TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành lập tổ chức tài chính riêng để hỗ trợ DNNVV

11-07-2012 - 08:09 AM | Doanh nghiệp

Thành lập tổ chức tài chính riêng để hỗ trợ DNNVV

Theo kiến nghị, Quỹ PTDN chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và một phần từ nguồn vốn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.

Để đạt mục tiêu có 600.000 doanh nghiệp hoạt động (có doanh thu và nộp ngân sách) vào năm 2015, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có việc thành lập Quỹ Phát triển doanh nghiệp (PTDN).

Thưa ông, việc thành lập Quỹ PTDN theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP về việc trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được tiến hành đến đâu?

Chúng tôi đã tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới và tiến hành xây dựng Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, thành lập và hoạt động của Quỹ PTDN. Đây là tổ chức tài chính riêng chỉ nhằm hỗ trợ DNNVV.

Khác với Quỹ Bảo lãnh tín dụng, Quỹ PTDN chỉ thành lập ở cấp Trung ương, việc cho DNNVV vay vốn ưu đãi hay hỗ trợ trực tiếp hoặc cả cho vay vốn ưu đãi lẫn hỗ trợ trực tiếp sẽ thực hiện theo các tiêu chí hỗ trợ trong từng khoảng thời gian nhất định mà Chính phủ muốn khu vực DNNVV ở lĩnh vực nào đó phát triển.

Vậy Quỹ PTDN sẽ lấy nguồn vốn từ đâu?

Chúng tôi kiến nghị, Quỹ PTDN chủ yếu sử dụng nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và một phần từ nguồn vốn tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước. Hiện nhiều nhà tài trợ nước ngoài đang thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ DNNVV, nhưng chưa có một tổ chức tập trung, nên nguồn vốn tài trợ bị phân tán ở nhiều đầu mối khác nhau. Vì thế, khi Quỹ PTDN đi vào hoạt động, các nguồn vốn tài trợ được tập trung, thì việc hỗ trợ DNNVV sẽ hiệu quả hơn, thu hút được nhiều nhà tài trợ nước ngoài quan tâm hơn.

Thưa ông, Quỹ Bảo lãnh tín dụng tại các địa phương hoạt động không hiệu quả, mặc dù đã có gần 20 năm thành lập và đi vào hoạt động, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn. Liệu Quỹ PTDN có rơi vào tình trạng này không?

Đúng là việc tìm vốn cho Quỹ PTDN phải dễ. Vì vậy, trong Đề án thành lập Quỹ PTDN, một mặt, chúng tôi phải chứng minh được tính hiệu quả; mặt khác, phải trả lời được câu hỏi là lấy nguồn vốn ở đâu, lấy bao nhiêu, trong thời gian bao lâu...

Các quỹ bảo lãnh tín dụng do địa phương thành lập, ngân sách địa phương chịu trách nhiệm bảo đảm nguồn vốn chủ yếu cho quỹ. Nhiều địa phương gặp khó khăn về cân đối thu - chi, nên không có nguồn để thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng hoặc đã thành lập rồi lại không có nguồn để cấp tiếp, trong khi sự tham gia của các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp trên địa bàn không mặn mà, nên Quỹ Bảo lãnh tín dụng gặp khó khăn. Nhưng Quỹ PTDN thành lập ở Trung ương và có các chi nhánh trực thuộc tại từng địa phương hoặc từng vùng, từng khu vực kinh tế và do ngân sách Trung ương bảo đảm nguồn vốn, vì thế sự khó khăn trong việc tạo nguồn không lớn lắm.

Quỹ PTDN sẽ hỗ trợ DNNVV thế nào?

Hiện có 3 quan điểm khác nhau là Quỹ PTDN cấp vốn hoặc cho vay vốn ưu đãi hoặc cả cho vay ưu đãi lẫn cấp vốn cho DNNVV đủ tiêu chuẩn hỗ trợ. Theo tôi, nếu cho DNNVV vay vốn ưu đãi thì chính sách này trùng lắp, với nhiều chính sách cho vay ưu đãi khác đang được nhiều ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính thực hiện. Nếu cấp không vốn cho doanh nghiệp, thì chính sách này không bền vững, vì nguồn vốn có hạn. Vì thế, quan điểm của tôi là thực hiện cả phương án cấp vốn lẫn cho vay vốn ưu đãi, nhưng cần phải có tiêu chí rõ ràng về việc đối tượng nào được cấp vốn và đối tượng nào được vay vốn ưu đãi.

Theo Mạnh Bôn

Báo Đầu tư

thanhhuong

Trở lên trên