TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc PVI: Tái cấu trúc sẽ đánh giá được hiệu quả từng mảng kinh doanh

13-07-2011 - 17:45 PM | Doanh nghiệp

Tổng giám đốc PVI: Tái cấu trúc sẽ đánh giá được hiệu quả từng mảng kinh doanh

Mô hình Tổng công ty hạn chế sự đầu tư của PVI với ngành nghề kinh doanh hiệu quả khác.

Ngày 13/7, PVI tổ chức họp báo thông báo hoàn thành tái cấu trúc Tồng công ty Bảo hiểm Dầu khí thành PVI Holdings, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con. Ông Bùi Vạn Thuận, Tổng giám đốc PVI Holdings, đã có những trao đổi xung quanh hoạt động của PVI.

Xin ông cho biết hoạt động của PVI trong 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011?

Trong 6 tháng đầu năm , doanh thu đạt khoảng 3.000 tỷ đồng và LNTT ước đạt 220 tỷ đồng đạt 52,3% kế hoạch năm. Doanh thu tăng trưởng 18,6% và lợi nhuận tăng trưởng 13%.

Chúng tôi tiếp tục phấn đấu đạt lợi nhuận theo như kế hoạch đã được thông qua tại ĐHCĐ. Doanh thu cố gắng đạt 5.500 tỷ, lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 500 tỷ đồng.

Bối cảnh kinh tế 2011 không thuận lợi, tình hình kinh tế vĩ mô khó khăn. Điều này tác động thế nào tới doanh nghiệp bảo hiểm như PVI?

Cũng như các doanh nghiệp khác chịu ảnh hưởng từ điều kiện kinh tế vĩ mô, thị trường bảo hiểm năm 2011 tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện bảo hiểm rủi ro cho các hoạt động thường xuyên của mình.

Đánh giá của tôi thì các doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn hơn do tình hình tài chính khó khăn nên gia tăng tỷ lệ nợ phí bảo hiểm của các đơn vị. Điều này sẽ làm  giảm tốc độ tăng trưởng ngành trong năm này. Nếu như mọi năm tốc độ tăng trưởng của thị trường này từ 20-25%/năm thì theo tôi đánh giá năm nay chỉ 10-15%.

PVI là công ty đầu tiên niêm yết trên sàn hoàn thành tái cấu trúc chuyển đổi từ Tổng công ty sang mô hình công ty me- con. Xin ông cho biết lý do PVI thực hiện tái cấu trúc như vậy?

Sự phát triển của PVI thực sự mạnh mẽ từ sau cổ phần hóa 2006, với tốc độ tăng trưởng trung bình 35%/năm so với mức 20%/năm toàn ngành. Trong khi đó thị trường bảo hiểm Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức 1 tỷ USD. Như vậy thị trường sẽ dần khó hơn cho sự phát triển của PVI trong thời gian tới.

Bên cạnh đó mô hình Tổng công ty khiến cho việc đánh giá hiệu quả từng mảng kinh doanh bảo hiểm  không rõ ràng. Doanh thu từ bảo hiểm phi nhân thọ, doanh thu tái bảo hiểm trộn lẫn trong báo cáo kinh doanh.

Thêm vào đó mô hình cũ cũng hạn chế sự đầu tư của PVI cho các ngành nghề kinh doanh hay hoạt động tài chính hiệu quả khác. Chính vì vậy chúng tôi đã lập đề án tái cấu trúc từ năm 2010 và hoàn thành thực hiện tái cấu trúc trong năm 2011.

Khó khăn của PVI khi thực hiện tái cấu trúc là gì?

Khó khăn lớn nhất của PVI trong thực hiện tái cấu trúc chính là thủ tục pháp lý. Trường hợp PVI là chưa có tiền lệ. Tuy nhiên các cơ quan quản lý nhà nước sau khi nghe PVI trình bày đều tán thành quá trình tái cấu trúc này.

Sau khoảng thời gian 1 tháng thì PVI hoàn thiện đầy đủ giấy tờ có liên quan để thực hiện chuyển đổi mô hình.

Mô hình sau tái cấu trúc của PVI sẽ như thế nào ?

Sau tái cấu trúc PVI Holdings sẽ có 2 doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm là Công ty bảo hiểm phi nhân thọ và Công ty tái bảo hiểm.

Đến năm 2012, chúng tôi sẽ thành lập Công ty bảo hiểm nhân thọ.

PVI sẽ thành lập Công ty quản lý quỹ trong năm 2012. Nhiệm vụ chính của công ty là quản lý hiệu quả vốn của PVI, kiểm soát lưu chuyển vốn trong công ty, đầu tư tài chính.

Chúng tôi cũng sẽ thực hiện đầu tư trực tiếp. Ví dụ như trường hợp bệnh viện PVH tại Quảng Ngãi mà PVI là 1 trong 4 cổ đông sáng lập.

Vốn điều lệ của những công ty này như thế nào? PVI có kế hoạch cổ phần hóa những công ty này không?

Hiện tại thì vốn điều lệ của Công ty bảo hiểm phi nhân thọ khoảng 800 tỷ, Công ty tái bảo hiểm là 460 tỷ. Đối với công ty bảo hiểm nhân thọ thì sẽ được thành lập theo đúng quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

Công ty cổ phần bệnh viên PVH vốn điều lệ 50 tỷ.

Những công ty hiện nay là TNHH một thành viên do PVI nắm giữ 100% vốn sẽ được thực hiện cổ phần hóa trong tương lai.

Đối với vốn cổ phần của PVI tại công ty liên kết như PV2 thì chúng tôi thực hiện đúng yêu cầu giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 35%.

Cao Sơn
Theo PVI

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên