TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT Sabeco:

"Tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt, Sabeco không phải nộp thêm đồng nào vào ngân sách"

28-02-2014 - 14:21 PM | Doanh nghiệp

"Tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt, Sabeco không phải nộp thêm đồng nào vào ngân sách"

Ngân sách sẽ không tăng thu được đồng nào từ Sabeco vì khi đó lợi nhuận giảm đi, giảm thuế TNDN, giảm cổ tức cho cổ đông Nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành sản xuất bia – rượu – nước giải khát năm 2013, ông Phan Đăng Tuất, chủ tịch HĐQT Sabeco đưa ra những ý kiến xung quanh việc nâng mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm bia rượu – hiện đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến. Thay vì đề cập những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt nếu tăng thuế, ông Tuất nhấn mạnh đến hiệu quả về mặt tài chính đối với ngân sách nhà nước, nếu quyết định tăng thuế tiêu thụ đặc biệt.

Một bước đột phá của Chính phủ trong thời gian qua là quyết tâm cổ phần hóa các doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư từ nhiều đối tượng. Tuy nhiên, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt trực tiếp làm giảm sức hấp dẫn của ngành sản xuất bia rượu, và do vậy, việc cổ phần hóa các doanh nghiệp trong ngành cũng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy ông cho rằng chủ trương tăng thuế Tiêu thụ đặc biệt là “không đồng thuận” với chủ trương cổ phần hóa của Chính phủ.

Biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp rất không đều nhau. Nếu thuế tiêu thụ đặc biệt tăng đều, các doanh nghiệp có biên độ lợi nhuận thấp sẽ rất dễ “chết”. Những doanh nghiệp còn sống, liệu sẽ nộp thuế cho Nhà nước thêm được bao nhiêu, liệu có đủ bù trừ cho các khoản thuế giảm đi vì các doanh nghiệp “chết”?

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng sẽ là cơ hội vàng cho các mặt hàng nhập khẩu, và nhập lậu. Chính phủ sẽ phải bỏ tiền ra không ít để chống nhập lậu. Ông Tuất lấy ví dụ về việc nhập lậu thuốc lá tràn lan hiện nay và khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu của các cấp chính quyền.

Cuối cùng, ông Tuất cho rằng, trong bối cảnh ASEAN thống nhất, tăng thuế tiêu thụ đặc biêt tại Việt Nam trong khi các quốc gia khác vẫn không tăng, khiến VN trở thành…ốc đảo, giảm thu hút đầu tư. Hàng nhập khẩu từ các nước láng giềng sẽ ồ ạt đổ về Việt Nam.

Kết thúc bài phát biểu, ông Tuất kiến nghị, thuế tiêu thụ đặc biệt phải đặt trong chính sách tài khóa dài hạn thay vì chính sách tài chính ngắn hạn. 2 mục tiêu tăng thu ngân sách, và giảm tiêu thụ được đặt ra khi tăng thuế, chỉ là muc tiêu ngắn hạn.

Đơn cử với trường hợp của Sabeco, ông Tuất cho rằng theo tính toán, Ngân sách sẽ không tăng thu được đồng nào từ Sabeco vì khi đó lợi nhuận giảm đi, giảm thuế TNDN, giảm cổ tức cho cổ đông Nhà nước. Đối với cổ đông ngoài nhà nước, phần thuế thu nhập cá nhân cũng bị giảm đi.

Chính với những nguyên nhân nói trên, ông Tuất mạnh dạn đề nghị Bộ tài chính thay vì xem xét tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, hãy tính đến việc giảm thuế, thu hút đầu tư.

Minh Thư


thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên