TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Tính hổ giúp tôi điều khiển mọi việc trong kinh doanh'

14-02-2010 - 10:57 AM | Doanh nghiệp

'Tính hổ giúp tôi điều khiển mọi việc trong kinh doanh'

Nhân dịp đầu xuân Canh Dần, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, vui vẻ tâm sự với Đất Việt về những nét tính cách hổ trong con người ông.

Xưa nay, nhiều người vẫn quan niệm, những người được sinh vào năm Dần sẽ có năng lực lãnh đạo bẩm sinh, có thể làm nên sự nghiệp lớn… Mặt khác, tuổi này tính khí nóng nảy, muốn tự mình điều khiển mọi việc nên họ tỏ ra có thiên hướng trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh doanh.

Điều này có vẻ đúng với doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (thường được gọi là bầu Đức) vốn nổi tiếng với những hành động "gây sốc" của mình. Năm ngoái, ông Đức tiếp tục gây ấn tượng trong Top 100 người giàu trên sàn chứng khoán Việt 2009 với giá trị số cổ phiếu mà ông đang nắm giữ ở mức 11.500 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi so với năm 2008).

Sinh năm 1962 (Năm Nhâm Dần) tại An Nhơn, tỉnh Bình Định. Như bao chàng trai thời đó, Đoàn Nguyên Đức mong muốn thi đỗ ĐH cho con đường khởi nghiệp và phải đến lần “dùi mài kinh sử” thứ 3, ông Đức mới đậu. Nhưng rồi "tính khí bất thường" đã khiến sau một năm học ở ĐH Nông lâm TP HCM, ông quyết định ngừng học. “Hồi đó, một số bạn bè của tôi đã oách lắm, sắp học xong ĐH và sắp được bố trí công việc. Khi tôi “bỏ học”, một số người còn cho tôi là gàn dở”, ông kể. Bây giờ, mỗi khi nhớ lại thời kỳ đó, ông Đức cho rằng, hoàn cảnh, cuộc sống gia đình đã làm trỗi dậy "tính hổ" táo bạo, muốn là làm cho kỳ được của ông. “Có thế, đó cũng là cái “đinh” trong tính khí của những người tuổi Dần như tôi”, ông Đức nói.

Sau này, ông Đức tiếp tục khiến nhiều người sửng sốt với một loạt những quyết định "bạo gan" khác như mua máy bay riêng, mời cầu thủ số 1 Đông Nam Á về đầu quân cho CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai… Ông thừa nhận, không phải lúc nào sự mạnh mẽ, táo bạo cũng được ủng hộ, sự tiên phong của ông nhận được nhiều lời chỉ trích hơn là hưởng ứng, thậm chí kèm theo đó là hàng loạt những thị phi như việc ông từng chịu lời đồn đại là... chúa chổm.

Với Đoàn Nguyên Đức, được - thua, danh vị không phải là mục tiêu cuối cùng. Ông tiết lộ: “Tính hổ” trong kinh doanh của ông là luôn biết “phòng bị”. Tôi chưa bao giờ sống trên mây, luôn chuẩn bị cho mình những tình huống xấu, thậm chí có lúc cho rằng khủng hoảng có thể đang ở sau lưng mình”. Tuy thế, ông cũng không bao giờ bi quan và luôn tự xây cho mình chiến lược kinh doanh và cố gắng làm hết khả năng của mình.

Đoàn Nguyên Đức cho biết: “Tôi làm việc, trước hết để thỏa sức vẫy vùng, làm nên ý nghĩa cho cuộc sống của riêng mình”. Và ông Đức cho đó là một nét của tính cách hổ trong con người ông và rất cần thiết đối với doanh nhân. Theo ông Đức, một phần quan trọng của người điều hành cả một tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực là phải hiểu rõ từng ngóc ngách cặn kẽ và am hiểu sâu lĩnh vực mà anh ta đang điều hành. “Điều này cũng giống như Chúa Sơn lâm, muốn cai quản giang sơn của mình thì phải biết muông thú đang ở đâu, làm gì và dùng ai vào việc gì...”, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nói.

Nói về kế hoạch năm Canh Dần 2010, ông Đức cho biết ông đã vạch sẵn nhiều kế hoạch và đảm bảo sẽ gây được bất ngờ với mọi người. “Tôi không thể để cuộc sống điều khiển mình mà tự tôi phải điều khiển cuộc sống”, ông Đức khẳng định.
Theo Nguyn Nguyn
Báo Đất Việt

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên