TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng tốc các dự án lọc hóa dầu

09-07-2009 - 09:07 AM | Doanh nghiệp

Tăng tốc các dự án lọc hóa dầu

PVN đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư NMLD số 3 sau khi NMLD số 1,Dung Quất bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường và NMLD số 2, Nghi Sơn có bước chuyển tích cực.

"Trong tháng 9 tới sẽ chốt danh sách các nhà đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc dầu (NMLD) số 3". Đó là thông tin được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đưa ra tại cuộc họp báo mới đây.

Dự án NMLD số 3 trước đó được biết tới với khả năng liên doanh cùng đối tác Venezuela trong một cụm dự án có quy mô tổng thể lên tới hàng chục tỷ USD, bao gồm dự án thăm dò, khai thác dầu khí tại Venezuela, liên doanh vận chuyển dầu từ Venezuela về Việt Nam để cung cấp dầu thô đầu vào cho NMLD số 3.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, đã có nhiều đối tác khác đang bày tỏ mối quan tâm và tiến hành thảo luận với PVN việc hợp tác triển khai xây dựng NMLD số 3, bao gồm cả cung cấp dầu thô đầu vào.

Đó là Tập đoàn Petronas (Malaysia), tổ hợp IPIC (Các tiểu vương quốc Ả Rập - UAE), Công ty Trafigura (Singapore) và Tập đoàn GS Group (Hàn Quốc).

Mặc dù sẽ cần có thêm ít thời gian nữa để PVN công bố quyết định cuối cùng về lựa chọn đối tác, nhưng dường như PVN đang rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư NMLD số 3 sau khi NMLD số 1 tại Dung Quất đã bắt đầu cung cấp sản phẩm ra thị trường và NMLD số 2 tại Nghi Sơn đang có những bước chuyển động tích cực.

Các quan chức của PVN cũng cho hay, PVN đang có kế hoạch thành lập Tổng công ty Chế biến Dầu khí khi NMLD số 2 và NMLD số 3 đi vào hoạt động, bên cạnh Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang đảm nhiệm chức năng nhập khẩu, phân phối xăng dầu hiện nay.

Cho tới thời điểm hiện nay, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nhận được 531/929 ha mặt bằng, trong đó phần khu vực nhà máy chính đạt 85% diện tích.

Bên cạnh đó, các công việc liên quan đến phần dự án nhà máy chính đang được triển khai tích cực. Hiện tại, hợp đồng thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) đang triển khai đúng tiến độ. Nhà thầu Foster Wheeler đã lập dự án tổng mức đầu tư và bố trí xong mặt bằng tổng thể của nhà máy.

10 hợp đồng chuyển giao bản quyền công nghệ cũng đã được ký kết và việc thiết kế dòng sơ đồ công nghệ cho tất cả các phân xưởng đã cơ bản hoàn tất. Cũng với kinh nghiệm sẵn có trong việc xây dựng NMLD của các đối tác Nhật Bản và Cô - oét, tới thời thời điểm này Công ty liên doanh Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã ký xong các hợp đồng tư vấn pháp lý, bảo hiểm, tài chính và đào tạo nhân lực cho nhà máy và chuẩn bị mời thầu lựa chọn tư vấn quản lý dự án và tổng thầu xây dựng nhà máy theo tiến độ ban đầu.

Không chỉ có dự án NMLD số 2 đang triển khai đúng tiến độ, dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam có quy mô vốn đầu tư gần 4 tỷ USD cũng đang được PVN và các đối tác xúc tiến triển khai. Cho tới nay, PVN đã góp xong phần vốn của mình chiếm 18% vốn pháp định của Công ty liên doanh.

Bên cạnh việc tích cực triển khai giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các phương án thi công, Công ty liên doanh cũng đã ký Ý định thư với các đối tác đến từ Trung Đông về việc cung cấp nguyên liệu cho tổ hợp, hay hợp đồng nghiên cứu thị trường với Công ty Nexant (Thái Lan).

Việc đánh giá công nghệ các phân xưởng hóa dầu như olefin, CA, EDC, VCM đã được hoàn thành và đang tiến hành đánh giá công nghệ cho phân xưởng Polyolefins. Theo kế hoạch, hồ sơ mời thầu các phân xưởng công nghệ của Tổ hợp hóa dầu miền Nam sẽ được phát hành vào quý IV/2009.

Quay trở lại với NMLD Dung Quất - nhà máy lọc dầu số 1 của Việt Nam. Sau khi cho ra mẻ sản phẩm đầu tiên vào cuối tháng 4/2009, nhà máy này hiện đã vận hành đạt 70% công suất và chính thức xuất xưởng các sản phẩm bao gồm khí hóa lỏng (LPG), xăng máy bay (ZA1) và xăng RON A92, A95 không chì.

Theo kế hoạch, vào cuối tháng 8/2009, NMLD Dung Quất sẽ vận hành tất cả 14 phân xưởng với 100% công suất và tháng 10/2009 sẽ nghiệm thu công trình.

Cũng để đảm bảo nhu cầu dầu thô đầu vào cho NMLD Dung Quất khi nguồn dầu thô Bạch Hổ đang bị suy giảm, PVN đã làm việc với Tập đoàn BP (Anh) và một số đối tác khác trong việc tìm nguồn dầu thô thay thế. Dù trong năm 2009 này, dầu thô Bạch Hổ cấp cho NMLD Dung Quất vẫn đủ, nhưng ngay trong cuối năm nay, PVN sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu thô để vận hành thử nghiệm mức độ hòa hợp của nguồn dầu thay thế với công nghệ hiện có của NMLD.

Theo Thanh Hương
Đầu tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên