TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thoái vốn nhà nước: Đâu là hướng đi?

05-10-2008 - 09:02 AM | Doanh nghiệp

Thoái vốn nhà nước: Đâu là hướng đi?
Việc thoái vốn nhà nước bằng cơ chế thoả thuận sẽ bớt phụ thuộc vào sự lên - xuống của TTCK.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang đề nghị Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế bán thỏa thuận.

Theo SCIC, nếu cơ chế này được chấp thuận, việc bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại các DN sẽ thuận lợi hơn. Từ lời đề nghị của SCIC có thể thấy, không ít vấn đề cần được đặt ra trong việc tìm một cơ chế nhằm tối đa hóa lợi nhuận từ đồng vốn nhà nước.

Năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008, SCIC đã thực hiện thoái đầu tư phần vốn nhà nước tại 48 DN. Số tiền thu về cho Nhà nước là hơn 400 tỷ đồng, gấp ba lần giá trị sổ sách tại thời điểm thoái vốn.
Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ tình hình sản xuất - kinh doanh của các DN, SCIC đã lựa chọn và đầu tư thêm cho phần vốn nhà nước tại những đơn vị được đánh giá là có tiềm năng phát triển, hoặc đang có những dự án đầu tư hiệu quả.
Doanh thu dự kiến của các hoạt động này ước tính gấp từ hai đến ba lần so với vốn đầu tư bỏ ra, mặt khác nó cũng giúp hạn chế tình trạng "pha loãng" vốn nhà nước tại một số DN. Với vị thế là một nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, SCIC đã hỗ trợ nhiều DN lớn như Bảo Minh, Vinare, Pacific Airlines…, tìm kiếm đối tác chiến lược thành công.
Một vấn đề quan trọng hơn được giải quyết là việc đổi mới đội ngũ người đại diện phần vốn nhà nước. Tại thời điểm tiếp nhận quyền đại diện vốn nhà nước, hầu hết người đại diện được SCIC "kế thừa" từ các cơ quan chủ quản trước đây của DN.
Những người này chủ yếu là công chức nhà nước quản lý DN và không có quy chế quy định rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm của họ.
Theo Phó tổng giám đốc SCIC, ông Hoàng Nguyên Học, sau khi tiếp nhận vốn, SCIC đã xây dựng một quy chế phối hợp giữa Tổng công ty và người đại diện, đồng thời từng bước thay thế các công chức nhà nước bằng các cán bộ tại chính DN để tăng cường sự gắn kết và tận dụng năng lực, hiểu biết về DN của họ.
Tuy nhiên, hiện hoạt động của SCIC đang gặp không ít khó khăn. Ông Học cho biết, trong số gần 1.000 DN đã được bàn giao về SCIC, phần lớn có quy mô nhỏ, trình độ quản lý rất khác nhau.
Bên cạnh đó, một số cá nhân là đại diện cho SCIC tại DN lại quyết định bỏ phiếu cho các đợt phát hành tăng vốn không đảm bảo quyền lợi của cổ đông nhà nước.
Trở lại đề nghị của SCIC về cơ chế bán thỏa thuận cổ phần, kinh nghiệm quốc tế đã chứng minh, Nhà nước cần trao cho cơ quan sở hữu vốn nhà nước như SCIC những quyền hạn và trách nhiệm cụ thể, nhằm giải quyết tình trạng phân tán về quyền hạn và manh mún về trách nhiệm trong việc quản lý DNNN.
Chính phủ cần thực hiện chức năng sở hữu theo cách tương tự như cách các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp của khu vực tư nhân tiến hành.
Có thể tham khảo mô hình quản lý vốn nhà nước được coi thành công nhất hiện nay là Temasek Holdings của Singapore. Được thành lập từ năm 1974, Temasek quản lý phần vốn nhà nước tại các DN lớn có tỷ trọng vốn nhà nước lớn như Tập đoàn Viễn thông SingTel, Hãng Hàng không Singapore Airlines…
Ngoài ra, Temasek mở rộng đầu tư ra thị trường nước ngoài, tập đoàn đầu tư này hiện quản lý một danh mục đầu tư trị giá hơn 100 tỷ USD, tập trung chủ yếu tại châu Á. Temasek không can thiệp trực tiếp vào hoạt động sản xuất - kinh doanh của các DN mà Tập đoàn có sở hữu.
Các DN này tự quản lý thông qua ban điều hành của họ; chỉ khi nào thấy thực sự cần thiết và thích hợp, Temasek mới tham gia vào quá trình điều hành, nhưng chủ yếu nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động quản trị và nâng cao năng lực của ban điều hành DN.
Trên cơ sở nguồn thu có được từ cổ tức và bán cổ phần (thoái đầu tư với cơ chế rất linh hoạt), Temasek lại tiếp tục tìm kiếm để đầu tư vào các dự án, nhất là ở các thị trường nước ngoài, nhằm tăng giá trị tài sản của Temasek (cũng của Chính phủ Singapore).
Ở Malaysia, Tập đoàn Khazanah thuộc Chính phủ có nhiệm vụ quản lý và phát triển các tài sản của Nhà nước, đầu tư mới vào các dự án chiến lược trong các ngành trọng điểm và đảm bảo các khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao.
Hiện nay, Khazanah đang đầu tư vào khoảng 50 công ty trong và ngoài Malaysia với giá trị vào khoảng 26 tỷ USD. Những công ty trong danh mục đầu tư của Khazanah hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng, hạ tầng cơ sở, viễn thông, bất động sản, y tế, ô tô và công nghệ cao.
Từ năm 2004 đến năm 2007, tổng tài sản của Khazanah đã tăng trên 80%. Tập đoàn này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các công ty nhà nước của Malaysia sang các hình thức khác hoạt động hiệu quả hơn.

Theo Thủy Nguyễn
ĐTCK

thanhtu

Trở lên trên