TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh chấp cổ phần Cảng Đình Vũ: Sắp đến hồi kết

21-01-2010 - 15:35 PM | Doanh nghiệp

Tranh chấp cổ phần Cảng Đình Vũ: Sắp đến hồi kết

Thương vụ diễn ra giữa Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam - bên bán) và CTCP Vật tư nông sản (Apromaco - bên mua) về việc chuyển nhượng 2 triệu cổ phiếu DVP trong vòng 6 năm qua.

Theo phản ánh từ ĐTCK, ngày 16/12/2009, Cục Thi hành án Dân sự, TAND TP. Hà Nội đã có quyết định thi hành án về việc toàn bộ 3.740.000 cổ phiếu và cổ tức được phân chia cho Vigecam của CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (DVP) thuộc về Apromaco.

Cũng trong ngày này, TAND TP. Hà Nội có quyết định cưỡng chế buộc hoàn tất thủ tục sang tên cổ phần. Tuy nhiên, sau 15 ngày Vigecam vẫn không làm thủ tục sang tên.

Ngày 13/1/2010, TAND TP. Hà Nội đã có Quyết định số 35/QĐ-THA giao việc hoàn tất thủ tục sang tên sở hữu cổ phiếu. Theo đó, quyết định giao cho DVP hoàn tất thủ tục sang tên 3,740 triệu cổ phiếu mà Vigecam đang sở hữu sang cho Apromaco.

Như vậy, thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu sẽ do DVP thực hiện mà không cần quan tâm đến Vigecam. Hiện số cổ phiếu kể trên đang được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký (VSD) và đứng tên Vigecam.

Trao đổi với ĐTCK, đại diện Trung tâm lưu ký Chi nhánh TP. HCM cho biết, toàn bộ số cổ phiếu DVP kể trên đã được VSD phong tỏa, nên mặc dù Vigecam đứng tên cũng không thể thực hiện việc chuyển nhượng. Trong thời gian tới, căn cứ theo yêu cầu của tòa án, tổ chức phát hành và thẩm quyền của VSD, cơ quan này sẽ phối hợp thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.   

Theo một thành viên Ban kiểm soát Vigecam, việc DN này chậm trễ thực thi quyết định của tòa án có nguyên nhân từ thời tổng giám đốc trước (ông Trần Văn Khánh), hai bên mua bán không có hợp đồng gì mà chỉ có một công văn, như vậy là sai quy định quản lý vốn của Nhà nước.

"Sau đó, hai bên đã phải đưa sự việc ra Trung tâm trọng tài. Nếu theo phân xử của trọng tài thì 20 tỷ đồng, tương ứng 2 triệu cổ phiếu mua bằng công văn thì Vigecam cũng có thể chuyển. Nhưng Apromaco đòi cả 1,74 triệu cổ phiếu mua về đợt sau này và cả cổ tức của nhiều năm thì chúng tôi không thể chấp nhận được. Chuyển tên sở hữu một cổ đông khi cổ phiếu đã lên sàn thì phải tuân theo theo Luật Chứng khoán", ĐTCK phản ánh.

Theo phản ánh từ ĐTCK, năm 2003, Vigecam tham gia góp 20% vốn điều lệ, tương ứng 2 triệu cổ phần, trị giá 20 tỷ đồng để thành lập DVP. Sau đó, Vigecam gặp khó khăn về tài chính nên đã quyết định chuyển nhượng cho Apromaco (khi đó là một DN thành viên thuộc Vigecam) 1 triệu cổ phiếu DVP với trị giá 10 tỷ đồng.

Đầu năm 2006, Vigecam tiếp tục thực hiện bán nốt cho Apromaco 1 triệu cổ phiếu còn lại. Như vậy, sau khi thực hiện nghĩa vụ thanh toán 20 tỷ đồng cho Vigecam, Apromaco đã đầu tư tài chính 2 triệu cổ phiếu DVP.

Đến năm 2006, Vigecam vẫn chưa thực hiện các thủ tục sang tên, chuyển nhượng cổ phần cho Apromaco. Năm 2007, DVP thực hiện tăng vốn điều lệ và với số vốn góp bằng 20% vốn điều lệ, Apromaco được mua thêm 1,74 triệu cổ phiếu.

Quý IV/2009, DVP làm thủ tục để niêm yết tại HOSE, Vigecam không thông báo cho Apromaco và đơn phương đứng tên lưu ký toàn bộ số cổ phiếu kể trên.


K.Huyền
Theo ĐTCK

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên