TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thách thức năm nay vượt quá dự báo của doanh nghiệp

14-08-2011 - 07:47 AM | Doanh nghiệp

Thách thức năm nay vượt quá dự báo của doanh nghiệp

Tổng giám đốc HSC Johan Nyvene khẳng định: "2011 là một năm hết sức khó khăn với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng".

Chứng khoán HSC chỉ dám cam kết hoàn thành 75% kế hoạch. Công ty cổ phần Sông Đà 909 điều chỉnh giảm lợi nhuận trước thuế tới hơn 70%. Xu hướng doanh nghiệp hạ chỉ tiêu kinh doanh được dự báo còn tiếp diễn.

Hiện hiếm có doanh nghiệp nào điều chỉnh kế hoạch mạnh như Công ty cổ phần Sông Đà 909 (mã chứng khoán S99). Cụ thể, doanh thu giảm gần 40%, còn 137,37 tỷ đồng, thay vì 226,79 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế từ 38,35 tỷ đồng, rút ngắn xuống 10 tỷ đồng (tức giảm hơn 70% so với ước tính). Lũy kế 6 tháng, S99 lỗ gần 5 tỷ đồng và Hội đồng quản trị lập tức điều chỉnh các chỉ tiêu của năm. Cổ tức từ 14% hạ xuống 4%.

Mặc dù đã có sự chuẩn bị từ trước và kế hoạch kinh doanh đề ra cho năm nay ở mức thận trọng hơn mọi năm, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bị "sốc" và buộc phải hạ chỉ tiêu kinh doanh sau khi kết quả 2 quý đầu kém lạc quan.

Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) Johan Nyvene khẳng định: "2011 là một năm hết sức khó khăn với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng".

Lãnh đạo HSC thẳng thắn thừa nhận, việc điều chỉnh lợi nhuận sau thuế xuống 177,5 tỷ đồng (bằng 75% kế hoạch), đã được coi là con số khả quan nhất có thể đối với một công ty chứng khoán trong điều kiện hiện nay.

Bởi mức 237 tỷ đồng xây dựng hồi đầu năm trên giả thiết giá trị giao dịch trung bình toàn thị trường năm 2011 là 3.000 tỷ đồng một ngày. Trong khi đó, 6 tháng qua, giá trị giao dịch trung bình toàn thị trường mỗi ngày chỉ đạt mức 1.150 tỷ đồng, tương đương 38% dự kiến. Đặc biệt trong tháng 7 con số này chỉ đạt khoảng 600 tỷ đồng một ngày. Doanh nghiệp không lường được giao dịch chứng khoán có lúc suy kiệt đến mức này.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán ở TP HCM cho biết, bản thân công ty hoạt động rất khó khăn trong 6 tháng đầu năm và với tình hình hiện tại, kinh doanh 6 tháng cuối sẽ còn chật vật hơn nữa, do giao dịch ảm đạm, nhà đầu tư không mặn mà mua bán cổ phiếu, trong khi các chi phí vẫn phát sinh hàng ngày. Dù đã có sự chuẩn bị ngay từ đầu năm, nhưng theo ông, diễn biến thị trường thời gian qua vượt quá dự báo của công ty.

"Nền kinh tế trong thời kỳ khó khăn, khủng hoảng, thị trường bất động sản giao dịch trầm lắng, hàng hóa tiêu thụ chậm...", là những giải trình của Công ty cổ phần phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (mã chứng khoán HDC), khi lợi nhuận sau thuế quý II của HDC giảm 34% so với cùng kỳ. Mới đây, Hội đồng quản trị HDC quyết định sửa đổi kế hoạch của năm nay và sẽ xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh này. Cụ thể, doanh thu giảm 10%, từ 500 tỷ đồng xuống 450 tỷ. Lợi nhuận trước thuế còn hạ mạnh hơn (27,27%), xuống 120 tỷ, thay vì 165 tỷ như đã thống nhất ở đại hội trước đó. Song, phía công ty khẳng định vẫn giữ nguyên tỷ lệ chi trả cổ tức 30%.

Ngoài việc nêu thực trạng hiện tại, một số công ty cũng vạch phương hướng hoạt động, những việc làm cụ thể trong thời gian tới để cổ đông nắm rõ. Như trường hợp của SAM, khoản lỗ ở 6 tháng đầu năm của Công ty cổ phần Sacom (SAM) chủ yếu do trích lập dự phòng tài chính 131,9 tỷ đồng. Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm ở 2 quý cuối của SAM là "mạnh dạn cắt lỗ các khoản cổ phiếu đầu tư trên sàn chiếm tỷ lệ trích dự phòng lớn, ưu tiên nguồn vốn duy trì ổn định sản xuất, giảm vay ngân hàng".

Theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), những thông tin này giúp nhà đầu tư nắm rõ thực trạng công ty, tránh bị hoang mang do tiếp cận nguồn tin không chính thống có thể dẫn tới bán tháo cổ phiếu với giá rẻ mạt. Điều này còn góp phần ổn định thị trường vốn trong tình trạng èo uột và trầm lắng quá lâu.

Theo Bạch Hường

Vnexpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên