TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

STT và hàng loạt vấn đề trước thềm ĐHCĐ thường niên

06-09-2014 - 17:25 PM | Doanh nghiệp

STT và hàng loạt vấn đề trước thềm ĐHCĐ thường niên

Phải đến cuối tháng 9, STT mới có thể tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014, nếu mọi chuyện suôn sẻ!

Đã bước sang tháng 9/2014, Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014. Mùa ĐHCĐ 2014 đã qua vài tháng, không ít doanh nghiệp thậm chí đã tiến hành thêm các cuộc ĐHCĐ bất thường để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ngày 5/9/2014, STT đã có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM giải trình việc chậm tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014. Một loạt vấn đề về hoạt động của STT đã được công ty nhắc đến trong văn bản được tân Chủ tịch HĐQT, ông Nguyễn Kim Trung ký tên.

Chủ tịch HĐQT nghỉ hưu nhưng vẫn ra quyết định (?)

Ông Đỗ Phan Châu, đại diện của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tại STT (giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT) đã có quyết định nghỉ hưu từ 2/5/2014. Tuy nhiên, về phía Tổng công ty đến thời điểm nói trên vẫn không có thông báo nào về nhân sự thay thế ông Châu tại STT.

Ngày 3/6/2014, tức sau 1 tháng có quyết định nghỉ hưu, ông Châu đã triệu tập họp HĐQT để xem xét đề xuất bán tài sản của Ban Tổng giám đốc bao gồm xe taxi, xe tập lái của trung tâm đào tạo và khu đất ở trường Nguyễn Kiệm Quận Gò Vấp.

Mâu thuẫn nảy sinh khi một nhóm cổ đông đã làm văn bản gửi UBND Tp.HCM và Tổng công ty Du lịch Sài gòn đề nghị UBND có ý kiến chỉ đạo với Tổng công ty. Cụ thể, nhóm cổ đông này yêu cầu Tổng công ty phải chịu trách nhiệm về tất cả các quyết định của những nhân sự đại diện vốn Tổng công ty tại STT. Đồng thời, nhóm cổ đông yêu cầu dưng ngay phương án bán tài sản, xem xét phương án mời cổ đông chiến lược để cùng hợp tác đầu tư, định hướng phát triển kinh doanh cho công ty.

Về nhân sự, nhóm cổ đông yêu cầu Tổng công ty cử người mới thay thế cán bộ nghỉ hưu và các cán bộ yếu kém, thay ngay Tổng giám đốc STT và quyết định phương án thuê Tổng giám đốc mới có năng lực điều hành.

1/7/2014, Tổng công ty có công văn với nội dung thông báo ông Đỗ Phan Châu được thôi làm đại diện vốn của Tổng công ty tại STT. Thế nhưng sau đó 1 ngày, tại cuộc họp HĐQT, ông Đỗ Phan Châu vẫn tuyên bố ông chỉ kết thúc nhiệm vụ tại STT khi nào nộp đơn từ nhiệm trình ĐHCĐ. Cuộc họp kết luận số lượng thành viên HĐQT công ty vẫn giữ nguyên 4 thành viên đến hết nhiệm kỳ 2010 - 2015 và không bổ sung thành viên bị khuyết.

Ông Nguyễn Kim Trung là người duy nhất trong HĐQT không đồng ý ký biên bản cuộc họp với lý do cho rằng nội dung cuộc họp không phù hợp với công văn của Tổng công ty.

Ông Đỗ Phan Châu đến 15/7 mới chính thức có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Kim Trung được bổ nhiệm tạm thời thay thế. Ông Châu từ nhiệm sau khi Tổng công ty có công văn đề nghị.

Tổng giám đốc bị đánh giá "thiếu năng lực"

Xung quanh vấn đề bổ nhiệm Tổng giám đốc STT cũng chứa đựng nhiều rắc rối. Theo nhận định của HĐQT, việc thua lỗ 2 năm liên tiếp (2012 - 2013) và 6 tháng đầu năm 2014 là do năng lực của Ban điều hành nói chung và của cá nhân Tổng giám đốc nói riêng. Năm 2014, có thể công ty sẽ lỗ hơn 7 tỷ đồng - theo ý kiến của HĐQT.

Với đánh giá đó, HĐQT công ty (sau khi miễn nhiệm Chủ tịch và 2 thành viên HĐQT) đã miễn nhiệm ông Dư Hữu Danh khỏi vị trí Tổng giám đốc và bổ nhiệm ông Kakazu Shogo thay thế - theo văn bản giới thiệu của nhóm cổ đông Nhật Bản có số cổ phần chiếm 5,12% vốn pháp định.

Công ty chủ quản chủ trương thoái vốn

STT là công ty thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (tỷ lệ sở hữu trên 29%). Những lùm xùm về đại diện vốn chủ sở hữu cũng như hoạch định về đường lối kinh doanh như đã nói ở trên phát sinh từ chủ trương thoái vốn của Tổng công ty khỏi STT.

Theo đề án tái cơ cấu của Tổng công ty đã được UBND Tp.HCM phê duyệt, Tổng công ty có kế hoạch sẽ thoái toàn bộ phần vốn góp tại STT nên không tiếp tục cử nhân sự tham gia quản lý và kiểm soát STT. Trong thời gian chờ thoái vốn, Tổng công ty sẽ quản lý theo cơ chế đại diện vốn, thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm cổ đông và triển khai thoái vốn theo quy định.

Trước chủ trương này, việc mời cổ đông chiến lược mới sẽ là một nội dung quan trọng cần được HĐQT và ĐHCĐ của STT bàn bạc và thông qua. Nhóm nhà đầu tư Nhật Bản, đối tác giới thiệu tân Tổng giám đốc có thể là một trong những ứng viên nặng ký.

Ông Nguyễn Văn Hồng, thành viên HĐQT mới được bổ nhiệm là đại diện của CTCP Thép Vinh Đa (cổ đông pháp nhân sở hữu 15,7% vốn điều lệ STT). Như vậy, hiện tại STT chỉ có 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Văn Hồng và Chủ tịch Nguyễn Kim Trung.

Bầu cử bổ sung thành viên HĐQT do vậy cũng sẽ là một trong những nội dung đáng chú ý của cuộc họp ĐHCĐ tới đây.

Theo kế hoạch, STT sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014 vào cuối tháng 9 năm nay.

Hồng Minh

thunm

Theo InfoNet

Trở lên trên