TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Gần 4.000 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ 5 tháng lương

10-06-2014 - 07:36 AM | Doanh nghiệp

TP.HCM: Gần 4.000 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ 5 tháng lương

Suốt 5 tháng nay, gần 4.000 công nhân ngành vệ sinh của TP.HCM vẫn chưa được thành phố trả lương.

Nguyên nhân: các công ty và hợp tác xã trên địa bàn đến nay vẫn chưa được ký hợp đồng chi trả chi phí vận chuyển thu gom rác, trong khi bình thường, hợp đồng phải được thành phố tái ký trễ nhất vào tháng 2 mỗi năm.

Phải vay mượn để hoàn thành công việc

Ngày 9.5, bà Lê Thị Hoa, chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Vận tải Công Nông cho biết, đã hơn 5 tháng qua, hơn 130 công nhân, xã viên của hợp tác xã không được trả lương, trong khi công việc thu gom và vận chuyển rác không được nghỉ một ngày.

Hiện đã có một số xã viên của HTX đã phải vay mượn để lấy tiền mua nhiên liệu cho xe chở rác, và trả lương cho tài xế, để đảm bảo việc thu gom, vận chuyển rác không bị gián đoạn. Bà Hoa cho biết, bản thân bà cũng đã phải vay mượn khắp nơi để tạm ứng một phần lương cho công nhân đang lao động trực tiếp tại trạm trung chuyển rác.

Tương tự, đại diện công ty TNHH Công ích quận 3 cho biết, hơn 5 tháng nay công ty cũng không được thanh toán chi phí vận chuyển thu gom rác. Công ty đã phải sử dụng nguồn vốn điều lệ của công ty để trả lương cho hơn 310 công nhân đang hoạt động. Tuy nhiên, theo đại diện công ty, hiện nay nguồn vốn này cũng đã cạn kiệt. Tính từ đầu năm nay đến 30.4, công ty này đã thực hiện thu gom 466.282,52 tấn/km. Nếu tính theo đơn giá tạm tính năm 2009, thì khối lượng này tương ứng với gần 5 tỉ đồng.

Lý giải thực trạng này, theo các đơn vị trên, do từ đầu năm đến nay, công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị TPHCM (CITENCO) không thực hiện ký hợp đồng chi trả chi phí vận chuyển thu gom rác cho công ty và hợp tác xã. Trong khi đó, thông thường, hợp đồng phải được tái ký trễ nhất vào tháng 2 mỗi năm.

Chờ thành phố

Trao đổi vấn đề này với báo chí, ông Huỳnh Minh Nhựt, giám đốc CITENCO cho biết: mỗi năm, UBND TP.HCM thường ủy quyền cho sở Tài nguyên và Môi trường thành phố ký hợp đồng chi trả chi phí vận chuyển thu gom rác cho công ty. Từ đó, công ty mới có cơ sở để ký hợp đồng chi trả lại chi phí cho các quận huyện, gồm các quận 2, 3, 9, 12, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Hóc Môn, Nhà Bè, Thủ Đức và hợp tác xã vận tải Công Nông.

Tuy nhiên, đã hơn 5 tháng nay, CITENCO vẫn chưa được ký hợp đồng nên không có cơ sở để ký hợp đồng trả chi phí vận chuyển thu gom rác cho các công ty công ích quận huyện. Vì vậy, bên cạnh hơn 2.000 công nhân của các công dịch vụ công ích quận, huyện đang bị nợ lương, thì theo ông Nhựt, bản thân CITENCO cũng có hơn 1.800 công nhân đang làm các công việc thu gom vận chuyển rác, thu nhặt xác tử thi, bảo quản nghĩa trang, xử lý rác y tế cũng đang bị chung số phận.

Theo ông Nhựt, tổng khối lượng công việc đã được thực hiện để đảm bảo cho môi trường thành phố luôn sạch đẹp, tính từ đầu năm nay đến cuối tháng 5 ước tính trên 300 tỉ đồng. Việc chưa chi trả tiền này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chi phí hoạt động thường xuyên, đời sống lao động công ty, và các đơn vị quận huyện.

“Hiện CITENCO đang ở trong tình trạng hết sức khó khăn. Chúng tôi đã phải chạy vạy vay mượn khắp nơi để hỗ trợ lương cho người lao động”, ông Nhựt cho biết.

Theo Lê Quỳnh

thunm

Một thế giới

Trở lên trên