TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng kim ngạch thương mại Việt-Nga lên 2 tỷ USD

21-11-2007 - 10:20 AM | Doanh nghiệp

Tăng kim ngạch thương mại Việt-Nga lên 2 tỷ USD

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Nga-Việt Mikhail Slipenchuk cho biết ước tính kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều Nga-Việt Nam sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD trong năm nay và tăng lên mức 2 tỷ USD trong vòng ba năm tới.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga, diễn ra ngày 20/11 tại Hà Nội, ông Slipenchuk khẳng định mong muốn của các doanh nghiệp Nga là đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đang được quan tâm tại Việt Nam như xây dựng, khai khoáng, thương mại và công nghệ mới.

Tham dự diễn đàn có hơn 300 đại diện doanh nghiệp hai nước, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp Nga. Theo ông Slipenchuk, các doanh nghiệp Nga sang Việt Nam lần này đều là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng, thương mại, bưu chính viên thông, ngân hàng và tài chính.

Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Gia Túc cho biết khi tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm Nga vào tháng 9/2007, các doanh nghiệp Việt Nam đã ký nhiều hợp đồng với các đối tác Nga, với tổng trị giá khoảng 1,14 tỷ USD. Ông Túc bày tỏ hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn doanh nghiệp Nga cũng sẽ đạt được kết quả khả quan tương tự.

Tính đến hết tháng 10/2007, Nga có 54 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn hơn 302 triệu USD, đứng thứ 24 trong tổng số 79 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.  Việt Nam cũng có 11 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn 73 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài, dầu khí và năng lượng là những lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả giữa hai nước. Hai bên cũng đang nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác đầu tư chế biến nông sản Việt Nam tại Nga và lắp ráp ô tô, khai thác than đá và xây dựng các công trình thủy điện ở Việt Nam.

Chiều 20/11,  Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp đoàn doanh nghiệp Nga, do ông Mikhail Slipenchuk dẫn đầu, sang tham dự diễn đàn và tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nga kinh doanh thành công tại Việt Nam./.

TTXVN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên