TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thái Nguyên báo cáo Thủ tướng về vụ xô xát tại Nhà máy Samsung

10-01-2014 - 21:09 PM | Doanh nghiệp

Thái Nguyên báo cáo Thủ tướng về vụ xô xát tại Nhà máy Samsung

Hôm nay (10/1), UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan diễn biến tình hình và cách thức xử lý vụ việc va chạm tại Nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Nội dung báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên trình Thủ tướng như sau: Vào khoảng 6h50 sáng ngày 09/01 tại cổng số 3 của Nhà máy Samsung Thái Nguyên xảy ra vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng của Dự án Samsung và nhân viên bảo vệ của Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình (đơn vị được Công ty Samsung thuê làm bảo vệ).

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn giữa hai bên, cụ thể phía công nhân nhà thầu đi làm muộn vẫn cố đòi xông qua cổng để vào nhà máy làm việc, còn nhân viên bảo vệ ngăn lại vì theo quy định nếu đi làm muộn thì không được vào; từ đó dẫn đến việc xô sát, đánh nhau giữa hai bên.

Theo báo cáo, giữa lúc đó có tiếng kêu “nhân viên bảo vệ đánh chết người” thì lập tức đám đông công nhân của nhà thầu ùa vào bao vây đuổi đánh và ném đá về phía các bảo vệ. Lúc đầu có khoảng 1.000 người, sau đó tăng lên đến khoảng vài nghìn người.

Một số nhân viên bảo vệ chạy vào các văn phòng của nhà máy, số còn lại chạy vào 3 công ten nơ được sử dụng làm nhà ở và làm việc của nhân viên bảo vệ. Theo đó, các công nhân tiếp tục bao vây, ném đá vào các công ten nơ này và đốt cháy một số xe máy của các bảo vệ ở xung quanh.

UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, ngay sau đó, lực lượng công an huyện Phổ Yên, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan đã có mặt kịp thời để đưa các nhân viên bảo vệ ra khỏi các công ten nơ. Đến hơn 10h00 đám đông đã được giải tán và lực lượng công an đã bắt đầu các công việc điều tra hiện trường.

Theo báo cáo, có tất cả 13 người bị thương (11 nhân viên bảo vệ và 2 công an), 3 công ten nơ và 22 xe máy bị đốt cháy. Cả 13 người đều được đưa ngay vào bệnh viện; không có người chết và không có ai bị thương nghiêm trọng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, 3 người đã được xuất viện.

Vao chiều cùng ngày (9/1), UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan bàn cách giải quyết vụ việc. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất thực hiện ngay một số công việc sau:

Yêu cầu các nhà thầu xây dựng cần quán triệt cho công nhân chấp hành nghiêm các quy định về thời gian làm việc, các công cụ dụng cụ được phép và không được phép mang vào nhà máy…

Các công ty bảo vệ cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; cải thiện cách thức ứng xử trong giao tiếp, đồng thời xử lý linh hoạt các tình huống nhạy cảm...

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Yên Bình, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Công ty TNHH Samsung Electro-Mechanics (SEMCO) cần xây dựng và thiết lập các hàng rào bảo vệ, phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thi công và các công ty bảo vệ trong việc giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực thực hiện dự án.

Về phía lực lượng Công an tỉnh, cần tiếp tục chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án và xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật, sớm báo cáo UBND tỉnh về chi tiết kết quả thực hiện.

Theo Mạnh Nguyễn

thanhhuong

Bizlive/Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên