TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh chấp nợ lòng vòng trong ngành thép: Hủy án sơ thẩm

27-06-2012 - 18:39 PM | Doanh nghiệp

Tranh chấp nợ lòng vòng trong ngành thép: Hủy án sơ thẩm

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao vừa mở phiên tòa xử phúc thẩm vụ án mua bán nợ trong ngành thép tại Thái Nguyên.

Vụ việc liên quan đến công nợ của hai chủ DN thép là bà Nguyễn Thị Toàn và ông Đặng Lê Hoa. Trong nửa cuối năm 2007 và đầu năm 2008, ông Hoa đại diện cho Công ty TNHH Cán thép Tam Điệp (Công ty Tam Điệp) có cho bà Toàn, đại diện cho CTCP Kim khí Hưng Yên (Công ty Kim khí) vay 50 tỷ đồng qua các hợp đồng kinh tế và một khoản tiền mặt trên 18 tỷ đồng. Khoản vay này được xác nhận bằng văn bản, lấy tài sản của Công ty Kim khí làm bảo đảm.

Ngoài ra, hai bên còn bị ràng buộc bởi một cam kết tay ba về một khoản bán cổ phiếu chiến lược tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn của ông Lê Văn Dũng (chủ cũ của Công ty Kim Khí) cho bà Toàn để bà Toàn trả nợ hộ cho ông Hoa trên 35 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi bà Toàn chuyển tiền cho ông Hoa thì ông Dũng không chuyển cổ phiếu cho bà Toàn (thực chất là ông Dũng không phải là cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn). Đến ngày 6/6/2008, bà Toàn đã trả cho ông Hoa trên 13 tỷ đồng và đề nghị ông Hoa đối chiếu công nợ để hai bên thanh toán dứt điểm. Nhưng ông Hoa không công nhận thỏa thuận tay ba và cho rằng, không có trách nhiệm hoàn trả bà Toàn khoản tiền trên 35 tỷ đồng mà bà Toàn đã trả cho ông Hoa theo thỏa thuận tay ba.

Bên cạnh đó, ông Hoa tách riêng khoản tiền mặt trên 18 tỷ đồng (trong 50 tỷ đồng), tố cáo bà Toàn vay cá nhân khoản tiền này không trả. TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên bà Toàn 15 năm tù giam, dù Viện KSND Tối cao đã có văn bản khẳng định không đủ căn cứ buộc tội bà Toàn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND Tối cao giữ quyền công tố đã phân tích những sai sót trong phiên tòa sơ thẩm như chính ông Hoa cũng thừa nhận bà Toàn đã viết các điều kiện nhận nợ trước mặt ông này, bởi vậy không thể nhận định bà Toàn có hành vi gian dối, viết thêm vào cam kết ba bên. Bà Toàn luôn thừa nhận khoản nợ vay trên 18 tỷ đồng này của ông Hoa. Không những vậy, từ tháng 1/2008 đến ngày 30/6/2008, bà Toàn còn trả cho ông Hoa 10 tỷ đồng tiền nợ gốc và trên 3 tỷ đồng tiền lãi. Trong tất cả lời khai, văn bản, bút lục, bà Toàn vẫn đồng ý trả nợ với điều kiện phải đối chiếu công nợ. Bởi vậy, Tòa nhận định bà Toàn không nhận nợ và không chịu trả nợ là không đúng.

Đại diện Viện KSND Tối cao đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra làm rõ sự thật vụ án. Trước những sai sót trong nhận định, đồng thời chưa điều tra làm rõ một số sự việc trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên hủy kết quả xét xử phiên sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Thái Nguyên điều tra lại.

Theo Hoàng Duy

ĐTCK

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên