TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tình hình xuất khẩu của các công ty thủy sản niêm yết

02-07-2009 - 17:49 PM | Doanh nghiệp

Tình hình xuất khẩu của các công ty thủy sản niêm yết

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của 15 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn, chiếm khoảng 14% đến 15% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Thời gian qua, ngành thủy sản trong nước chịu tác động nặng nề từ suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, thủy sản cũng là ngành chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách của một số quốc gia và nguồn cung nguyên liệu chế biến suy giảm. Các yếu tố này đã tác động khá mạnh đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết trong ngành.

Xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam chỉ đạt 1.68 tỷ USD, giảm gần 12% so với cùng kỳ năm trước và chỉ bằng 37% kim ngạch xuất khẩu năm 2008.

Ngoại trừ tháng 2, xuất khẩu thủy sản tăng 18.37%, các tháng còn lại trong 6 tháng đầu năm đều sụt giảm khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Với đà sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thủy sản như hiện này thì năm 2009 của Việt Nam khó có thể duy trì được con số 4.56 tỷ USD của năm 2008.


Nguồn: Bộ Công thương

Quan sát biểu đồ trên chúng ta còn thấy rằng tỷ lệ suy giảm đang tăng dần qua các tháng. Quý 1/2008, xuất khẩu thủy sản mới chỉ giảm 7%, nhưng tính chung 6 tháng đầu năm xuất khẩu đã giảm đến 12%.

Mặc dù vậy gần đây đã xuất hiện một vài tín hiệu tích cực từ xuất khẩu thủy sản nên nhiều chuyên gia đánh giá, sự sụt giảm trong xuất khẩu của Việt Nam là “khó giảm sâu hơn nữa”.

Các doanh nghiệp niêm yết trong ngành

Hiện nay có 15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản đang niêm yết trên hai sàn, trong đó có 3 công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, 12 công ty còn lại niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Hoạt động của các doanh nghiệp này chủ yếu là chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Theo danh sách của Bộ Công thương công bố, có 765 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của 15 doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn, chiếm khoảng 14% đến 15% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Trong số 10 doanh nghiệp đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có 3 doanh nghiệp đang được niêm yết trên sàn là Công ty Cổ phân Vĩnh Hoàn (VHC) đứng đầu, Công ty CP Nam Việt (ANV) thứ 3, Công ty CP Thủy sản Minh Phú (MPC) thứ 4.

Bảng 1: Doanh thu, lợi nhuận Quý 1/2009 và kim ngạch xuất khẩu 5 tháng năm 2009 của các doanh nghiệp ngành thủy sản đang niêm yết

Doanh thu từ xuất khẩu của các doanh nghiệp trung bình chiếm đến 65% trong tổng doanh thu hoạt động của doanh nghiệp nên sự sụt giảm trong xuất khẩu đã ảnh hưởng mạnh đến doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp này.

Trong đó doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Công ty CP Nam Việt. Doanh thu Quý I/2009 của Nam Việt sụt giảm đến 44%, lợi nhuận sụt giảm 180% so với cùng kỳ năm trước. (Quý I/2009, thua lỗ gần 62 tỷ VND, trong khi đó Q1/2008 lợi nhuận đạt 78 tỷ USD).

Sự thua lỗ của ANV chủ yếu là do: trong những tháng đầu năm 2009, Nga tạm dừng nhập khẩu sản phẩm từ cá Tra và Basa của Nam Việt, trong khi đó thị trường Nga chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của ANV trong những năm trước đây. Bảng dưới đây cho thấy hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản vào thị trường Nga những tháng đầu năm 2009.


Bảng 2: Danh sách 14 công ty xuất khẩu vào thị trường Nga không có tên của ANV

Ngoài ANV, công ty có mức sụt giảm doanh thu khá lớn là Công ty CP XNK Thủy sản An Giang (AGF), doanh thu Qúy I/2009 của công ty này giảm đến 41%, và lợi nhuận giảm 14%.

Tính chung 15 doanh nghiệp trong ngành thủy sản đang được niêm yết trên 2 sàn, doanh thu quý I/2009 sụt giảm 6%, lợi nhuận giảm 73%. Mức sụt giảm chung của nhóm công ty này có đóng góp lớn của từ sự sụt giảm lợi nhuận của ANV.

Điểm sáng trong các doanh nghiệp thuộc ngành thủy sản là Công ty CP Vĩnh Hoàn (VHC), kim ngạch xuất khẩu đứng đầu trong số các công ty xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2009 đạt 46.4 triệu USD. Doanh thu của công ty trong Quý I/2009 tăng 27%, lợi nhuận tăng 22%. VHC cũng là công ty có doanh thu cao nhất trong QI/2009.

Ngoài ra VHC cũng là một trong 2 công ty đang niêm yết trên sàn được xuất khẩu các sản phẩm từ cá tra và basa vào thị trường Nga từ tháng 5/2009. Một công ty lớn khác trong ngành thủy sản là Công ty CP Thủy hải sản Minh Phú (MPC) đạt mức lợi nhuận 49 tỷ VND trong quý I/2009, tăng 165% so với Quý I/2008.

Như vậy, với doanh thu từ hoạt động xuất khẩu, một tỷ lệ khá lớn (65%) trong tổng doanh thu của các doanh nghiệp thủy sản, thậm chí có doanh nghiệp doanh thu từ xuất khẩu chiếm đến 95% trong tổng doanh thu của công ty, vì vậy sự suy giảm trong xuất khẩu đã tác động khá mạnh đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp trong ngành.

Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực đối với ngành thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu đang có dấu hiệu tăng. Thị trường chiếm tỷ trọng khá lớn là Nga đang mở cửa trở lại.

Dấu hiệu rõ ràng hơn là xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2009 của các doanh nghiệp niêm yết đã gần gấp đôi so với Quý I/2009. Giá cả trên thế giới của nhiều mặt hàng thủy sản cũng đang tăng trở lại.

Theo Bá Tình
Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên