TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị phần kiểm toán: Nguy cơ mất cơ hội

12-09-2010 - 11:03 AM | Doanh nghiệp

Thị phần kiểm toán: Nguy cơ mất cơ hội

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các công ty kiểm toán trong nước của Việt Nam hiện đang yếu và thiếu cả về lượng và chất.

Trong khi hàng chục công ty kiểm toán trong nước đang loay hoay với yêu cầu nâng số lượng kiểm toán viên từ 3 lên 5, thì câu hỏi được đặt ra là, thị phần kiểm toán có rơi vào tay các công ty kiểm toán nước ngoài khi mà họ đang nắm giữ hơn 50% thị phần kiểm toán?

Đặc biệt, khi các công ty kiểm toán nâng qui mô lên, thì các đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ có bị bỏ rơi hoặc có chịu nổi chi phí kiểm toán?.

Tại Hội thảo về kiểm toán đối với các DN vừa và nhỏ do VCCI và tổ chức kế toán, kiểm toán và công chứng Anh (ACCA) tổ chức, đại diện nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, khái niệm kiểm toán tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở VN hiện vẫn còn rất mơ hồ. Do vậy, nếu qui mô của các công ty kiểm toán tăng gấp đôi trong thời gian tới, thì chắc chắn chi phí kiểm toán sẽ tăng cao hơn. Và như vậy, khả năng tiếp cận với các dịch vụ kiểm toán của các DN nhỏ và vừa sẽ càng trở nên xa vời.

Một vấn đề nữa là hiện nay, các công ty kiểm toán nước ngoài đang nắm giữ tới hơn 50% thị phần kiểm toán ở VN, nên việc yêu cầu các công ty kiểm toán VN phải nâng qui mô từ 3 lên 5 kiểm toán viên có thể khiến số lượng các công ty kiểm toán trong nước bị tụt giảm và điều này rất dễ dẫn đến nguy cơ thị phần kiểm toán trong nước tiếp tục rơi vào tay các công ty kiểm toán nước ngoài.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các công ty kiểm toán trong nước của Việt Nam hiện đang yếu và thiếu cả về lượng và chất. Việc sửa đổi Luật kiểm toán độc lập theo hướng đòi hỏi cao hơn tuy sẽ giúp thanh lọc và nâng cấp qui mô các công ty kiểm toán hiện nay, nhưng cũng cần phải tính đến những yếu tố thực tại thì mới khả thi. Trước thực tế này, Bộ Tài chính cho biết, sẽ đề ra lộ trình 2 năm để các công ty kiểm toán trong nước nâng cấp qui mô và chất lượng.

Theo Chí Sơn

VTV.vn

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên