TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Thận trọng để không gây xáo trộn

18-01-2013 - 19:16 PM | Doanh nghiệp

Thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Thận trọng để không gây xáo trộn

Thoái vốn khỏi những lĩnh vực ngoài ngành nghề kinh doanh chính là nội dung quan trọng của quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Theo báo cáo của Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, thực hiện quá trình tái cơ cấu DNNN, trong đó có việc thoái vốn khỏi các lĩnh vực không phải ngành nghề kinh doanh chính, thời gian qua, các Tập đoàn, Tổng công ty đã rà soát, xác định lại ngành nghề kinh doanh chính.

Tuy nhiên, việc thoái vốn khỏi các lĩnh vực ngoài ngành nghề kinh doanh chính và giảm vốn nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần mà nhà nước không cần nắm tỷ lệ chi phối còn chậm.

“Khi tiến có phương án thì khi rút lui cũng phải có phương án. Rút lui mà hoang mang bỏ chạy thì thất bại sẽ nghiêm trọng hơn. Các Tập đoàn, Tổng công ty cần xây dựng phương án cho lộ trình thoái vốn của mình”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnhtại Hội nghị Chính phủ vớicác Tập đoàn, Tổng công ty ngày 16/1.

Theo Nghị quyết số 26/NQ-CP của Chính phủ ngày 9/7/2012 đã ấn định mốc thời gian năm 2015, các Tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải hoàn thành thoái vốn ở những ngành nghề không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo toàn cao nhất phần vốn Nhà nước.

Đối với những lĩnh vực đầu tư có hiệu quả hoặc gặp khó khăn tạm thời phải xem xét, tạo điều kiện để phát triển và tính toán thời điểm thoái vốn sao cho hiệu quả nhất, theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Phùng Đình Thực cho biết, hiện tại, khó khăn nhất đối với thoái vốn là bán giá nào, ai mua mà vẫn phải bảo đảm không mất vốn nhà nước.

Chia sẻ quan điểm này, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Lê Minh Chuẩn cho rằng, nếu thoái vốn vội vã, vừa mất vốn của nhà nước, mất vốn của doanh nghiệp, đồng thời gây tác động không nhỏ đến an sinh xã hội và tâm lý người lao động.

Ông Chuẩn cho biết, năm 2012, cơ bản Vinacomin đã chấm dứt đầu tư ngoài ngành và đang tiến hành thủ tục thoái vốn, tìm đối tác bán phần vốn không thuộc lĩnh vực chính với điều kiện bảo toàn vốn và không gây xáo trộn tâm lý cho người lao động.

Vốn đầu tư ngoài ngành của Vinacomin khoảng 1.700 tỷ vào các dự án đường cao tốc, sân bay Long Thành, cảng Hải Hà, bảo hiểm , tài chính.... Trong đó, vốn lớn nhất là ở Công ty Tài chính Than – Khoáng sản Việt Nam cũng đã có đối tác mua nguyên trạng và Công ty Bảo hiểm cũng đã cơ bản thoái vốn xong. Đánh giá tổng thể, việc thoái vốn ngoài ngành của Vinacomin khá suôn sẻ tình hình tài chính các các đơn vị này lành mạnh.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam ông Phùng Đình Thực cho biết, với 5.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành, Petrovietnam tuy đặt mục tiêu hoàn thành thoái vốn vào năm 2015 nhưng thực tế nếu điều kiện thị trường tốt mà không mất vốn nhà nước sẽ tiến hành sớm hơn.

Trong trường hợp nếu càng để càng lỗ có thể chọn phương án cắt lỗ, chấp nhận lỗ ít hơn thay vì mất vốn nhưng phải bảo đảm tính minh bạch để không bị hiểu lầm.

Theo Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, việc đầu tư ngoài ngành của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước là đúng luật, đúng chủ trương của Đảng nhưng có một thực tế xã hội dường như chưa có cái nhìn công bằng với các đối với Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

“Khi chúng ta bỏ Luật Doanh nghiệp Nhà nước năm 2003 để áp dụng chung Luật Doanh nghiệp năm 2005 nên phải nhìn nhận DNNN giống như doanh nghiệp các thành phần kinh tế khác”, ông Kiên nhấn mạnh.

Nhưng với cách nghĩ DNNN không được lỗ nên dẫn đến cácháp đặt đầu tư của các doanh nghiệp này cũng phải “trăm trận trăm thắng” và tư duy của xã hội chưa nhìn nhận đến vấn đề lịch sử của DNNN.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Kiên, mấu chốt của vấn đề để thoái vốn làDNNN phải chủ động tái cơ cấu bộ phận đó, đồng thời ở tầm vĩ mô cũng phải đưa thị trường chứng khoán lên mức khoảng 700 điểm. Tuy nhiên, ông Kiên cũng lưu ý nên phân định vai trò Chính phủ với tư cách chủ sở hữu và vai trò người điều hành kinh tế vĩ mô để tiến trình thoái vốn, tái cơ cấu DNNN đạt hiệu quả cao.

Theo Quỳnh Hoa

Chinhphu.vn

thanhhuong

Trở lên trên