TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TRA, ván cờ lớn với 300 tỷ đồng vốn đầu tư

29-03-2011 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

TRA, ván cờ lớn với 300 tỷ đồng vốn đầu tư

Dự án đầu tư với tổng vốn dự kiến 300 tỷ đồng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên được hâm nóng tại ĐHCĐ của Traphaco.

Tại ĐHCĐ thường niên 2011 của CTCP Traphaco (TRA), điều thu hút sự quan tâm của cổ đông nhất đó là thuyết trình của Phó tổng giám đốc Nguyễn Huy Văn về dự án đầu tư với tổng vốn dự kiến 300 tỷ đồng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Theo ông Văn, đây được coi là ván cờ lớn của TRA, với lượng vốn đầu tư nắm bằng 50% vốn điều lệ; hạng mục chính của dự án tập trung đầu tư vào 3 nhà máy lớn là nhà máy chiết suất và bán tổng hợp các hợp chất tự nhiên, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng bằng công nghệ cao, nhà máy sản xuất thuốc tân dược với các dạng bào chế mới.

Dự án đầu tư này là nhu cầu tất yếu dựa trên các cơ sở như: nhu cầu sử dụng thuốc ngày một tăng cao (năm 2005 là 10 USD/người/năm, đến năm 2010 tăng lên 19 USD/người/năm); xu thế tiêu dùng sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên tăng cao; đáp ứng tầm nhìn đến năm 2020 của TRA là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Dự án sẽ được huy động bằng nguồn phát hành trái phiếu chuyển đổi, nguồn vốn tự có, vốn vay ngân hàng, thời gian dự kiến triển khai 5 năm. Công ty TNHH MTV Traphaco Hưng Yên (được cấp phép hoạt động năm 2010, vốn điều lệ 20 tỷ đồng) sẽ triển khai và quản lý dự án.

Giải đáp băn khoăn của đại diện cổ đông CTCK SHS về dự án như công suất thiết kế gấp bao nhiêu lần so với hiện tại, có tự cung cấp nguyên liệu hay không, ông Văn cho hay, tại đại hội, HĐQT chỉ thuyết trình sơ bộ, được xem là nước cờ chính trong một bàn cờ lớn để mong cổ đông thông qua chủ trương, nên chưa giới thiệu hết. Thực tế, công suất không phải là linh hồn của một dự án dược phẩm, mà đó lại là công nghệ, tri thức để tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường, kết hợp giữa nguồn nguyên liệu tự có và nhập khẩu. Về dự án này, bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TRA nhấn mạnh: "Đó sẽ là một dự án quy tụ các nhà máy quy mô nhỏ, nhưng công nghệ cao".

Dự án trên đã được ĐHCĐ thông qua. Đại hội cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2011 với 1.080 tỷ đồng doanh thu và 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Bên cạnh đó, ĐHCĐ đã bầu bổ sung ông Lê Tuấn, đại diện cổ đông Công ty Quản lý quỹ Mekong Capital làm thành viên HĐQT TRA nhiệm kỳ 2011 - 2015.

Về mục tiêu dài hạn, bà Thuận cho biết, đến năm 2015, Công ty phấn đấu phát triển hệ thống mạng lưới lên 25 chi nhánh, doanh thu 2.300 tỷ đồng, lợi nhuận 210 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Lê Tuấn cho rằng, chỉ tiêu mà HĐQT đặt ra cho năm 2015 còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của TRA. Ông Trần Túc Mã, Phó Tổng giám đốc TRA cho hay, chỉ tiêu trên dựa trên đánh giá sơ bộ, vẫn có thể điều chỉnh tăng.

Theo Diệu Trang
ĐTCK

phuongmai

Trở lên trên