TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

THV: Phát triển vùng nguyên liệu có quy mô tối thiểu 1.000 ha

07-07-2011 - 10:47 AM | Doanh nghiệp

THV: Phát triển vùng nguyên liệu có quy mô tối thiểu 1.000 ha

“Dường như có làn sóng đầu tư cho nông nghiệp đến từ Hàn Quốc. Điều họ quan tâm chính là quỹ đất nông nghiệp do diện tích trồng tại Hàn Quốc không còn đủ”.

Chiều ngày 5/7, tại trụ sở Tập đoàn Thái Hòa (Mã: THV) đã có buổi làm việc giữa THV và các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch HĐQT, cho biết hiện Thái Hòa đang là nhà xuất khẩu cà phê Arabica hàng đầu tại Việt Nam. Năm 2010, Việt Nam xuất khẩu khoảng 30.000 tấn cà phê Arabica, trong đó riêng Thái Hòa xuất khẩu 15.000 tấn.

Một số nhà đầu tư mong muốn hợp tác với Thái Hòa để triển khai vùng nguyên liệu khoảng 300 ha phục vụ cho nhu cầu tại Hàn Quốc, ông An cho biết hiện tại công ty không có chủ trương đầu tư quy mô nhỏ, tối thiểu phải đạt 1.000 ha trở lên.

THV sẽ thực hiện khai thác quỹ đất theo chiến lược tiếp tục đầu tư phát triển nông nghiệp công ty.

Đối với nhà đầu tư muốn góp vốn vào THV thì có thể mua cổ phần thông qua sàn chứng khoán, hoặc mua TPCĐ của THV phát hành.

Lãi suất TPCĐ bằng USD khoảng 5-7%/năm tùy theo tỷ lệ chuyển đổi.

Theo đánh giá của một số nhà đầu tư là các công ty chế biến sản xuất cà phê Hàn Quốc, nếu chất lượng được đảm bảo thì việc nhập khẩu cà phê từ Việt Nam sang Hàn Quốc thuận lợi hơn là phải nhập từ Nam Mỹ.

Hiện nay thời gian nhập khẩu cà phê từ Nam Mỹ về Hàn Quốc mất 18-22 ngày trong khi nếu từ Việt Nam chỉ mất 4-5 ngày.

“Để quảng bá thương hiệu hiện chúng tôi đang bán cà phê Arabica có chất lượng tương đương cà phê của các nước Nam Mỹ thấp hơn từ 700-800 USD/tấn”- Ông An cho biết.

Với mảng đầu tư trồng cao su, theo dự kiến sau 2 năm nữa sẽ cho thu hoạch và THV không có ý định tách riêng thành 1 ngành kinh doanh chính.

Những diện tích trồng cao su là những diện tích công ty được cấp nhưng không đủ điều kiện trồng cà phê. Thay vào đó công ty tận dụng để trồng cao su tăng giá trị sử dụng.

Ông An cũng cho biết ông sẽ không bán cổ phần cho các đối tác do đã cam kết với đối tác khác khi đàm phán chào bán trái phiếu chuyển đổi.

Do TTCK suy giảm, giá cổ phiếu xuống thấp hơn mệnh giá và nhiều nhà đầu tư phải bán ra chịu lỗ, tuy nhiên theo ông An giá hiện nay của THV mới bằng 40% giá trị thực của doanh nghiệp. Do vậy mặc dù thị trường giá cổ phiếu đi xuống nhưng có nhiều đoàn nhà đầu tư nước ngoài liên tục liên hệ với THV đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

“Từ đầu năm đến giờ chúng tôi đã tiếp nhiều đoàn như thế này. Dường như có làn sóng đầu tư  cho nông nghiệp đến từ Hàn Quốc. Điều họ quan tâm chính là quỹ đất nông nghiệp do diện tích  trồng tại Hàn Quốc không còn đủ”- Ông An nhận xét.

Cao Sơn

 Ghi theo buổi làm việc của THV

 

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên