TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiết giảm chi phí qua lương thưởng

30-08-2008 - 07:30 AM | Doanh nghiệp

Tiết giảm chi phí qua lương thưởng

Để tiết giảm chi phí, nhiều ngân hàng đã buộc phải thắt chặt các khoản lương thưởng cho nhân viên.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp trong một vài tháng gần đây phát đi tín hiệu lạc quan về tình hình kinh tế vĩ mô, tuy nhiên nhiều nhận định cho thấy không nên lạc quan thái quá.

Theo một quan chức Ngân hàng Nhà nước, dù lạm phát đã giảm nhưng chính sách tiền tệ vẫn được điều hành theo hướng thận trọng trên cơ sở cân đối vĩ mô.

Nguồn tin từ một ngân hàng cổ phần cũng tiết lộ, tình hình lạm phát những tháng cuối năm 2008 vẫn còn có thể vẫn gây khó khăn cho các ngân hàng trong việc huy động vốn, trong khi nhu cầu vốn cho những tháng cuối năm và năm 2009 vẫn rất cao.

Ngoài ra, nhiều nhận định cũng cho rằng, tuy quý II các ngân hàng vẫn lãi, nhưng tình hình kinh doanh từ giờ đến cuối năm của các ngân hàng sẽ còn gặp khá nhiều khó khăn, có thể sẽ phát sinh một số khoản nợ xấu, kế hoạch lợi nhuận cả năm 2008 đã đề ra trước đó có thể không hoàn thành.

Nhìn thấy trước những khó khăn trước mắt nên ở một số ngân hàng tình hình lương thưởng cho nhân viên năm nay đã được thắt chặt chứ không “xông xênh” như năm 2007.

Nhân viên một ngân hàng thương mại cổ phần có vốn điều lệ khoảng 2.000 tỷ đồng cho biết, mọi năm được thưởng 03 tháng lương, hết 2 quý đầu được lĩnh 1 tháng, còn lại được nhận vào dịp Tết.

Năm 2007, nhân viên ngân hàng này còn được mức thưởng bằng 4 tháng lương, nhưng năm nay chắc khéo chỉ được 2 tháng. Tình hình kinh doanh năm nay khó khăn nên có thể ban lãnh đạo ngân hàng trên sẽ cắt khoản thưởng giữa kỳ mà mọi năm vẫn có.

Cũng bị tác động mạnh bởi tình hình TTCK suy giảm mạnh nên hều hết CTCK đã phải cắt giảm nhân sự.

Một CTCK thành lập giữa năm 2007 đã phải cắt giảm tới gần 70% nhân sự cho biết, dù đã cắt giảm nhân công, nhưng vì nhận thấy tình hình kinh tế có thể vẫn còn có những bất lợi nên ban lãnh đạo đã quyết định năm nay không có thưởng cho ngày thành lập công ty vào giữa tháng 7 vừa qua. 

Giám đốc một công ty PR cho biết, do doanh nghiệp chưa quá khó khăn nên chưa tính đến việc cắt xén lương, thưởng của nhân viên. Tuy nhiên, theo vị giám đốc này, công ty cũng phải tiết giảm một số khoản chi đời sống so với năm 2007.

Chẳng hạn năm 2007, công ty có tổ chức cho nhân viên đi nghỉ hè nhưng năm nay chỉ phát cho mỗi nhân viên 2 triệu đồng để mọi người tự tổ chức.

Một công ty chuyên về truyền thông khác có trụ sở chính tại TP. HCM cũng đã thông báo giảm một nửa số tiền thưởng ngày lễ 2/9 cho cán bộ công nhân viên xuống còn 500.000 đồng thay vì 1 triệu đồng như năm 2007.

Trái ngược hẳn với tình hình cắt giảm tối đa chi phí của nhiều công ty trong nước khi lạm phát tăng cao, một số công ty tài chính nước ngoài lại quyết định điều chỉnh lương tăng thêm 5% - 7% cho cán bộ nhân viên bắt đầu từ cuối quý II, đầu quý III/2008.

Một nhân viên mới vào làm tại Ngân hàng ANZ cho biết, cộng cả phần trợ cấp  bù lạm phát của Ngân hàng và phần lương được tăng do nâng bậc thì hàng tháng lương của cô đã được tăng thêm khoảng 2 triệu đồng so với khi mới vào làm tại ngân hàng này.

Theo Gia Linh
ĐTCK 

thanhtu

Trở lên trên