TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thuê “Tây” làm giám đốc

30-11-2007 - 12:40 PM | Doanh nghiệp

Thuê “Tây” làm giám đốc

Thuê người nước ngoài làm quản lý, điều hành đang trở thành "mốt" ở Việt Nam, điều này có thật sự có lợi?

Tháng 11/2004-Thuê Tây.

Hiện có không ít công ty PR, tiếp thị, quảng cáo ở Việt Nam thuê nhân viên nước ngoài làm việc. Một chuyên viên trong lĩnh vực quảng cáo nói rằng đây là nghề mới mẻ và người nước ngoài thường có kinh nghiệm hơn người Việt. Tuy nhiên, không chỉ quảng cáo, các công ty tư nhân trong lĩnh khác như giày dép, thiết kế thời trang, nhà hàng, khách sạn, trang trí nội thất… cũng thuê người nước ngoài. Họ làm việc ở nhiều bộ phận với những chức năng phong phú, từ giám đốc đến quản đốc, giám sát viên, chuyên viên tư vấn, bảo hành máy móc, thiết bị, kỹ thuật…

Có doanh nghiệp chỉ thuê hai, ba người nước ngoài nhưng cũng có một số công ty thuê hàng chục người. Có nhiều lý do để công ty Việt Nam thuê nhân viên nước ngoài, nhưng lý do chủ yếu là họ không tìm được nhân viên người Việt cho những vị trí cần thiết. Tay nghề chuyên môn và kinh nghiệm là yếu tố đầu tiên được bên thuê đề cập đến, sau đó mới đến chi phí (bao gồm lương và phụ cấp), thời hạn hợp đồng. Nếu là những ngành nghề hiếm và người nước ngoài đặc biệt có kinh nghiệm, công ty Việt Nam sẵn sàng trả lương cao. Một công ty TNHH cần tìm một chuyên gia tài chính nước ngoài cho biết họ có thể trả lương 4000 - 5000 USD/tháng chưa kể phụ cấp, nhưng vẫn chưa tìm được. Thường phụ cấp chiếm một tỷ lệ đáng kể so với lương, khoảng 30%.

Khác với tuyển dụng trong nước, các doanh nghiệp có cách riêng để thuê nhân viên nước ngoài. Ông N., giám đốc một công ty, nhân đi triển lãm nước ngoài, gặp một chuyên gia ưng ý, liền đặt ngay vấn đề, mời sang Việt Nam làm việc. Một số công ty nhờ các đại sứ quán, lãnh sự quán, hay thương vụ nước ngoài ở TP.HCM, Hà Nội giới thiệu. Cách này có hiệu quả nhất định, nhưng cũng gây ít nhiều phiền toái. Đã có trường hợp năng lực của người được giới thiệu không như bên thuê mong muốn. Sau một vài tháng thử việc, bên thuê không muốn ký hợp đồng chính thức, như e “mất lòng” người giới thiệu, nên đành nhận với thái độ không vui vẻ. Cũng có công ty thẳng thắn từ chối khi nhận thấy nhân viên nước ngoài không được việc, và không dám đề nghị thêm người nữa.

Cách tìm thuê người nước ngoài thông dụng nhất là nhờ bạn hàng, đối tác giới thiệu và công ty tự thẩm định trình độ chuyên gia. Ông chuyên gia không biết tiếng Việt, còn ban giám đốc không biết tiếng Anh, trao dổi giữa hai bên phải qua phiên dịch. Nhưng kiếm mãi không ra phiên dịch thông thạo lĩnh vực chuyên môn, có thể dịch tốt. Chuyên gia nói một đàng, công nhân, kỹ sư hiểu một kiểu, trật khớp. Cuối cùng chuyên gia bị sa thải, còn Thành Nhơn thì ngán, bỏ luôn ý định thuê người nước ngoài.

Thực ra không phải các công ty không muốn thuê chuyên gia dài hạn, nhưng họ ký hợp đồng ngắn hạn để đối phó với… thuế thu nhập. Mức lương thỏa thuận giữa hai bên trong hợp đồng ngắn hạn thường thấp hơn thực tế để bớt đóng thuế thu nhập cá nhân. Một doanh nghiệp giải thích rằng khi thuê người nước ngoài, thông thường bên thuê phải nộp thuế thu nhập cho người được thuê. Thuế suất cao, nên doanh nghiệp chỉ còn cách “lách”. Một số cơ sở thuê người nước ngoài đã làm dưới hình thức thuê chuyên gia tư vấn sản phẩm, dự án, bảo hành máy móc….

Trong tương lai, một khi kinh tế phát triển, quy mô của doanh nghiệp mở rộng, nhu cầu thuê người nước ngoài dự báo sẽ còn tăng. Song, thuê người thế nào để đáng “đồng tiền bát gạo” sẽ là chuyện phải tính toán kỹ.

Thanh Niên, tháng 10/2007-Thuê “Tây” làm giám đốc

Tại Việt Nam, mức lương 60-100 triệu đồng, thậm chí gần 200 triệu đồng mỗi tháng là hiếm hoi, song đây lại là mức do chính những "ông chủ" người Việt trả cho nhân viên nước ngoài mà họ thuê làm giám đốc hoặc các chức vụ chủ chốt trong công ty.

Những vị trí nóng thường được các doanh nghiệp Việt Nam săn đón là các giám đốc điều hành (CEO), tài chính (CFO), dự án, lĩnh vực bất động sản.... Đây là những doanh nghiệp có tham vọng "bành trướng" để hội nhập sân chơi quốc tế với những sự trạnh tranh gay gắt. Do vậy, họ cần đội ngũ quản trị có chiến lược tốt, tầm nhìn rộng.


Tuy nhiên, nguồn lao động người nước ngoài vẫn khá khan hiếm tại Việt Nam. Đại diện một công ty tuyển dụng lao động tại Tp.HCM cho hay, công ty này cung ứng chưa tới 20% nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài của các công ty trong nước. Một số nhà tuyển dụng khác còn đưa ra thông tin khá "sốc", nhiều người nước ngoài làm việc cho các công ty Việt Nam thường chỉ 3-6 tháng, hoặc cao nhất là hơn một năm rồi "dứt áo ra đi".

Điều này được lý giải là do "độ chênh" về văn hóa, môi trường, giao tiếp, phong cách làm việc. Cũng có trường hợp doanh nghiệp rao mức lương ngất ngưởng nhưng khi ứng viên nhận việc lại hạ lương xuống.

Trong một thái cực khác, một số giám đốc người nước ngoài bị áp lực cao vì được chủ doanh nghiệp kỳ vọng quá nhiều, xem họ như là một "thần y" có thể giải quyết mọi vấn đề trong công ty, kể cả cải tổ cả một bộ máy lạc hậu thành chuyên nghiệp trong một thời gian ngắn.

Một điều thú vị là người Việt quốc tịch nước ngoài lại "có giá" hơn "Tây" chính cống. Bởi lẽ, Việt kiều vừa thông thạo tiếng Việt lẫn tiếng Anh (hay ngoại ngữ khác thông dụng), vừa am hiểu văn hóa bản địa và lại có năng lực chuyên môn tốt.

Bên cạnh tuyển dụng người nước ngoài, xu hướng tuyển dụng Việt kiều, cựu du học sinh lẫn người Việt trong nước có chuyên môn cao... cũng cao không kém trong dòng chảy của thị trường lao động.
 
Theo Nguyễn Trí Đạt
Tổng hợp

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên