TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra một dự án liên quan đến QCG tại TPHCM

22-11-2010 - 05:53 AM | Doanh nghiệp

Thanh tra một dự án liên quan đến QCG tại TPHCM

Công ty Hồng Quang cam kết tiếp tục trả nợ nên Công ty Quốc Cường Gia Lai rút đơn khởi kiện tuy nhiên đến nay vẫn chưa thanh toán.

Trước thông tin có sự khuất tất trong việc chuyển nhượng dự án cao ốc Đại Thế Giới (107-107 Bis Trần Hưng Đạo, quận 5, TPHCM), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài vừa ký quyết định giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo TP về phòng chống tham nhũng, Sở TN-MT, Sở QH-KT và Sở Xây dựng, lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện để làm rõ các sai phạm (nếu có) và đề xuất biện pháp xử lý.

Cách nay 3 năm rưỡi, ngày 31-5-2007, chủ trì cuộc họp bàn phương án sử dụng đất và đầu tư tại khu đất 107-107 Bis đường Trần Hưng Đạo (do Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 quản lý), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã chấp thuận cho đầu tư dự án trung tâm thương mại - giải trí - văn phòng tại đây, và cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 được hợp tác với CTCP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn và CTCP Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang thành lập công ty TNHH 3 thành viên theo quy định để đầu tư dự án. Thật ra trước đó hơn 1 năm, 3 thành viên này đã hợp tác thành lập Công ty TNHH Thương mại Đại Thế Giới (trụ sở 107-107 Bis Trần Hưng Đạo) để đầu tư khai thác khu đất này. Công ty Đại Thế Giới có vốn điều lệ 2 tỷ đồng, trong đó Công ty Hồng Quang góp 1,6 tỷ đồng, Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 góp 200 triệu đồng, CTCP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn góp 200 triệu đồng.

Dự án Đại Thế Giới có tổng diện tích 2.206m2, được phép xây dựng 21 tầng, có tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Khi dự án còn trong quá trình triển khai về mặt pháp lý thì ngày 8-1-2008 Công ty Hồng Quang và các thành viên khác đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án nói trên cho CTCP Quốc Cường Gia Lai với số tiền 378,75 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã chuyển cho Hồng Quang hơn 141 tỷ đồng và đề nghị cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, Công ty Hồng Quang không cung cấp được đủ giấy tờ, do đó hai bên đã thống nhất ngưng thực hiện việc chuyển nhượng. Công ty Quốc Cường Gia Lai đề nghị Công ty Hồng Quang chuyển trả số tiền đã nhận, nhưng quá hạn thanh toán như cam kết mà Công ty Hồng Quang vẫn không chuyển trả, cũng không có văn bản trả lời. Do đó Công ty Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Công ty Hồng Quang ra tòa án.

Sau đó việc hòa giải được tiến hành, Công ty Hồng Quang cam kết tiếp tục trả nợ nên Công ty Quốc Cường Gia Lai rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai, cho biết đến thời điểm này Công ty Hồng Quang vẫn còn nợ Công ty Quốc Cường Gia Lai hơn 10 tỷ đồng.

Như vậy việc các thành viên sáng lập Công ty Đại Thế Giới chuyển nhượng dự án Đại Thế Giới là trái với tinh thần chỉ đạo của UBND TP (cho phép Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 đem đất góp vốn để khai thác, đầu tư chứ không phải đem bán). Hơn nữa một doanh nghiệp chỉ có vốn điều lệ 2 tỷ đồng nhưng thực hiện dự án đến 250 tỷ đồng thì không hợp lý. Khu đất nói trên được cơ quan thẩm định định giá gần 200 tỷ đồng, nhưng phần vốn góp của Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 đã không được thể hiện rõ ràng.

Theo Đỗ Trà Giang

SGGP

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên