TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thông tin kiểu... xin đừng hiểu!

05-08-2008 - 10:15 AM | Doanh nghiệp

Thông tin kiểu... xin đừng hiểu!

Tình trạng khá phổ biến là nhiều DN không công bố rõ lợi nhuận sau thuế hay trước thuế thu nhập DN khiến NĐT chẳng biết đâu mà lần!

Một trong những điểm yếu của các DN niêm yết hiện nay là vấn đề công bố thông tin. Đây là chuyện "biết rồi, khổ lắm, nói mãi", nhưng giá như nói nhiều mà hết được "tật" thì tốt, bởi hàng ngày vẫn còn những chuyện "thật như đùa".

Khi nhiều công ty đại chúng coi chuyện công bố thông tin là trách nhiệm, nghĩa vụ và cả quyền lợi của DN, thậm chí có DN chi hàng tỷ đồng mỗi năm để thông tin đến được với NĐT nhiều hơn, thì vẫn có tình trạng DN công bố thông tin theo kiểu "xin đừng ai biết".

Mới đây, để tìm hiểu thông tin về ngân hàng V., tác giả truy cập vào website của ngân hàng thì được yêu cầu phải nhập user name và password (tên đăng nhập và mật khẩu)! Một DN bất động sản có trụ sở ở TP. HCM cũng có yêu cầu tương tự đối với người muốn tìm hiểu thông tin về công ty.

Không hiểu các cổ đông của 2 đơn vị này gắn bó với DN đến đâu mà DN lại chỉ công bố báo cáo tài chính, nghị quyết ĐHCĐ... cho những ai có user name và password! Tự hỏi, những người muốn mua cổ phiếu của họ thì sẽ phải làm cách nào để biết được thông tin?

Hạn chót để công bố báo cáo tài chính quý II/2008 của các DN niêm yết (25/7) đã qua, vậy nhưng, không ít DN vẫn xin hoãn thời gian công bố. Nguyên nhân thì có nhiều, cả nguyên nhân khách quan như mất điện, thay đổi phần mềm kế toán... đến nguyên nhân chủ quan như chưa quen với việc lập báo cáo tài chính hợp nhất... Với những lý do này, liệu có đáng đặt câu hỏi, không biết suốt thời gian mất điện, DN có làm việc không? Vì có các công ty con nên DN sẽ chậm công bố thông tin dài dài?

Cách đây mấy hôm, không ít NĐT thắc mắc, không hiểu DN công bố thông tin kiểu gì khi báo cáo kết quả kinh doanh quý I một kiểu, đến quý II công bố kiểu khác. Đó là trường hợp của SDC. Báo cáo quý I/2008 cho thấy, lợi nhuận sau thuế đạt 1,417 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong báo cáo quý II/2008, bên cạnh lợi nhuận sau thuế quý II là lợi nhuận quý I, không phải là 1,417 tỷ đồng, mà là 1,33 tỷ đồng. Báo cáo quý II được DN công bố từ ngày 29/7, nhưng đến thời điểm này, DN vẫn không có động thái giải thích cho cổ đông hiểu về sự chênh lệch trên.

Ngoài ra, trong thực tế tác nghiệp, có DN niêm yết trên sàn HOSE khi trao đổi với báo chí đã đưa ra ước tính lợi nhuận rất khả quan về tình hình kinh doanh của DN (thời điểm gần kết thúc kỳ kế toán), nhưng số liệu cuối cùng đưa ra lại chênh lệch giảm tới gần 40%! Không biết bao nhiêu NĐT đã bị thiệt hại từ con số ước tính sai lệch đó? Trách nhiệm của vị lãnh đạo kia đến đâu?

Ngoài ra, tình trạng khá phổ biến là nhiều DN không công bố rõ lợi nhuận sau thuế hay trước thuế thu nhập DN khiến NĐT chẳng biết đâu mà lần!

Thiết nghĩ, mỗi sai sót nhỏ trong chuyện công bố thông tin, cả tuân thủ không đầy đủ hoặc do không tuân thủ đều gây thiệt hại cho cổ đông, ảnh hưởng xấu đến DN nói chung, môi trường đầu tư nói riêng. Mỗi lần phải lên tiếng là một lần mong DN hiểu để làm tốt hơn công tác này.

Theo Đông Nhi
ĐTCK

khanhhoa

Trở lên trên