TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tục thuế, hải quan: Chính sách đã rõ, thực thi còn phiền

14-11-2014 - 07:58 AM | Doanh nghiệp

Thủ tục thuế, hải quan: Chính sách đã rõ, thực thi còn phiền

Dù không phải là những yêu cầu mới nhưng đơn giản hóa các thủ tục hành chính, hải quan, thuế... vẫn là những kỳ vọng mà doanh nghiệp (DN) mong mỏi được giải quyết sớm.

Trong hội nghị "Đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2014" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức tuần qua tại TP.HCM, ông Nguyễn Thái Linh, Giám đốc Công ty Giấy vi tính Liên Sơn, thẳng thắn cho rằng: "Bộ máy hải quan làm việc máy móc, thiếu sự liên kết.

Lấy điển hình từ việc đóng lệ phí khi làm các thủ tục hải quan, dù là những khoản lệ phí rất nhỏ, khoảng vài chục nghìn đồng, nhưng DN phải mất rất nhiều thời gian, nếu DN chưa đóng thì sẽ không được thông quan".

Tuy nhiên, lỗi này không phải do DN mà xuất phát từ hệ thống mạng nội bộ của các đơn vị. Vì nếu như hệ thống mạng bị treo, DN không nộp được lệ phí vào kho bạc thì hải quan yêu cầu phải có xác nhận, đóng dấu từ kho bạc mới cho thông quan hàng hóa.

Vì thế, ông Thái Linh cho rằng, hải quan và kho bạc cũng nên có mạng lưới để hai bên dễ tra cứu thông tin, cũng như nên có sự chủ động liên hệ giữa các phòng ban để hạn chế thời gian bắt DN phải chờ đợi. Còn về vấn đề thuế, nhiều DN cho rằng, họ chưa kịp thuộc thông tư này thì đã có thông tư khác ra đời.

Nhiều thông tư được ban hành chưa được thực thi đã có văn bản sửa đổi, bổ sung. Thậm chí, nhiều khi thông tư chưa kịp thi hành đã bị hủy bỏ và cho ra đời thông tư mới. Vì thế, các DN đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ hơn khi ban hành những thông tư, quyết định.

Nhận định về ngành thuế, đại diện Công ty CP Hóa dầu Quân đội nêu bức xúc khi bị Chi cục Thuế Q.1 phạt tiền thuế GTGT nộp chậm 2,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo vị đại diện này, nguyên nhân của vấn đề là do Chi cục hướng dẫn không đúng.

Phía DN cho rằng, trước những văn bản ban hành, Cục thuế TP.HCM cũng nên có sự thống nhất với các chi cục để việc hướng dẫn từ thông tư đến thực tế được đồng nhất.

Tuy không phải vấn đề thuế GTGT, nhưng do sự chưa thống nhất trong việc hướng dẫn, truyền đạt một thông tư đến DN của Chi cục thuế Q. Gò Vấp, mà Công ty Nhóm liên kết Châu Quốc Đạt cũng bị phạt hành chính và phong tỏa tài khoản ngân hàng. Còn rất nhiều những khúc mắc về thuế, hải quan mà hơn 500 DN có mặt tại hội nghị muốn đề đạt và kỳ vọng được giải quyết.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã rốt ráo ghi nhận nhiều trường hợp một cách thấu tình đạt lý, đồng thời không ngần ngại nêu lên những thực tế mà ngành hải quan, ngành thuế cần phải nhìn nhận, và kịp thời thay đổi nhằm hỗ trợ cho DN chứ không phải làm tốn thời gian và công sức của DN.

Chia sẻ bên lề hội nghị, Thứ trưởng cho hay, theo Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thì ngành thuế đang tích cực giảm thời gian nộp thuế từ 812 giờ (hiện nay) xuống còn 171 giờ vào ngày 30/9/2015, tức giảm gần 5 lần.

Còn đối với thủ tục hải quan, mục tiêu là giảm thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với xuất khẩu và 13 ngày đối với nhập khẩu để bằng mức trung bình của các nước ASEAN hiện nay.

"Đấy là mục tiêu và quan điểm tổng quát của việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, để làm được điều này, trong Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ, yêu cầu phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó quan trọng là cải cách các thể chế chính sách, phải nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thuế và hải quan để đảm bảo được thời gian thông quan hay thời gian nộp thuế đạt mức thấp nhất", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Song, trước thực trạng nhiều DN phản ánh về trình độ của cán bộ, Thứ trưởng cho rằng, chính sách đã rõ ràng, nhưng việc thực thi của bộ ngành thuế, ngành hải quan đôi khi còn gây nhiều phiền hà cho DN.

"Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã xây dựng, triển khai thực hiện quy chế và chế độ trách nhiệm, vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của DN. Tăng cường công tác đối thoại DN để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đồng thời nhắc nhở phê bình cán bộ làm chưa đúng một cách kịp thời. Có như vậy, chính sách mới có thể gắn liền với thực tế của DN được", Thứ trưởng Anh Tuấn chia sẻ.

Theo MAI PHƯƠNG

thunm

Doanh nhân Sài Gòn

Trở lên trên