TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Traphaco: Ổn định để phát triển

04-04-2016 - 13:21 PM | Doanh nghiệp

Traphaco: Ổn định để phát triển

Bà Vũ Thị Thuận, "linh hồn" của Traphaco đã được các cổ đông tín nhiệm bầu lại vào HĐQT nhiệm kỳ mới với số phiếu cao nhất trong đại hội cổ đông vừa qua. Với uy tín, kinh nghiệm, và tâm huyết cả đời tại Traphaco, bà Thuận gần như chắc chắn sẽ được bầu tiếp để giữ chức vụ chủ tịch HĐQT.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Traphaco (mã: TRA ) năm nay nóng từ khi chưa diễn ra bởi những thông tin về cuộc đua giành vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới giữa đại diện của Tổng Công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với vị Chủ tịch đương nhiệm là bà Vũ Thị Thuận.

Trong danh sách đề cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới, dù chỉ đại diện cho 35,67% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, SCIC đã đề cử tới 4 ứng viến (Hội đồng quản trị dự định sẽ có 7 người), trong khi 2 quỹ đầu tư là Vietnam Azalea Fund Limited (thuộc Mekong Capital) và Vietnam Holding Limited chỉ đề cử mỗi quỹ 2 người.

Điều này đã khiến cổ đông nghi ngại, thậm chí có cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội: Nếu người do SCIC đề cử trúng cử hết thì Traphaco có trở thành công ty nhà nước không?

Bên hành lang Quốc hội ngày 29/3 mới đây, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội – Bùi Đức Thụ cũng chia sẻ "Kỳ vọng của Chính phủ vào SCIC khi thành lập tổng công ty này là rất lớn, nhưng thực tế hoạt động của SCIC lại khiến không ít người thất vọng, trong đó có cả những ĐBQH như tôi."

Tại đại hội cổ đông Traphaco hôm 30/3, các nhà đầu tư đã cho thấy tiếng nói của họ trước sự lấn lướt của SCIC. Bà Vũ Thị Thuận tiếp tục trúng cử nhiệm kỳ mới với số phiếu bầu cao nhất 98.65%. Một ứng viên do SCIC đề cử đã bị loại (bà Nguyễn Thị Lan).

Sau ĐHCĐ, HĐQT theo thông lệ sẽ bầu Chủ tịch HĐQT mới, song chưa thể hoàn tất vì lý do ông Nguyễn Hồng Hiển – một ứng viên do SCIC đề xuất và đã trúng cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới lại vắng mặt trong đại hội (?). Theo thông tin từ HĐQT mới của Traphaco, thứ Ba này (ngày 5/4/2016), HĐQT sẽ họp để bầu chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ mới.

Hiện là Phó tổng giám đốc SCIC, ông Hiển có lẽ là người SCIC muốn sẽ trở thành chủ tịch HĐQT như họ đã cử hai phó tổng giám đốc khác vào vị trí này ở Dược Hậu Giang và Domesco - cho dù cả hai ứng viên này đều khó có thể so sánh với bà Phạm Thị Việt Nga (DHG) hay ông Huỳnh Trung Chánh (Domesco) về kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp, đặc biệt là kinh nghiệm trong ngành đặc thù như dược phẩm.

Với số phiếu bầu vượt trội (hơn người thứ hai đến 10% số phiếu), bà Thuận rõ ràng đã giành được sự tín nhiệm gần như tuyệt đối của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người hiểu rất rõ về vai trò của bà trong những thành công của Traphaco. Với kết quả này, việc bà Thuận tiếp tục giữ chức chủ tịch HĐQT dường như chắc chắn.

Tuy nhiên, kể cả khi bà Thuận làm chủ tịch nhiệm kỳ HĐQT tới, cần có một sự thay đổi lớn hơn trong phương cách quản lý và thực thi quyền của HĐQT để những quyết định của HĐQT thực sự là vì doanh nghiệp, vì đa số cổ đông, chứ không phải là vì quyền của "cổ đông đa số".

Ngay tại đại hội, SCIC vẫn tiếp tục dùng quyền phủ quyết của mình để phản đối những sửa đổi điều lệ, nhằm duy trì sức nặng của mình trong bộ máy mới. Những điều lệ không được sửa đổi này sẽ tiếp tục cho SCIC quyền phủ quyết trong việc việc bãi miễn, thay thế, bầu thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và phê chuẩn bổ nhiệm TGĐ. Như vậy, với tỷ lệ sở hữu 35,67% vốn cổ phần của Traphaco, SCIC vẫn nắm quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng của công ty theo nội dung điều lệ này.

Nhưng Traphaco cần phải có những thay đổi để duy trì đà thành công của mình, nhất là trước thách thức cạnh tranh và cơ hội mà Hiệp định Thương Mại Thái Bình Dương (TPP) mang lại. Các nhà đầu tư quỹ đã nhận thấy rất rõ những thách thức này và phát biểu tại Đại hội, họ đã nêu rõ tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý của HĐQT - mà trong đó duy trì chất lượng của người lãnh đạo công ty là một trong những điều quan trọng nhất.

HĐQT mới sẽ có những thay đổi lớn và như bà Vũ Thị Thuận phát biểu, bà kỳ vọng sự đổi mới này có tính kế thừa và phát triển. Cổ đông cũng đều mong rằng Traphaco dưới sự lãnh đạo của bà sẽ giữ phong độ và tiến lên vị trí doanh nghiệp Dược hàng đầu như kế hoạch mà Ban lãnh đạo công ty đã đề ra.

Minh Chiến

PV

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên