TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng kinh doanh một số doanh nghiệp vận hành cảng biển

18-03-2011 - 01:57 AM | Doanh nghiệp

Triển vọng kinh doanh một số doanh nghiệp vận hành cảng biển

VSC, DXP và DVP là những mã có cơ bản tốt, định giá hấp dẫn nhưng thanh khoản lại rất thấp.

Trên sàn hiện có các 5 doanh nghiệp kinh doanh cảng là VSC, DXP, DVP, VDP, GMD.

Trong đó cảng Green Port (VSC), Đoạn Xá (DXP), Đình Vũ (DVP) và cảng Nam Hải (GMD) là các cảng nằm tại khu vực Hải Phòng.

Cảng rau quả (VGP) nằm trên sông Sài Gòn.

Bên cạnh đó còn có 2 doanh nghiệp đầu tư cảng phục vụ ngành dầu khí là Cảng dịch vụ Dầu khí Đình Vũ của PSP và Cảng Sao Mai – Bến Đình của PSB.
 
Các cổ phiếu khai thác cảng trên sàn
 
Bên cạnh cảng Nam Hải, GMD còn có các cảng khác như Cảng quốc tế Dung Quất, Cảng Bình Dương và cảng nội địa (ICD) Phước Long.

Dưới đây chúng tôi chỉ đề cập hoạt động của 3 doanh nghiệp có quy mô, địa bàn hoạt động tương tự nhau là VSC – CTCP Container Việt Nam, DXP – CTCP Cảng Đoạn Xá và DVP – CTCP Đầu tư và phát triển Cảng Đình Vũ.

Hoạt động kinh doanh tăng trưởng cao qua các năm

Về doanh thu: sau khi tăng mạnh trong năm 2009 (phục hồi sau khủng hoảng) thì tốc độ tăng đã giảm xuống còn hơn 20% cho cả 3 doanh nghiệp.

Về lợi nhuận, DVP vẫn giữ được mức tăng 52% sau khi tăng 107% trong năm 2009.

Tăng trưởng lợi nhuận của DXP và VSC lần lượt là 20% và 16%.

Trong 2 năm, DVP đều dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh thu lần lợi nhuận.

Xét về số tuyệt đối thì quy mô doanh thu và lợi nhuận của VSC đều lớn hơn hẳn so với 2 doanh nghiệp còn lại.

Đã 3 năm liên tục, EPS của VSC đều đạt trên 10.000 đồng.
 
Kết quả kinh doanh 2008-2010 và kế hoạch 2011

Kế hoạch 2011: Thận trọng

Riêng DVP đặt mục tiêu doanh thu tăng nhẹ so với năm 2010, còn kế hoạch doanh thu của VSC và DXP giảm lần lượt 12,5% và 19,3%.

Kế hoạch lợi nhuận đều giảm: VSC giảm 13%, DVP giảm 17,4% còn DXP giảm tới 36,6%, từ 82 tỷ xuống 52 tỷ đồng.

Những năm trước, các doanh nghiệp cũng đều đặt kế hoạch khá thận trọng và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Đơn cử DXP: năm 2010 công ty hoàn thành 125,7% kế hoạch sản lượng; 162,3% kế hoạch doanh thu và 182,2% kế hoạch lợi nhuận.

Trong những tháng đầu năm nay, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng mạnh thể hiện qua giá trị xuất nhập khẩu vẫn tăng cao. Lũy kế 2 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cả nước đạt 12,2 tỷ USD – tăng 38,6% so với cùng kỳ và nhập khẩu đạt hơn 14 tỷ USD – tăng 25%.

Đặc biệt khu vực cảng Hải Phòng là một đầu mối quan trọng của hoạt động này. Do đó, hoàn toàn có khả năng năm nay các doanh nghiệp này sẽ vẫn hoàn thành cao hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.

Thuận lợi và khó khăn

Diễn biến giá trong 6 tháng

Nhiều quốc gia vẫn chịu dư âm của khủng hoảng kinh tế do đó sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu; bên cạnh đó còn có tác động của thiên tai tại Nhật Bản – một thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam.

- Cơ sở hạ tầng như đường giao thông, bến bãi… còn nhiều hạn chế.

- Các chi phí tăng như nguyên nhiên vật liệu, phụ tùng vật tư, điện năng, các dịch vụ thuê ngoài, bảo hiểm, giá cả...

- Sự cạnh tranh giữa cỏc cảng, nhiều cảng được mở rộng, xây dựng mới có lợi thế hơn cả về đường giao thông, thuỷ diện, độ sâu trước bến, chiều dài cầu, thiết bị trên cầu... dẫn đến thị phần hàng hoá bị chia sẻ, cơ cấu hàng hoá thay đổi...

Thuận lợi: các công ty đều tích cực đẩy mạnh đầu tư máy móc, bến bãi… nhằm gia tăng năng lực khai thác. Do là các cảng lớn nên đều có một lượng khách hàng truyền thống ổn định.

Thanh khoản thấp

Đây là những cổ phiếu thuộc cả 2 nhóm “cổ phiếu tốt – thanh khoản thấp” và “EPS càng cao – P/E” càng thấp mà CafeF đã đề cập mới đây.

Mặc dù có EPS cao nhưng P/E của các cổ phiếu này rất thấp.

Nhìn về các yếu tố tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, P/E thì các cổ phiếu này rất hấp dẫn để đầu tư, tuy nhiên, giao dịch hàng ngày của 3 cổ phiếu này khá thấp. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc chủ yếu do các cổ đông sáng lập, cổ đông tổ chức nắm giữ với mục đích đầu tư dài hạn.

Sắp tới DXP dự kiến thưởng 2:1 và VSC thưởng 1:1. Điều này hy vọng sẽ làm tăng thanh khoản – vốn đang rất thấp của nhóm cổ phiếu này. 

KAL

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên