TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chờ động lực từ minh bạch

07-02-2014 - 11:36 AM | Doanh nghiệp

Thị trường chờ động lực từ minh bạch

“Năm 2014, hàng hóa sẽ cực kỳ dồi dào do câu chuyện cổ phần hóa và thoái vốn ngoài ngành của DNNN”.

Năm 2014, những vi phạm về minh bạch thông tin sẽ có chế tài mạnh mẽ hơn, để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Song, chính bản thân Doanh nghiệp cũng cần nhìn nhận lại vấn đề này trong mùa đại hội cổ đông năm 2014, khi áp lực cạnh tranh vốn trên thị trường chứng khoán đang lớn dần, với những đối thủ không ngang sức.

Ảnh minh họa

Chỉ vì biết thông tin từ Bộ Công Thương chậm khoảng 10 ngày, ông Đặng Đình Hiệp, một nhà đầu tư chuyên nghiệp trên sàn SSI, mất đứt 186 triệu đồng khi đầu tư vào AVF (CTCP Việt An). Số là, hồi cuối năm ngoái, ông Hiệp quá hoảng khi mua vào AVF với giá 8.000 đồng/cổ phiếu, ngay trước khi AVF lên kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá chỉ 5.000 đồng. Lại thêm bối cảnh nghề cá liêu xiêu. Vì vậy, ông Hiệp quyết định bán cắt lỗ. Ai ngờ, trước đó 10 ngày, Bộ Công Thương đã ra một quyết định hỗ trợ ngành này trong lúc khó khăn. Nhưng thông tin chỉ mới có trong nội bộ, không được phát ra ngoài. “Nếu mình biết sớm, có phải là đã không mất tiền”, ông Hiệp cười buồn.

“Ai có thông tin, người đó sẽ thắng”, đó không chỉ là điều ông Hiệp rút ra qua nhiều năm đầu tư chứng khoán, mà nhiều doanh nhân, nhà đầu tư khác cũng thuộc nằm lòng. Thông tin ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư là vậy, trong năm 2013, trên thị trường chứng khoán, việc xử phạt vi phạm minh bạch thông tin của các Doanh nghiệp, cá nhân đã lên tới trên 100 vụ. Có những sự việc tưởng như rất bình thường, như nộp báo cáo tài chính, báo cáo quản trị công ty muộn, hay việc chậm công bố thông tin… Song đối với nhà đầu tư, những chuyện nhỏ ấy lại trở lên rất lớn khi nhà đầu tư “đi cũng dở mà ở không xong”.

Ví như CTCP Du lịch Thương mại (tỉnh Tây Ninh), theo Luật Doanh nghiệp quy định, tối đa 4 tháng sau khi kết thúc năm tài chính, Doanh nghiệp phải tổ chức đại hội cổ đông thường niên để thông qua kết quả sản xuất kinh doanh năm cũ và lên kế hoạch kinh doanh năm mới, đồng thời quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác. Thế nhưng năm 2010, ngày 31/12/2010 công ty mới tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Năm 2013, cũng phải đến cuối tháng 10, công ty mới tổ chức được đại hội cổ đông. “Qua công tác kiểm tra, xử phạt, hầu hết đều có giải trình là vô tình vi phạm chứ không phải cố ý”, chuyên gia độc lập Nguyễn Trí Hiếu tổng hợp.

Với CTCP Du lịch (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), các nhà đầu tư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thậm chí phải liên kết nhau để chất vấn công ty về một số “mập mờ” trong báo cáo kiểm toán năm 2012, như việc công ty chưa trích lập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính. Vị giám đốc lại giải thích rằng, Ban giám đốc đánh giá không cần thiết phải trích lập dự phòng như quy định tại Thông tư 228.

Sự thiếu minh bạch và không rõ ràng từ phía những người cầm cương dẫn tới viễn cảnh nhà đầu tư hờ hững, quay lưng lại với Doanh nghiệp. Đại hội cổ đông của CTCP Khoáng sản Hòa Bình phải triệu tập đến 3 lần mới có được 2/601 cổ đông tham dự, đại diện sở hữu 13.600 cổ phần, tương đương 0,22% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Hay như đại hội của CTCP khoáng sản Na Rì Hamico chỉ có 19 cổ đông tham dự với tỷ lệ sở hữu hơn 14%, trong đó chỉ có 8 cổ đông đại diện, còn lại là các thành viên ủy quyền. Và đương nhiên, đằng sau bức tranh này, tính thanh khoản và giá cổ phiếu có lẽ đã không còn là vấn đề quan tâm của nhà đầu tư.

Năm 2014, những vi phạm về minh bạch thông tin sẽ có chế tài mạnh mẽ hơn, để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Song, chính bản thân Doanh nghiệp cũng cần nhìn nhận lại vấn đề này trong mùa đại hội cổ đông năm 2014, khi áp lực cạnh tranh vốn trên thị trường chứng khoán đang lớn dần, với những đối thủ không ngang sức.

TS. Vũ Đình Ánh nhìn nhận: “Năm 2014, hàng hóa sẽ cực kỳ dồi dào do câu chuyện cổ phần hóa và thoái vốn ngoài ngành của DNNN”. Trong bối cảnh đó, sự minh bạch sẽ là thước đo giá trị của Doanh nghiệp, ban lãnh đạo Doanh nghiệp, để các nhà đầu tư soi vào. Và khi Doanh nghiệp còn thờ ơ với minh bạch thông tin, nhà đầu tư có thể sẽ chuyển hướng sang “miền đất khác”. Bởi rõ ràng, việc đầu tư chứng khoán còn là mua lời hứa, gửi niềm tin...

Theo Nhất Thanh

thunm

Thời báo Ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên