TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TCM: Giải trình lỗ sáu tháng đầu năm

15-08-2008 - 08:18 AM | Doanh nghiệp

TCM: Giải trình lỗ sáu tháng đầu năm

CTCP Dệt may Đầu tư TM Thành Công giải trình về các nguyên nhân khiến lợi nhuận quý II/2008 âm kéo theo 6 tháng đầu năm 2008 Công ty bị lỗ.

Quý I năm nay, công ty đạt lợi nhuận 8 tỷ đồng nhưng sang quý 2, do nhiều chi phí gia tăng mạnh đã làm cho lợi nhuận trong quý II là -14,5 tỷ đồng.
 
Trong số các khoản chi phí phát sinh, tăng nhiều nhất là chi phí tài chính (từ 16,2 tỷ lên 32 tỷ đồng), chi phí bán hàng và chi phí quản lý cũng tăng thêm 7 tỷ đồng. Như vậy, tính chung 6 tháng, TCM đã lỗ 6,5 tỷ đồng. 
Một số chỉ tiêu HĐKD của TCM (đơn vị: tỷ đồng)
 
Ngày 14/8, TCM đã có văn bản giải trình nguyên nhân lỗ sáu tháng đầu năm.
Thứ nhất, công ty chịu ảnh hưởng của lạm phát

Theo giải trình từ phía TCM, công ty bị lỗ trong 6 tháng đầu năm là do tăng giá cả đầu vào nhưng đầu ra chưa tăng tương ứng.

Với mức lạm phát lên 2 con số, giá cả đầu vào tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm trong đó đầu vào của ngành dệt mau lại tác động trực tiếp từ giá dầu tăng, chi phí nhân công tăng nên có ảnh hưởng trực tiếp ngay tức thì. Công ty đã tích cực triển khai nhiều biện pháp để khắc phục khó khăn nhưng do không thể tăng giá đầu ra tương ứng đã làm tăng giá vốn thêm 36,72 tỷ đồng.

Thứ hai, công ty chịu ảnh hưởng bởi biến động của thị trường tiền tệ

Do lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng cao, bình quân 2 lần, tiền lãi phải trả tăng làm cho chi phí lãi vay tăng hơn 2 lần so với lãi suất năm 2007.

Thêm vào đó công ty lại không chủ động cân đối được cơ cấu đồng tiền vay (USD và VNĐ) do các quy định bổ sung liên quan điều hành tiền tệ từ ngân hàng trung ương và tình hình thanh khoản của các ngân hàng thương mại nên công ty không còn cách nào khác phải chấp nhận vay theo cơ cấu loại tiền nhận nợ bất lợi cho Công ty.

Hơn nữa với chính sách tiền tệ thắt chặt dẫn đến việc giải ngân, quytrình xem xét giải ngân, thu nợ trước của một số ngân hàng thương mại hoàn toàn theo tình hình thanh khoản của ngân hàng làm cho công ty luôn bị động trong việc quyết định giá cả đầu vào đúng thời điểm thích hợp, quyết định các nghiệp vụ tài chính để giảm chi phí.

Thứ ba, do thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán giảm

Việc hai thị trường này giảm sút đã khiến các chương trình hợp tác đầu tư nhằm khai thác quỹ đất hiện có của Công ty gián đoạn, chậm thực hiện, chậm thu hồi nhanh chóng vốn các nhà đầu tư tham gia ban đầu.

Việc huy động vốn thông qua phương án tăng vốn điều lệ của công ty cũng không đạt tiến độ, không đảm bảo giá trị huy động.

Hiện tại công ty đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/8, cổ phiếu TCM tăng 300 đồng lên 13.000 đồng/cp nhưng không có đơn vị cổ phiếu nào được chuyển nhượng thành công.
Thanh Tú

thanhtu

Trở lên trên