TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam chỉ ở mức thấp?

20-02-2014 - 15:13 PM | Doanh nghiệp

Tiêu thụ bia rượu ở Việt Nam chỉ ở mức thấp?

Theo thống kê chính thức từ Tổ chức y tế thế giới WHO, mức tiêu thụ bia rượu tại Việt Nam tính bình quân chỉ ở mức 3,5 lít/đầu người – là mức thấp trên thế giới.

Ngày 20/2/2014 Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam đã tổ chức cuộc họp góp ý về Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng đồ uống. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp trong ngành đang đau đầu với văn bản Bộ tài chính có công văn gửi Bộ công thương về việc lấy ý kiến đối với Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt ngày 25/1 vừa qua.

Cuộc họp thu hút sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp bia rượu nước giải khát thuộc hiệp hội.

Theo dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, riêng trong mảng bia rượu mức thuế dự kiến của Bộ tài chính như sau:

- Bia tăng 15% (từ 50% lên 65%)

- Rượu dưới 20% tăng 10% (từ 25% lên 35%)

- Rượu trên 20% tăng 15% (từ 50% lên 65%)

Rõ ràng, chính sách thuế nói trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Các doanh nghiệp sẽ đưa ra ý kiến mức thuế suất phù hợp để gửi lên Bộ tài chính.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp bia rượu nước giải khát cho biết thực tế lấy nguyên nhân bia rượu là mặt hàng có hại để nâng mức thuế tiêu thụ đặc biệt là chưa thực sự hợp lý. Bất kỳ một mặt hàng nào, khi tiêu dùng quá mức, thì đều có hại, “không cứ gì là bia rượu”!

Đấy là chưa kể, theo thống kê chính thức từ Tổ chức y tế thế giới WHO, mức tiêu thụ bia rượu tại Việt Nam tính bình quân chỉ ở mức 3,5 lít/đầu người – là mức thấp trên thế giới. Mức tiêu thụ nói trên, chỉ hơn “mấy ông Hồi giáo” – ông Nguyễn Văn Việt – chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam nói vui.

Cũng nói thêm về con số mức tiêu thụ bia rượu 3,5 lít/người/năm. Đó là con số thống kê của WHO, tính bình quân bia và rượu ở độ cồn nhất định (theo quy định của WHO). Theo Bộ tài chính, trong tờ trình sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, mức tiêu thụ bia bình quân của người Việt là 32 lít/người - khiến Việt Nam trở thành "quán quân uống bia".

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên