TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Chính phủ trả lời vụ việc tạm nhập tái xuất 30 nghìn tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai

13-01-2014 - 19:49 PM | Doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ trả lời vụ việc tạm nhập tái xuất 30 nghìn tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai

Về giải pháp đối với hàng nghìn nông dân và hàng vạn người lao động, Thủ tướng Chính phủ cho rằng vẫn là bài toán năng suất lao động.

Trong văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra câu trả lời cho 11 chất vấn ngày 21/11/2013. 

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi chất vấn xung quanh vấn đề tạm nhập tái xuất 30 nghìn tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng như giải pháp gì để giúp cho 40 nhà máy đường, hàng triệu người nông dân và hàng vạn người lao động ở các nhà máy đường được đảm bảo cuộc sống. 

Đây là vụ việc gây ồn ào dư luận trong thời gian qua với những tranh luận chưa đến hồi kết giữa Bộ Công thương và Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA). 

Về việc CTCP Đường Biên Hòa (BHS) đề nghị cho phép nhập khẩu đường thô của Hoàng Anh Gia Lai sản xuất về Việt Nam để chế biến thành đường tinh luyện và xuất sang Trung Quốc, Thủ tướng đã giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan xem xét. Đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý theo tinh thần đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật cũng như cam kết quốc tế. 

Về giải pháp đối với hàng nghìn nông dân và hàng vạn người lao động, Thủ tướng Chính phủ cho rằng vẫn là bài toán năng suất lao động. Do đó, Thủ tướng đề nghị ngành mía đường tập trung ra soát hoàn thiện quy hoạch, áp dụng đồng bộ các giải pháp nâng cao năng suất chất lượng, hạ giá thành mía nguyên liệu và sản xuất đường, đồng thời nỗ lực chống buôn lậu.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên