TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ Rạng Đông: 35% cổ tức tiền mặt, vẫn thấp?

06-05-2015 - 16:11 PM | Doanh nghiệp

Trực tiếp ĐHCĐ Rạng Đông: 35% cổ tức tiền mặt, vẫn thấp?

Chiều 6/5/2015, tại trụ sở Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (RAL) đã diễn ra cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2015.

Năm 2014, Rạng Đông đạt trên 2.600 tỷ đồng doanh thu, tăng 13,2% so với kết quả năm 2013. Về LNST, con số đạt được của công ty năm 2014 là 65,6 tỷ đồng, chỉ bằng 76,6% kết quả năm 2013. Tuy nhiên, nếu loại bỏ khoản lợi nhuận năm 2013 do chênh lệch tỷ giá mang lại, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của RAL năm 2014 thực tế tăng 17,7% so với năm 2013.

Với kết quả thực hiện, năm 2014 Rạng Đông đã vượt kế hoạch doanh thu và LNTT với tỷ lệ lần lượt 10,4% và 36,6%.

Năm 2015, Rạng Đông đề ra kế hoạch doanh thu tiêu thụ 2.678 tỷ đồng, tăng nhẹ 3% và LNTT 80 tỷ đồng, giảm 9,9% so với mức thực hiện năm 2014. Tuy nhiên, con số phấn đấu của Rạng Đông là 95 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2014.

Cổ tức năm 2014 dự kiến đươc chia 35% cho cổ đông, tăng thêm 5% so với kế hoạch thông qua tại ĐHCĐ thường niên năm ngoái.

Mức cổ tức kế hoạch năm 2015 là 35% - sẽ được chính thức quyết định tại ĐHCĐ 2016.

Nhận định về tình hình năm 2015, đại diện Rạng Đông cho biết trong thời gian tới, sản phẩm của công ty sẽ chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sản phẩm của các nước trong ASEAN tràn vào. Bên cạnh đó là các doanh nghiệp khác cũng từ khu vực ASEAN đầu tư vào Việt Nam, thu hút các nguồn lực về vốn cũng như lao động, có thể sẽ cản trở quá trình Rạng Đông tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Công đoàn công ty sẽ “gom” cổ phiếu khi SCIC thoái vốn?

Rạng Đông hiện đang nằm trong các đối tượng sẽ được SCIC thoái vốn trong năm nay. 2 cổ đông lớn nhất của Rạng Đông là Công đoàn công ty và SCIC với tỷ lệ sở hữu lần lượt 39,4% và 20,6%. Trước việc thoái vốn của SCIC, Công đoàn RAL sẽ không phải thực hiện việc chào mua công khai cổ phiếu nếu như SCIC chào bán thỏa thuận trực tiếp hoặc chào bán đấu giá.

Điều khoản nói trên mở ra khả năng Công đoàn công ty sẽ gom cổ phiếu từ SCIC. Nếu gom toàn bộ cổ phần mà tổ chức này thoái vốn, Công đoàn Rạng Đông sẽ nắm giữ tới gần 60% vốn điều lệ của RAL.

Về việc thoái vốn của SCIC và Công đoàn "ngỏ ý" sẽ mua vào, một cổ đông cho rằng công đoàn công ty không nên mua thêm cổ phiếu. Thay vào đó là để cho một tổ chức bên ngoài tham gia sở hữu cổ phần Rạng Đông, thậm chí vào HĐQT, ban điều hành công ty.

Việc mua cổ phiếu quá nhiều có thể khiến mức độ minh bạch của Công đoàn bị đe dọa - cổ đông này nhấn mạnh.

Cổ tức 35% vẫn thấp?

Tại đại hội, một cổ đông đứng lên đề nghị tăng cổ tức lên mức ít nhất 50% với lý do 35% chưa đủ bù đắp cho những thiệt thòi mà cổ đông của RAL phải chịu. Ông lấy ví dụ, cách đây mấy năm, Rạng Đông phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá lên tới 65.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, 35% cổ tức là quá nhỏ bé. Bên cạnh đó, hiện tại giá cổ phiếu RAL lại giảm xuống xung quanh mức 35.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ tức có thể tăng thêm bằng cách giảm phần trích lập quỹ khen thưởng và phúc lợi cho cán bộ công nhân viên.

Rõ ràng, đây là một trong những xung đột lợi ích có thể thấy rõ.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một cổ đông khác, đồng thời là người lao động của công ty, hiện tại mức thu nhập bình quân của người lao động Rạng Đông đang ở mức 9,4 triệu đồng/người/tháng. Trong năm vừa qua, đã có hơn 270 người lao động của công ty ra đi. Mức thu nhập nói trên không đủ để níu giữ chân họ, cổ đông này cho biết. Hiện tại Rạng Đông đang phải cạnh tranh về nhân sự với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi không ít doanh nghiệp không hề trả cổ tức cho cổ đông trong nhiều năm, thậm chí cho cổ đông "ăn cháo loãng" khi liên tục phát hành thêm cổ phiếu cho các đối tượng khác nhau, việc đều đặn trả cổ tức với tỷ lệ cao của RAL là một thành tích đáng ghi nhận - một cổ đông đồng thời là người lao động (đã nghỉ hưu) của Rạng Đông chia sẻ.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên