TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM: Doanh nghiệp khắt khe trong tuyển dụng

08-04-2013 - 23:44 PM | Doanh nghiệp

TP HCM: Doanh nghiệp khắt khe trong tuyển dụng

Trong hai phiên giao dịch việc làm tại Tp HCM gần đây, tỷ lệ người lao động được tuyển dụng khá ít bởi các doanh nghiệp khắt khe hơn.

Ngày 8/4, kết thúc Sàngiao dịch việc làm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4/2013, trong tổng số hơn 1.900lượt người tham gia tìm việc, chỉ có 360 người được doanh nghiệp thông báo nhậnviệc, số còn lại chờ phỏng vấn tiếp đợt 2.

Như vậy tỷ lệ người tìm được việc tại phiên giao dịch lần này chỉ đạt 18,9%. 

Đáng lưu ý, trước đó tại phiên giao dịch việc làm lần thứ ba được tổ chức ngày1/4, trong tổng số gần 4.500 người tham gia tìm việc thì chỉ có 600 người đượcdoanh nghiệp thông báo nhận việc, chiếm tỷ lệ 13,3%.

Tại phiên giao dịch lần thứ 4/2013, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn2.200 chỉ tiêu, tập trung vào các ngành nghề như bán hàng, bảo hiểm, bảo vệ, bấtđộng sản, cấp thoát nước, cơ khí, dệt may, điện công nghiệp, đồ họa máy tính, đồuống, dọn phòng, lao công, hóa chất, hướng dẫn viên, kế toán, kiến trúc, kỹthuật công trình, kỹ thuật điện, kỹ thuật máy tính, lái xe, lao động phổ thông…

Điều này cho thấy, mặc dù kinh tế còn khó khăn ảnh hưởng đến sản xuất nhưngnhiều doanh nghiệp vẫn rất cần và tuyển nhiều lao động. Tuy nhiên, không vì thếmà doanh nghiệp tuyển dụng một cách ồ ạt, tràn lan mà có xu hướng tuyển lựa khắtkhe hơn, yêu cầu cao hơn về chuyên môn.

Trong khi số người tìm được việc thấp thì số người đăng ký thất nghiệp lại tăng lênnhanh chóng. Tại phiên giao dịch ngày 1/4, đã có gần 4.500 người lao động đanghưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp đến đăng ký về tình trạng việc làm tại cácvăn phòng bảo hiểm thất nghiệp, đúng bằng số người đi tìm việc. 

Còn tại phiên giao dịch ngày 8/4, con số này là 1.800 người, xấp xỉ số người đếntìm việc trực tiếp cũng như qua mạng Internet.

Theo nhận định của Ban quản ký các khu công nghiệp, khu chế xuất Thành phố HồChí Minh (Hepza) doanh nghiệp ngày càng tuyển dụng chặt chẽ hơn, yêu cầu cao vềchuyên môn và hạ thấp độ tuổi tuyển dụng nhằm trẻ hóa nguồn nhân lực. Bởi vậy,người đi tìm việc cần tự nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trang bị những kỹnăng cần thiết như kỹ năng làm hồ sơ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phỏng vấn xinviệc.../.

Trần Trần Xuân Tình

thunm

Vietnamplus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên