TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Biên-Kampong Thom lỗ 9 tháng, có hơn 700 tỷ đồng đầu tư dở dang trồng cao su

26-11-2012 - 07:28 AM | Doanh nghiệp

Tân Biên-Kampong Thom lỗ 9 tháng, có hơn 700 tỷ đồng đầu tư dở dang trồng cao su

Cao su Tân Biên- Kampong Thom có 2 công ty con với tỷ lệ sở hữu 100% vốn được thành lập ở Vương quốc Campuchia với hoạt động kinh doanh chính trồng, khai thác, chế biến, xuất khẩu mủ cao su nguyên liệu.

CTCP Cao su Tân Biên- Kampong Thom hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh năm 2007. Trụ sở chính của công ty ở tỉnh Tây Ninh.

Công ty mẹ không trực tiếp sản xuất, hoạt động SX phụ thuộc vào 2 công ty con

Công ty có 2 công ty con với tỷ lệ sở hữu 100% vốn được thành lập ở Vương quốc Campuchia với hoạt động kinh doanh chính trồng, khai thác, chế biến, xuất khẩu mủ cao su nguyên liệu là Công ty TNHH Phát triển cao su Tân Biên- Kampong Thom và Công ty TNHH Cao su Mê Kông.

Công ty TNHH Cao su Mê Kông: Được thành lập do CTCP Cao su Tân Biên- Kampong Thom có chủ trương đầu tư trồng 8.000 ha cao su ở tỉnh Kampong Thom. Doanh nghiệp này vẫn đang trong thời gian chờ cấp phép đầu tư ra nước ngoài.

Công ty TNHH Phát triển cao su Tân Biên- Kampong Thom: 9 tháng đầu năm 2012 hoạt động chủ yếu của công ty là chuyển vốn cho công ty con là Công ty TNHH Phát triển cao su Tân Biên- Kampong Thom khai hoang và trồng mới cao su tại 1 dự án thuộc tỉnh Kampong Thom và dự án 2 với 8.000 ha cao su với Công ty TNHH Cao su Mê Kông.

Chưa phát sinh nhiều doanh thu

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của riêng công ty mẹ CTCP Cao su Tân Biên- Kampong Thom cho thấy, quý 3 và 9 tháng đầu năm công ty mẹ không có doanh thu thuần. Doanh thu tài chính 63 triệu đồng 9 tháng chủ yếu là thu từ lãi vay như thông tin trên. Riêng công ty mẹ lỗ 2,18 tỷ đồng 9 tháng năm 2012, cùng kỳ lỗ 1,1 tỷ đồng.

Về KQKD hợp nhất cả 2 công ty con, doanh thu thuần có phát sinh trong 9 tháng đạt 10,27 tỷ đồng. Cùng kỳ doanh thu còn rất thấp, đạt 285 triệu đồng. Báo cáo hợp nhất lỗ 4,58 tỷ đồng quý 3 và 9 tháng lỗ 10,97 tỷ đồng. Cùng kỳ công ty lỗ 1,1 tỷ đồng.

Nguyên nhân doanh thu đạt thấp và lỗ chủ yếu là do vườn cây cao su của công ty chưa đến độ tuổi khai thác hoặc mới khai thác được ít.

Số dư đầu tư cơ bản dở dang nhiều

Vốn đầu tư của chủ sở hữu tại thời điểm 30/9/2012 đạt 769,6 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 1.037 tỷ đồng. Tài sản của công ty chủ yếu nằm ở hạng mục chi phí xây dựng cơ bản dở dang với 726 tỷ đồng trong đó hơn 700 tỷ đồng là trồng cây cao su. 

Đây là một điểm sáng trong kỳ vọng KQKD những năm tới của công ty bởi lẽ khi cây đạt độ tuổi 5-6 năm thì người ta bắt đầu thu hoạch nhựa mủ. Tân Biên- Kampong Thom bắt đầu trồng vườn cây kiến thiết cơ bản từ năm 2007 thì khả năng từ năm nay hoặc đầu năm sau đã bắt đầu có thể thu hoạch.

Giao dịch với các bên liên quan nhiều

Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam là cổ đông có ảnh hưởng đáng kể tới công ty. Trong 9 tháng, công ty có nhận vốn góp 314 tỷ đồng từ Tập đoàn.

Ngoài ra, Tân Biên- Kampong Thom có nhận vốn góp của cổ đông Công ty TNHH MTV Cao su Tân Biên với số vốn 440 tỷ đồng. Quan hệ vay nợ với cổ đông này cũng được ghi nhận với con số khác lớn.

Báo cáo tài chính HN Qúy 3

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/UBCKNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên