TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TRC: Không lo ngại việc kiểm soát chặt nhập khẩu cao su vào Trung Quốc

03-08-2009 - 22:32 PM | Doanh nghiệp

TRC: Không lo ngại việc kiểm soát chặt nhập khẩu cao su vào Trung Quốc

Đại diện CTCP cao su Tây Ninh (TRC) cho biết, sản phẩm của công ty không bán qua các đường mậu biên, qua biên giới mà bán bán trực tiếp cho Trung Quốc qua đường chính ngạch.

Ngày 31/7 vừa qua đại diện CTCP cao su Tây Ninh (TRC) đã có buổi tiếp xúc với nhà đầu tư tại Công ty chứng khoán Tp.HCM.

Việc quản lý nhập khẩu của cao su của Trung Quốc không ảnh hưởng đến TRC

 
Ông Nguyễn Thái Bình, đại diện TRC cho biết: Thị trường nước ngoài chiếm 60% doanh thu, nội địa 40% của TRC.
Ông Bình cho biết: về xuất khẩu TRC chủ động thị trường xuất khẩu của mình, không lệ thuộc vào tập đoàn cao su Việt Nam, không lệ thuộc vào hiệp hội. Sản phẩm của TRC không bán qua các đường mậu biên, qua biên giới mà bán bán trực tiếp cho Trung Quốc qua đường chính ngạch nên có lợi thế về giá và ít rủi ro.

Theo phản ánh của nhà đầu tư việc xuất nhập khẩu từ phía các cơ quan quản lý của Trung Quốc trong thời gian vừa qua có phần kiểm soát chặt chẽ. Giá cao su có chiều hướng trầm lắng hơn so với giá của những ngày trung tuần tháng 5/2009. Theo ông Trịnh Văn Vĩnh, chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty thì đây là việc làm không có gì mới trong cách quản lý mậu biên của họ.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bộ Công Thương của Việt Nam, thì thị trường này sẽ sớm sôi động do nguồn dự trữ cao su của Trung Quốc đã cạn và giá dầu thô đang tăng cao…

Thứ nhì : " Việc quản lý nhập khẩu cao su của Trung Quốc không làm ảnh hưởng trực tiếp đến TRC. Bởi vì, chúng tôi chọn thị trường chính không phải là Trung Quốc. TRC chỉ quan tâm và hiện nay đang giao dịch đến các thị trường của các nước khối EU, Nga, Nhật, Mỹ, Hàn, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ … và hiện nay chúng tôi có thị trường mới đầy tiềm năng đến từ Ấn Độ và các nước Trung đông. " ông Vĩnh cho biết.
 
Ít có cạnh tranh cho sản phẩm cao su Latex

Theo ông Trương Văn Minh, Phó Tổng giám đốc công ty, quý III TRC bán hết tháng 9 với giá trên 31,6 triệu/tấn Latex. Cao su cốm SVL 3R, cao cấp nhất của mủ cốm thì bán giá trên 30 triệu/tấn. Chênh lệch giữa 2 loại này khoảng 1 triệu/tấn.

Khối lượng sản phẩm Latex chiếm 70% tỷ trọng trong tiêu thụ sản phẩm của TRC, nhưng toàn ngành cao su thì khối lượng Latex này chỉ chiếm khoảng 26%, nên về mức độ cạnh tranh trong ngành thì chúng tôi không lo ngại. “ ông Minh cho biết

“Hiện TRC gần như là đơn vị đầu tiên đầu tư làm mủ Latex. Chúng tôi có 14 máy, trong đó 8 máy mới thay thế. Hằng năm chế biến gia công ngoài là khoảng 3000 tấn và dự kiến nâng lên trong năm nay.”

Đại diện TRC cũng cho biết sản xuất Latex, khó nhất là sau đó xử lý nước thải, chi phí này cao hơn chi phí đầu tư nhà máy, TRC đã được đầu tư, và chỉ còn khấu hao.

Cơ cấu vườn cây : Công ty đang quản lý và khai thác 5.902 Ha, trong đó cơ cấu theo 3 nhóm tuổi:
Nhóm I : 2.380 Ha Năng suất B/q: 2,3 tấn

Nhóm II : 2.298 Ha “ : 2,4 tấn

Nhóm III: 1.225 Ha “ : 1,9 tấnNgoài ra, đối với sản xuất Latex thì chi phí nhân công không nhiều do tự động bằng máy. Còn chi phí nhân công cho cao su cốm, mủ khối thì cao. Trong khi đó thông thường chi phí nhân công chiếm 50% giá thành sản phẩm.

Ngoài ra, về việc lợi nhuận quý II của TRC chỉ đạt 18 tỷ, trong khi quý I đạt 28 tỷ, giảm đến 33%, đại diện công ty này cho biết: quí II tăng hơn quí I là 160 tấn, tuy nhiên lợi nhuận quí II giảm chủ yếu là do tình hình tiêu thụ giảm số lượng.

Sản lượng tiêu thụ quí I.2009 là 2.652 tấn, trong đó có 682 tấn tồn kho từ năm 2008 chuyển sang. Sản lượng tiêu thụ quí II/2009 là 1.726 tấn, đạt 65% quí I/2009. Ngoài ra trong quí I/2009 có lợi nhuận phát sinh từ hoạt động tài chính và thanh lý gỗ cao su là 5,2 tỉ đồng. Trong khi quí II/2009 không phát sinh lợi nhuận phụ từ các hoạt động như vậy.

Đáng chú ý lượng tồn kho chuyển sang quí III/2009 là 414 tấn.

V.Minh-Q.Nguyễn
tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên