TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trả xong 261 tỷ đồng tiền cá cho nông dân, Bianfishco đặt mục tiêu 90 triệu USD doanh thu năm 2013

15-12-2012 - 16:39 PM | Doanh nghiệp

Trả xong 261 tỷ đồng tiền cá cho nông dân, Bianfishco đặt mục tiêu 90 triệu USD doanh thu năm 2013

Đến ngày 12/12/2012, Bianfishco đã xuất khẩu gần 100 container hàng cá tra phi lê. Chuẩn bị cho năm 2013, Công ty đã ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu nhằm đảm bảo nhà máy hoạt động tốt trong cả năm.

Tròn 4 tháng kể từ khi thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp (8/2012-12/2012), đến nay Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) đã hoàn toàn khôi phục mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu mới sản phẩm thủy sản chế biến sang các thị trường lớn như Châu Âu và Châu Mỹ. Bianfishco đặt mục tiêu tăng công suất lên gấp 2.5 lần hiện tại và đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 90 triệu USD trong năm 2013.

Từ ngày 25/8/2012, khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tham gia tái cấu trúc chính thức Công ty, đến nay hoạt động sản xuất, kinh doanh của Bianfishco đã có những chuyển biến rất tích cực. Từ chỗ đứng bên bờ vực phá sản, chịu sức ép rất lớn về nợ nần từ các tổ chức tín dụng, người nông dân nuôi cá, đến nay Công ty đã hồi phục sản xuất, ký hợp đồng xuất khẩu 300 container cá tra đến hết năm 2012 vào các thị trường châu Âu, châu Mỹ và các nước Hồi giáo. Đến ngày 12/12/2012, Bianfishco đã xuất khẩu gần 100 container hàng cá tra phi lê. Chuẩn bị cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2013, Công ty đã ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu nhằm đảm bảo nhà máy hoạt động tốt trong cả năm.

Hoạt động dần đi vào ổn định với 3 nhà máy (nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu; nhà máy giá trị gia tăng chuyên gia công cá sama cho khách hàng Nhật Bản, nhà máy đồ hộp Colagen), Bianfishco đã giải quyết việc làm cho 1.200 lao động trực tiếp tại nhà máy và hàng ngàn người lao động gián tiếp là nông dân nuôi cá, chế biến thức ăn chăn nuôi. Công ty cũng đã thanh toán hơn 2 tỷ tiền nợ bảo hiểm xã hội trước đây và tiến hành đăng ký đóng BHXH đối với CBNV hiện đang làm việc tại công ty, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về công nợ, đến ngày 5/12/2012, Bianfishco đã chi trả đợt cuối cùng là 59 tỷ đồng tiền nợ cá cho nông dân, nâng tổng số tiền chi trả lên 261 tỷ đồng. Đây là đợt trả nợ dứt điểm công nợ cho người nông dân nuôi cá, đảm bảo đúng lộ trình cam kết cách đây hơn ba tháng của Bianfishco. Người nông dân đã yên tâm tiếp tục nuôi và bán cá trở lại cho Bianfishco, đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho Công ty.

Ông Lê Văn Phước, một nông dân nuôi cá tại Thới Thuận, Thốt Nốt, Cần Thơ, bày tỏ niềm vui của mình khi nhận được những khoản tiền cuối cùng vào ngày 2/12/2012 trong số trên 10 tỷ đồng tiền bán cá cho Bianfishco trước đây. Ông cho biết trong suốt 8 tháng đầu năm, gia đình ông đã phải đi gõ cửa nhiều nơi để kêu cứu giúp đỡ thu hồi được nợ, nhưng đều vô vọng. “Chỉ đến khi SHB vào cuộc, có kế hoạch, chiến lược rõ ràng, đặc biệt cam kết cho Bianfishco vay tiền trả nợ nông dân, tôi mới chắc chắn rằng khoản tiền của mình sẽ không bị mất. Hiện tại, tôi và nhiều người đã yên tâm, tin tưởng bán cá cho Bianfishco bởi được thanh toán đúng hẹn (thường là sau 15 ngày). Có thể nói SHB là ân nhân đặc biệt của gia đình tôi và nhiều hộ nuôi cá khác tại đây”, ông Phước chia sẻ.

Trên nền tảng hoạt động dần đi vào ổn định, Bianfishco đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hình thành chuỗi sản xuất, kinh doanh khép kín: từ chế biến thức ăn nuôi cá đến mở rộng vùng nuôi và chế biến xuất khẩu. Công ty hiện đang tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty vệ tinh: Nhà máy Chế biến thức ăn chăn nuôi, Công ty nuôi trồng thủy hải sản, tái cấu trúc Công ty sản xuất Nước uống Collagen, Viện Nghiên cứu Thủy sản… Bianfishco đặc biệt chú trọng mở rộng vùng nuôi trồng thủy hải sản nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định cho sản xuất chế biến, mặt khác đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường Âu – Mỹ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nói về những giải pháp để vượt qua khó khăn ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng Giám đốc Bianfishco cho biết, trên nền tảng thương hiệu, chất lượng uy tín của sản phẩm đã tạo dựng được từ trước, thời gian qua Bianfishco đã khôi phục lại các thị trường xuất khẩu truyền thống như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Châu Mỹ và các nước Hồi giáo. Các khách hàng truyền thống lớn trên thế giới đã quay lại hợp tác với Công ty như: Maak Enterprises, Obaba Seafood, Western United…và các khách hàng tiềm năng khác từ Châu Âu và Trung Đông cũng đã bắt đầu ký kết các hợp đồng mua sản phẩm của Công ty.

 Đặc biệt trong giai đoạn mới, Bianfishco đưa ra những cam kết mạnh mẽ hơn về chất lượng sản phẩm, tiến độ giao hàng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác Bianfishco cũng khai thác phát triển thị trường nội địa quan trọng không kém nhằm tăng doanh thu cho Công ty. 

Về mặt quản lý, điều hành ông Thắng cho biết, Công ty đã tập trung bổ xung, nâng cấp máy móc, thiết bị, hoàn thiện quy trình công nghệ theo tiêu chuẩn Quốc tế và đào tạo tay nghề cho công nhân lành nghề. Nhiều quy chế, quy trình mới được ban hành nhằm đảm bảo Công ty vận hành trơn tru, kiểm soát chặt chẽ từng công đoạn, tiết giảm chi phí tối đa, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành.

Trong buổi làm việc của ông Nguyễn Thanh Sơn – Chủ tịch UBND Thành Phố Cần Thơ tại Bianfishco vào ngày 12/12/2012, ông Sơn cho biết: “Sự hồi phục của Bianfishco là tín hiệu rất đáng mừng. UBND Cần Thơ luôn theo sát và sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho Bianfishco phát triển”. Ông Sơn cũng đánh giá cao nỗ lực của Ngân hàng SHB trong quá trình tái cấu trúc đưa Bianfishco hồi phục sản xuất, góp phần quan trọng củng cố, phát triển ngành cá tra tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động trong vùng, đóng góp tăng trưởng kinh tế của địa phương”.

Năm 2013, sản lượng sản xuất của Bianfishco dự kiến tăng gấp 2,5 lần công suất hiện tại (khoảng 250 tấn nguyên liệu/ngày), số lượng thành phẩm khoảng 5 container/ngày, số lượng xuất khẩu khoảng 1.500 container/năm, kim ngạch xuất khẩu khoảng 90 triệu USD. Bianfishco đi vào hoạt động ổn định với đổi mới đã đảm bảo lợi ích cho Công ty, công nhân lao động trong nhà máy, các đối tác, khách hàng, cổ đông. Hoạt động tái cấu trúc với những bước đi bài bản theo tiêu chuẩn quốc tế đã mở ra triển vọng kinh doanh khả quan cho Bianfishco trong thời gian tới.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên