TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tráo hợp đồng vay tiền để chiếm công ty?

09-01-2013 - 07:46 AM | Doanh nghiệp

Tráo hợp đồng vay tiền để chiếm công ty?

Chính hành vi đánh tráo nội dung một hợp đồng vay tiền trong nội bộ Cty KS Bình Thuận, nhằm chiếm hữu DN đã dẫn tới mâu thuẫn, xảy ra “kịch bản” “công nhân đòi lương”.

Lao Động ngày 5.1 đã phản ánh vụ hơn 200 người dùng chiêu bài “công nhân đòi lương”, gây rối trật tự, đập phá tài sản xảy ra tại Cty CP đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (viết tắt Cty KS Bình Thuận). Song, ít ai biết, chính hành vi đánh tráo nội dung một hợp đồng vay tiền trong nội bộ Cty KS Bình Thuận, nhằm chiếm hữu DN đã dẫn tới mâu thuẫn, xảy ra “kịch bản” trên…

Cho vay tiền để chiếm Công ty

Ngày 16.6.2009, ông Nguyễn Thanh Long - đại diện Cty Hợp Long - ký “hợp đồng vay tiền và thế chấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần” với bà Hoàng Thị Lý. Theo đó, bà Lý cho ông Long vay 60 tỉ đồng, ông Long thế chấp 60% vốn, thuộc sở hữu Cty Hợp Long tại Cty KS Bình Thuận cho bà Lý. Bà Lý được ông Long ủy quyền tổ chức điều hành mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh và khai thác khoáng sản tại Cty KS Bình Thuận. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 16.6.2009 đến ngày 12.12.2012.

Trong suốt thời gian đó, ông Long vẫn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Cty KS Bình Thuận. Trong tháng 12.2012, sắp hết hạn hợp đồng trên, ông Long liên tục ra thông báo mời bà Lý họp để bàn việc thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, bà Lý đã cố tình trì hoãn, không họp thanh lý hợp đồng vay...

Ngày 17.12.2012, bà Lý buộc phải tham gia cuộc họp. Trong cuộc họp này, dù công nhận “hợp đồng vay tiền, thế chấp cổ phần”, nhưng bà Lý lại không muốn được trả lại tiền cho vay (60 tỉ đồng), như cam kết; trái lại, thể hiện ý đồ muốn chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty Bình Thuận cho bà(?!).

Không chấp nhận ý đồ trên của bà Lý, căn cứ thỏa thuận tại cuộc họp ngày 17.12, những ngày sau đó, ông Long và người của Cty Hợp Long đã vào Cty KS Bình Thuận thực hiện quyền sở hữu 60% cổ phần của mình, sau khi “hợp đồng vay tiền và thế chấp cổ phần” với bà Lý đã hết hạn. Thế nhưng, khi tiếp quản Cty, thì ông Long và các thành viên Cty Hợp Long lại bị vu cho là “chiếm” Cty KS Bình Thuận bất hợp pháp (?!). Một số người trong Cty cũng bộc lộ thái độ chống đối ông Long v.v... Khi yêu cầu giao lại con dấu, nhân viên Cty KS Bình Thuận không giao, viện lý do... mất con dấu.

Trước tình hình này, ông Long đã cách chức, sa thải GĐ Tô Tài Tích và phó GĐ Nguyễn Công Thạnh; đồng thời, báo cáo cơ quan chức năng về việc mất con dấu và xin được cấp con dấu mới. Song, phía bà Lý, ông Tích (con trai) và ông Phan Đình Hiển (chồng bà Lý) đã phát đơn tố cáo, vu khống ông Nguyễn Thanh Long đến UBND tỉnh Bình Thuận rằng ông Long “đem băng nhóm xã hội đen đe dọa, chiếm đoạt Cty” (?).

Đỉnh điểm, khoảng 9 giờ ngày 3.1.2013, với kịch bản “công nhân đình công đòi lại mỏ, đòi lương”, khoảng 200 người đã đổ xuống Cty KS Bình Thuận. Sau đó, ông Hiển đã kích động nhóm người này gây rối, xông vào văn phòng Cty đập phá tài sản, hành hung ông Nguyễn Thanh Long ngay trước mặt các điều tra viên của Bộ Công an.

Có vi phạm luật pháp?

Tại văn bản do bà Lý lập và ký gửi ông Long ngày 2.1.2013, một mặt công nhận ông Long là chủ tịch HĐQT, nhưng mặt khác, bà Lý cho rằng “tôi đang hiện hữu là người đại diện ủy quyền chức danh chủ tịch HĐQT Cty Bình Thuận theo hợp đồng vay cầm cố...”; cho nên ông Long không thể triệu tập cổ đông họp bất thường, vì không có hiệu lực pháp lý (?); bà Lý đã ngang nhiên ký tên và sử dụng con dấu cũ (vốn bị cho là mất và không còn giá trị pháp lý) đóng lên chữ ký của mình.

Đây là việc làm vi phạm luật pháp. Trong lúc đó, theo ông Nguyễn Thanh Long: “Mặc dù 60% cổ phần của Cty Hợp Long tại Cty KS Bình Thuận được thế chấp cho bà Lý, hiện đang tranh chấp; nhưng về mặt pháp lý, điều đó không làm mất đi quyền và trách nhiệm của chúng tôi liên quan đến quyền sở hữu. Bằng chứng suốt thời gian thế chấp và giao quyền điều hành Cty cho bà Lý, tôi vẫn thể hiện vai trò chủ tịch HĐQT Cty KS Bình Thuận; vẫn tham gia chủ tọa các phiên họp HĐQT, thay mặt lãnh đạo Cty đối ngoại với cơ quan chức năng, ký các văn bản báo cáo của Cty KS Bình Thuận v.v...”.

Ông Long “tố”, việc bà Lý không muốn nhận lại tiền cho vay, cố tình chiếm đoạt 60% cổ phần của Cty Hợp Long tại Cty KS Bình Thuận, chẳng qua là “nhằm mục đích che giấu hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra trong quá trình điều hành hoạt động của Cty KS Bình Thuận cùng với con trai là Tô Tài Tích”.

Theo Đông Anh
 Báo Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên