TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hồi giấy phép lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của VTC

22-08-2013 - 15:14 PM | Doanh nghiệp

Thu hồi giấy phép lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của VTC

Xét đề nghị của Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chính thức thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của VTC.

Ngày 20.8, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã chính thức ký và ban hành Quyết định số 1017/QĐ-BTTTT về việc Thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC). 

Theo Quyết định này, xét đề nghị của Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ chính thức thu hồi Giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông số 856/GP-BTTTT ngày 14 tháng 12 năm 2010 do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho VTC theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 39 Luật Viễn thông.

Giấy phép 856 được cấp từ 14.6.2010 và có giá trị đến 14.6.2025 cho phép VTC được phép thiết lập mạng viễn thông di động mặt đất theo tiêu chuẩn IMT-2000 không có hệ thống truy nhập vô tuyến, và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ Internet.

Theo nội dung đăng tải trên công thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 7/2012 Cục Viễn thông đã yêu cầu VTC báo cáo về việc triển khai nội dung của Giấy phép 856, và tháng 12/2012 VTC đã có báo cáo cho thấy, VTC đã làm việc với một số đối tác như Ericson, Nokia Siemens, Huawei, ZTE … cũng như các đơn vị có hạ tầng viễn thông di động như Vietnammobile, Vinaphone, Mobifone, EVNT và Viettel.

Nếu VTC không thỏa thuận được với Viettel thì đơn vị này sẽ giao trả lại giấy phép số 856. Ngoài ra, nguyên nhân còn do 2011 với quyết định của Thủ tướng cho phép EVNTelecom vào Viettel khiến cho việc triển khai các nội dung trong thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng mua 30% cổ phần đã ký giữa VTC và EVN bị đình trệ.

Việc tái cơ cấu lại VTC vào năm 2012 cũng dẫn đến khó khăn trong việc triển khai giấy phép MVNO. Và năm 2013, sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt Đề án tái cơ cấu VTC theo Quyết định số 28/QĐ-BTTTT ngày 11/1/2013 trong đó xác lập lại ngành nghề kinh doanh chính.

Ngày 30/5/2013 VTC lại kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép tiếp tục duy trì giấy phép MVNO để phục vụ việc đàm phán trao đổi với các nhà mạng di động, và thử nghiệm mô hình mạng di động không tần số qua mạng wifi, 3G dựa trên công nghệ IP và hỗ trợ Tổng công ty VTC trong việc trao đổi, cung cấp thông tin với các mạng di động.

Tháng 7/2013 VTC có hợp tác với Tổng Công ty VTC và Tổng Công ty Viễn thông Toàn Cầu Gtel. Tuy nhiên, Thỏa thuận hợp tác mà VTC ký với GTEL không khả thi. Do GTEL không có giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất IMT -2000 và mạng lưới của GTEL không đủ đáp ứng nhu cầu của GTEL, hiện GTEL cũng đang phải sử dụng hạ tầng mạng của Vinaphone để cung cấp dịch vụ chuyển vùng trong nước.

 Do, đó Cục Viễn thông đã đề nghi thu hồi Giấy phép này của VTC, đề nghị này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý và ra Quyết định thu hồi.

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên