TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thêm hai nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới MobiFone

23-01-2010 - 10:28 AM | Doanh nghiệp

Thêm hai nhà đầu tư nước ngoài nhắm tới MobiFone

MobiFone được lên kế hoạch cổ phần hoá từ năm 2005 nhưng cho đến thời điểm này, nhà mạng này đã 2 lần lỗi hẹn với nhà đầu tư về thời điểm kết thúc.

Mặc dù thời điểm MobiFone hoàn tất kế hoạch cổ phần hoá đã công bố vẫn đang "bặt vô âm tín", nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài bày tỏ mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của nhà mạng này.

 

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong buổi làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, đại diện Công ty tư vấn Investelecom cho biết, hiện có hai công ty đang rất mong muốn trở thành đối tác chiến lược của MobiFone.

 

Đó là Orascom Telecom Holding (trụ sở tại Ai Cập) và Etisalat Group (Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất). Hai hãng viễn thông này lần lượt xếp thứ 11 và 14 về số lượng thuê bao trên thế giới.

 

MobiFone được lên kế hoạch cổ phần hoá từ năm 2005 nhưng cho đến thời điểm này, nhà mạng này đã 2 lần lỗi hẹn với nhà đầu tư về thời điểm kết thúc.

 

Vào hồi cuối tháng 12/2009, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trần Đức Lai đã thừa nhận việc cổ phần hoá MobiFone chậm trong thời gian quan là do chỉ đạo của Bộ và cơ quan chủ quan của MobiFone là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

 

Khó khăn là vì MobiFone là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nên quy trình, quy định xác định tài sản, giá trị doanh nghiệp sẽ khác với cách tính toán này trong lĩnh vực sản xuất. Cụ thể, việc xác định tài sản vô hình của các doanh nghiệp dịch vụ hiện đang gặp nhiều khó khăn do thiếu cách thức, quy định. “Thực ra, đây là vấn đề của cả các doanh nghiệp dịch vụ trên thế giới, không riêng ở Việt Nam, khi thực hiện việc cổ phần hoá”, ông Lai nói.

 

Gần đây nhất, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam trước thềm Hội nghị các nhà tư vấn năm 2009, Phòng thương mại và Công nghiệp Châu âu (EuroCham) đã khuyến nghị Chính phủ  nên đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá các nhà khai thác dịch vụ viễn thông.

 

Cụ thể là thông báo một lộ trình đáng tin cậy và thời hạn nhất định cho quá trình cổ phần hoá của ngành viễn thông. Đồng thời vai trò và các mong đợi đối với các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và các tiêu chí lựa chọn phải rõ ràng minh bạch.

 

Câu hỏi liệu trong năm 2010 này, MobiFone có nhanh chân theo kịp các kế hoạch đã định không đang chưa có câu trả lời cụ thể nào. Xin trích dẫn câu trả lời của Giám đốc MobiFone Lê Ngọc Minh: "Hiện giờ chúng tôi chưa thể công bố được bất cứ thông tin gì vì đang chờ ý kiến chỉ đạo".

 

Theo Đức Huy

 

ĐẦU TƯ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên