City từ những năm trước, khi đó giá USD còn ở mức thấp, nếu tính đến thời điểm hiện nay thì phần chênh lệch tỷ giá lên đến khoảng 20%.

Ông Dũng cho biết thêm, tính lũy kế đến thời điểm hiện tại tổng đầu tư cho dự án Usilk City đến thời điểm hiện nay vào khoảng 4000 tỷ đồng, trong đó quý 1 năm 2011 STL đã đầu tư cho dự án này khoảng 1000 tỷ đồng

Tình hình những dự án khác

Biển An Viên: Dự án này có 2 chung cư Condotel, hiện STL đã ký được Hợp đồng vay vốn được khoảng 30% sản phẩm dự án này, đồng thời đã mua lại khu du lịch bãi biên cạnh đó của 1 đối tác đến từ Ma Cao.

Dự án Cồn Tân Lập: Dự án có vị trí thuận lợi tại Nha Trang có quy mô 7,9ha và khoảng 2000 hộ dân. Dự án đã được điều chỉnh quy hoạch từ nhà cao tầng trước đây từ 9-45 tầng thành nhà ở thấp tầng, trong đó chỉ giữ lại 1 tòa khách sạn 45 tầng.

Chi phí tiền sử dụng đất dự án này khoảng 100 tỷ đồng và chi phí đến bù khoảng 320 tỷ đồng. Với chi phí thấp, ông Dũng cho rằng đây là một dự án sẽ đem lại hiệu quả cao và có thể sẽ là 1 hấp lực từ khách hàng TP.HCM khi Công ty tung sản phẩm ra thị trường với diện tích từ 150 – 180m2, trong khi ở Đà Nẵng giá biệt thự nghỉ dưỡng diện tích 800m2 thấp nhất cũng khoảng 750.000 USD có những căn lên đến 1,2 triệu USD như của Vincom.

Tân Kiểm: Đây là dự án có vị trí tốt tại Tp.HCM nằm ở trung tâm quận 7 gần cầu Kênh Tẻ cách quận 1 khoảng 3km. Nhưng do thị trường căn hộ đang gặp nhiều khó khăn, do đó trong năm nay STL tạm dừng triển khai dự án này. Dự án có quy mô 13000m2 STL đã có sổ đỏ, công trình cao từ 18-23 tầng. Khi thị trường hồi phục tốt hơn Công ty mới tiến hành triển khai.

Trương Đình Hội, quận 8, Tp.HCM: Đây là dự án nhà ở tái định cư cho quận 8, với quy mô khoảng 2000 tỷ đồng. Đối với dự án này, Ông Dũng cho biết, khi xây dựng xong phần móng đủ điều kiện bán hàng Công ty sẽ ký hợp đồng với Công ty công ích quận 8 bán hết cả 2000 căn hộ cho quỹ nhà tái định cư cho quận 8. Hiện dự án chung cư Lê Thành bên cạnh được bán với giá khoảng 10-10,5 triệu đồng/m2, STL sẽ bán với giá khoảng twd 12,5 – 13 triệu đồng/m2. Do có chi phí, cùng với đó là dự án được sử dụng máy móc đã khấu hao từ dự án Usilk City nên STL sẽ cạnh tranh với thị trường Tp.HCM bằng giá bán thấp mà vẫn đem lại hiệu quả. Dự kiến khoảng 6 tháng tới STL sẽ bán hàng sản phẩm dự án này, 3 tháng tới có thể bắt đầu thu tiền từ đối tác Công ty công ích quận 8

Bình An

Theo STL

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên