TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Sức sống mãnh liệt của chiếc bánh nướng, bánh dẻo gói cả mùa trăng Hà Nội

Thứ 4, 19/09/2018, 08:00 | Doanh nghiệp

Sức sống mãnh liệt của chiếc bánh nướng, bánh dẻo gói cả mùa trăng Hà Nội

Hơn nửa thập kỷ kể từ ngày chiếc bánh đầu tiên ra lò, những người nghệ nhân của Công ty Cổ phần Bánh Mứt Kẹo Hà Nội vẫn miệt mài ngày đêm để làm ra những chiếc bánh ngon, tô nồng ấm tình người mỗi dịp Trung thu về.

8h sáng thứ sáu - cách Trung thu vừa tròn 10 ngày, trước quầy bánh Trung thu Hà Nội trên đường Nguỵ Như Kon Tum diễn ra một cảnh tượng vô cùng đáng yêu. Hơn chục em bé được cô giáo dẫn tới quầy chọn bánh Trung thu. Dù đứng ngay ngắn trong hàng nhưng bé nào cũng háo hức được cầm trên tay những chiếc bánh nướng, bánh dẻo hình con cá nhỏ xinh.

Cùng thời điểm đó vào lúc 8h sáng – khung giờ bắt đầu làm việc của nhiều nhân viên văn phòng thì tại xưởng sản xuất của Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội, không khí làm việc hết sức khẩn trương. Từ cuối tháng 7 âm lịch, dây chuyền làm bánh của công ty hoạt động 24/24, không gian nhà xưởng thơm mùi bột nếp, hương hoa bưởi… từ sáng sớm cho tới đêm khuya. Trong xưởng bánh nướng, bánh dẻo ai cũng tập trung làm việc, tay đưa thoăn thoắt theo từng công đoạn nhào bột, nhồi bánh… Dù vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường nhưng đôi mắt mọi người lấp lánh niềm vui.

“Trong mỗi chiếc bánh có một mùa thu Hà Nội”

Ra đời vào năm 1964, Xí nghiệp Bánh mứt kẹo Hà Nội khi đó là đơn vị cung cấp nguồn bánh mứt kẹo cho cả thủ đô. Tới năm 1974, bộ phận sản xuất kẹo tách riêng về một công ty khác. Kể từ đó, Bánh mứt kẹo Hà Nội tập trung phát triển các sản phẩm bánh Trung thu, mứt Tết, bánh xốp, bánh qui cho thị trường.

Công thức tạo ra chiếc bánh Trung thu của Bánh mứt kẹo Hà Nội được xây dựng dựa trên hương vị truyền thống và thú ăn sành sỏi của người thủ đô. Nguyên liệu làm bánh qua bao năm vẫn luôn được chọn lọc tỉ mỉ từ gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, vừng lạc, mỡ phần, lạp xưởng... Chiếc bánh ra đời vào mùa thu nhưng công đoạn chuẩn bị được bắt đầu từ mùa xuân khi hoa bưởi trổ bông. Tháng Giêng, nhà xưởng ngào ngạt hương bưởi, hàng chục tấn hoa được thu mua từ khắp các khu vực Hà Nội, Hoà Bình, Vĩnh Phúc… để chưng cất tinh dầu. Thứ tinh dầu này sau đó sẽ được sử dụng trong các công đoạn làm bánh, tạo nên hương vị đặc trưng, rất riêng của Bánh mứt kẹo Hà Nội.

Sức sống mãnh liệt của chiếc bánh nướng, bánh dẻo gói cả mùa trăng Hà Nội - Ảnh 1.

Bánh nướng vuông, bánh dẻo tròn gói cả mùa Trung thu Hà Nội.

Tất cả mọi công đoạn để làm ra chiếc bánh nướng, bánh dẻo được tiến hành với tất cả tâm huyết và tình yêu của những người thợ. Chính vì vậy khi nói về thành phẩm, các nghệ nhân và công nhân trong nhà xưởng đều gọi là “bánh nhà mình” đầy trìu mến.

Ông Vương Trọng Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty chia sẻ: “Người Hà Nội nổi tiếng sành ăn, cách sắp xếp, lựa chọn quà bánh cho những dịp Tết quan trọng như Trung thu đặc biệt kỹ càng. Nửa thập kỷ trước và cho đến nay vẫn thế, chúng tôi luôn nỗ lực làm ra những chiếc bánh không chỉ thơm ngon mà phải gói ghém được cả cái tinh hoa, đầm ấm của ẩm thực trên mảnh đất này. Trong mỗi chiếc bánh nướng, bánh dẻo không chỉ có bột nếp, tinh dầu hoa bưởi, các loại nhân... mà còn cả mùa thu Hà Nội”.

Chinh phục khách hàng từ quá khứ tới hiện tại

Không khí tại mỗi quầy hàng của Bánh mứt kẹo Hà Nội những ngày cận Trung thu rất nhộn nhịp. Trong số những vị khách đến mua bánh, có nhiều người tóc đã bạc trắng, nhiều cô bác nội trợ trung niên và không ít người trẻ tuổi.

Người mua về thắp hương ngày mùng 1, ngày rằm. Người mua về thưởng thức cùng những thức quà của mùa thu, ôn lại kỷ niệm xưa. Người mua làm quà biếu gia đình, bạn bè. Có khách chọn bánh nướng, bánh dẻo truyền thống; có người lại chọn các loại bánh với nhân trà xanh, khoai môn, dăm bông mới mẻ. Lựa chọn khách nhau nhưng tất cả đều yêu cái hương vị thảo thơm, dù được sản xuất với dây chuyền hiện đại hay ứng dụng công nghệ mới thì vẫn luôn đậm đà truyền thống trong mỗi chiếc bánh.

Sức sống mãnh liệt của chiếc bánh nướng, bánh dẻo gói cả mùa trăng Hà Nội - Ảnh 2.

Dù phải chờ đợi nhưng khách hàng rất vui khi mua được những chiếc bánh trung thu chuẩn vị Hà Nội.

“Với slogan Nồng ấm ân tình – Tôn vinh truyền thống, mỗi sản phẩm công ty làm ra đều thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong thời buổi cạnh tranh quyết liệt như hiện nay, bên cạnh việc giữ nguyên được hương vị truyền thống, công ty cũng rất chú trọng phát triển một số loại bánh đáp ứng nhu cầu thị trường như bánh trung thu nhân lạnh, nhân hạt khô… cho phù hợp hơn với khẩu vị của một bộ phận tiêu dùng trẻ, bánh Trung thu nhân chay theo công nghệ Isomalt dành cho người tiểu đường, ăn kiêng…”, ông Vương Trọng Tuấn cho biết.

Chặng đường phát triển của Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội gắn liền với sứ mệnh gìn gì giữ hương vị của bánh Trung thu truyền thống đồng thời chọn lọc những điều mới mẻ, có giá trị ở hiện tại để tạo ra những bánh ngon theo đúng nghĩa. Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo chính là một phần của cỗ xe chở không khí Trung thu nồng ấm ân tình đi xuyên thời gian đến với từng vị khách thân quen như người nhà.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
doanh nghiệp