TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TIX: Năm 2013 tạm ngừng đầu tư dự án Chung cư, kế hoạch LNST giảm 30%

19-01-2013 - 21:57 PM | Doanh nghiệp

TIX: Năm 2013 tạm ngừng đầu tư dự án Chung cư, kế hoạch LNST giảm 30%

Tuy vậy, HĐQT cam kết sẽ đảm bảo cổ tức cho cổ đông ít nhất bằng năm 2012 – tương đương mức cổ tức 20%/mệnh giá. TIX cũng sẽ cân nhắc mua cổ phiếu quỹ nếu gia tăng được giá trị cho cổ đông.

Sáng ngày 19/01/2013, Đại hội cổ đông thường niên, niên độ tài chính 2011 – 2012 của CTCP Sản xuất – Kinh doanh XNK Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình – Tanimex (MCK: TIX) đã được tiến hành thành công. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông đã thống nhất thông qua tất cả các nội dung trình tại đại hội.

Năm 2013, TIX sẽ thực hiện công tác tái cấu trúc hệ thống công ty, giảm quy mô bộ máy tinh gọn, hiệu quả; đảm bảo cổ tức cho cổ đông ít nhất bằng năm 2012; công ty có các dự án sẵn sàng khởi công khi có tín hiệu phục hồi của thị trường.

Trong năm nay công ty tiếp tục tạm ngưng đầu tư cho các dự án chung cư, chời đợi thời điểm an toàn. Đối với công tác đầu tư xây dựng kho xưởng chỉ xây dựng khi có được khách hàng thuê kho.

Tại đại hội, ông Trần Quang Trường – Phó Tổng giám đốc cho biết, hiện TIX còn quỹ căn hộ - 507 căn hộ chung cư thuộc cụm Sơn Kỳ 1 đã hoàn tất móng,  đã đóng tiền sử dụng đất, có thể đưa vào khai thác kinh doanh.

Thêm vào đó, công ty còn hơn 7 hecta đất cho cụm chung cư KCN Tân Bình III đã hoàn tất việc đền bù giải tỏa và xin phê duyệt dự án.

Cụm kho xưởng KCN Tân Bình II giai đoạn 2 với quy mô 11,5 ha đã hoàn thành công tác thiết kế cơ sở. Chủ tọa đoàn chia sẻ: dù cho công ty đang ở thế phòng ngự nhưng cố gắng đảm bảo cổ tức cho cổ đông ít nhất bằng năm 2012.

Hiện công ty còn hơn 200 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền, được gửi tại các ngân hàng lớn có uy tín. Đây là nguồn vốn nhàn rỗi ngắn hạn, trong khi TIX vẫn còn các khoản vay trung dài hạn khoảng 80 tỷ đồng. Trên nguyên tắc bù trừ, có thể xem TIX hiện không nợ ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về khả năng mua cổ phiếu quỹ trong năm 2013, đại diện của TIX cho biết: Hiện TIX thực hiện chia cổ tức cho cổ đông tỷ lệ 20%/mệnh/năm, trong khi lãi suất tiền gửi ở ngân hàng chỉ khoảng 8%/năm. Công ty sẽ tiến hành mua CPQ khi cân nhắc và đảm bảo được gia tăng giá trị cho các cổ đông.

Đối với vấn đề ảnh hưởng đến ý kiến của kiểm toán viên – liên quan cách ghi nhận doanh thu lợi nhuận của TIX , các thành viên chủ tọa  đoàn cho biết:

Đây là bất cập/bất hợp lý khi doanh nghiệp hoạt động, ghi nhận doanh thu, lợi nhuận trước khi chuẩn mực kế toán ra đời; và thực tế các ngân hàng chỉ cho chủ đầu tư dự án KCN vay tối đa 7 năm, không có ngân hàng nào cho vay 50 năm (vòng đời của dự án).

Việc ghi nhận và chi phí  đã được các cơ quan Nhà nước chấp nhận. Hiện TIX đăng ký với cơ quan thuế về mức doanh thu, lợi nhuận hàng năm; cứ 10 năm TIX sẽ thực hiện quyết toán một lần.

Chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2013:

Chỉ tiêu

Năm 2013

Năm 2012

% Tăng/giảm

Tổng doanh thu

351 tỷ đồng

768,8 tỷ đồng

-54,3%

Lợi nhuận trước thuế

81,9 tỷ đồng

121,3 tỷ đồng

-32,5%

Lợi nhuận sau thuế

62,5 tỷ đồng

89,7 tỷ đồng

-30,3%

Cổ tức

20%

20%

 

Doanh thu hợp nhất kế hoạch giảm mạnh chủ yếu do một số công ty con đã được cổ phần hóa, TIX sẽ không hợp nhất kết quả kinh doanh các công ty này ( như TaniService).


Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên