TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TDH: Ý kiến đa chiều- cổ đông muốn giữ lợi nhuận để tái đầu tư

18-04-2011 - 15:40 PM | Doanh nghiệp

TDH: Ý kiến đa chiều- cổ đông muốn giữ lợi nhuận để tái đầu tư

Nên trả cổ tức bằng tiền hay bằng cổ phiếu vào thời điểm thị giá của hầu hết các cổ phiếu giảm sâu? Cổ đông của TDH đã có những ý kiến trái chiều tại Đại Hội

Sáng nay, Đại hội cổ đông thường niên năm 2011 của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (MCK: TDH) đã tiến hành thành công. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông của TDH đã thông qua nội dung tất cả các tờ trình.

Điều chỉnh tăng cổ tức năm 2010 lên 20% bằng tiền


Theo HĐQT của TDH, ĐHCĐ năm trước đã thống nhất thông qua chia cổ tức năm tài chính 2010 tỷ lệ 18%. Tuy nhiên do kết quả kinh doanh của TDH năm 2010 khả quan, lợi nhuận vượt kế hoạch, HĐQT thống nhất trình ĐHĐCĐ điều chỉnh tỷ lệ cổ tức lên 20%. Như vậy cổ tức đợt 2 sẽ chia sắp tới đây là 10%/mệnh giá. Thời gian thực hiện sau khi được ĐHĐCĐ thông qua.

Năm 2010, TDH đạt 760,2 tỷ đồng doanh thu, vượt 7,2% kế hoạch và 238,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ, vượt 23,2% kế hoạch. Năm 2010, lợi nhuận từ Mỹ góp vào TDH là 76.728 USD, trên tổng vốn 3 triệu USD.

Năm qua, TDH đã hình thành và phát triển dòng sản phẩm mới TDH- Apartment bao gồm hàng loạt dự án như chung cư TDH – Trường Thọ, TDH- Phước Bình, TDH- Phước Long, nhắm vào phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình khá với loại căn hộ có chất lượng cao; tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của TDH – đầu tư kinh doanh bất động sản; kiểm soát chi phí, chất lượng xây dựng; tìm kiếm quỹ đất mới.

Cổ đông muốn công ty giữ lợi nhuận để tái đầu tư


Trước hết đối với cổ tức, cổ đông của TDH có 2 luồng ý kiến trong đó cổ đông tổ chức - Red River Holding cho rằng: TDH nên thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền, nhằm để dành tiền cho việc đầu tư.

Theo ông Hiếu-Chủ tịch HĐQT công ty- việc chia cổ tức bằng CP có thể giúp cho công ty có được nguồn tiền trong thời điểm khó khăn về vốn. Tuy nhiên, việc chia cổ tức bằng tiền, đảm bảo cho cổ đông nhỏ có tiền để tái đầu tư, giá cổ phiếu điều chỉnh không lớn, trong khi đó nếu chia cổ phiếu có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông nhỏ, khi giá cổ phiếu bị pha loãng.

Đối với mua 2 triệu cổ phiếu quỹ, cổ đông cho rằng, TDH không nên mua nhằm giữ vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Trong khi đó các TV. HĐQT cho rằng thị giá của TDH đang xuống quá thấp, nên thực hiện mua cổ phiếu quỹ để đảm bảo giữ giá cho cổ phiếu, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông. Do đó, Ban điều hành của TDH sẽ nghiên cứu, cân nhắc lại phương án.

Chỉ tiêu hoạt động năm 2011 như sau:

Chỉ tiêu

Năm 2011

Năm 2010

% tăng/giảm so 2010

Doanh thu

832,4 tỷ đồng

760,2 tỷ đồng

9,5%

Lợi nhuận trước thuế

212,9 tỷ đồng

327,5 tỷ đồng

-35%

Cổ tức dự kiến


20%


Trong đó doanh thu công ty mẹ đạt 674,8 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 197,7 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Khắc Sơn- Phó tổng giám đốc của TDH, mặc dù kế hoạch doanh thu tăng nhưng lợi nhuận trước thuế năm nay sụt giảm so với năm trước đó do tình hình thị trường bất động sản khó khăn – tất cả các yếu tố đầu vào tăng rất cao bao gồm cả chi phí tài chính, trong khi thị trường bất động sản trầm lắng, nên giá bán đầu ra không thể tăng theo tốc độ tăng của chi phí. Ngoài ra, TDH chủ động bán hàng với mức giá đảm bảo dòng tiền của công ty và mức lợi nhuận chấp nhận được.

Theo ông Lê Chí Hiếu, trong năm 2011, TDH sẽ tập trung vốn vào những dự án trọng điểm, giảm bớt kế hoạch lợi nhuận (do chi phí vốn quá cao). Theo định hướng này, TDH có những giải pháp:

-Đình hoãn các dự án mang tính trung và dài hạn như: dự án bất động sản tại Huế, hoặc các dự án phải đền bù phức tạp. Tuy nhiên, TDH sẽ không bỏ qua các cơ hội có thể đem lại những dự án tiềm năng cho giai đoạn phát triển kế tiếp;

-Tập trung vào các dự án đem lại doanh thu và lợi nhuận ngay như TDH – Phước Bình, Khu Dân cư – Trung tâm thương mại Nhân Phú, Khu nhà phố và biệt thự Bến Lức – Long An, khu chung cư TDH – Phúc Thịnh Đức, dự án Aquila Plaza….

-Xây dựng dòng sản phẩm cho công nhân viên chức với giá bán trung bình, cho thuê, thuê mua ở…như: khu nhà trọ chợ Đầu Mối Tam Bình, Bình Chiểu 2, khu Hiệp Phước;

-Có thể thực hiện huy động vốn cho các dự án thông qua phát hành trái phiếu nợ; và tranh thủ nguồn vốn của các công ty tài chính, quỹ tín thác (sắp hình thành);

-TDH sẽ đổi mới phương thức bán hàng, quảng bá thương hiệu…

Ngoài ra, do tình hình khó khăn trong năm 2011, ông Lê Chí Hiếu đề nghị mức thù lao và thưởng HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Điều hành ở mức khoán là 2% lợi nhuận sau thuế công ty mẹ.

Để đảm bảo vốn đầu tư cho năm 2011 – 2012, TDH phải bán được các sản phẩm, thanh hoán danh mục đầu tư tài chính trong trường hợp phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu năm 2011 không thành công. Nguyễn Khắc Sơn cho biết: Giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư được đầu tư giá gần mệnh giá, do đó, nếu thanh hoán vẫn có lãi.

Mặc dù, công ty chưa có số liệu cụ thể về kết quả kinh doanh quý I năm 2011. Tuy nhiên, Ông Hiếu cho biết, công ty có thể lạc quan bởi, trong ngày đầu tiên, TDH đã bán được hơn 20 căn hộ của dự án TDH – Phước Bình và Cantavil trong vòng 1 tuần đã bán hết 50% số căn hộ trong đợt chào bán.
T.Sam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên