TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] ĐHCĐ Sông Đà 505: Chưa vội tăng vốn điều lệ

26-03-2014 - 10:11 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp] ĐHCĐ Sông Đà 505: Chưa vội tăng vốn điều lệ

Cổ đông đề xuất phương án tăng vốn điều lệ song HĐQT cho rằng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, công ty sẽ xem xét vấn đề này trong thời gian tới.

Sáng nay 26/3/2014, Công ty Cổ phần Sông Đà 505 (S55đã tiến hành ĐHCĐ thường niên 2014 tại trụ sở công ty. 


Là một doanh nghiệp có quy mô tương đối nhỏ với vốn điều lệ vỏn vẹn 25 tỷ đồng, S55 là một doanh nghiệp có cơ bản tương đối tốt với tình hình hoạt động kinh doanh ổn định, EPS "neo" ở mức độ cao. Riêng năm 2013, EPS của S55 đạt trên 8.800 đồng/cổ phiếu. Thị giá cổ phiếu S55 cũng tăng liên tục trong thời gian gần đây, đạt mức 4x - một con số mơ ước đối với nhiều doanh nghiệp.


Báo cáo tình hình kinh doanh năm 2013, HĐQT công ty cho biết trong năm vừa qua S55 đã ký thêm được 2 gói thầu: Thủy điện Chi Khê và hạng mục gia cố hầm thủy điện Nậm Pông, tiếp tục triển khai các gói thầu tại thủy điện Hòa Phú, Nậm Nức, Đăkđrinh, đồng thời thực hiện nốt phần việc còn lại và kết thúc các gói thầu tại Thủy điện Đam'bri, Tả Trạch. 


Với lợi nhuận đạt được 21,8 tỷ đồng năm 2013, HĐQT công ty trình ĐHCĐ phương án chia cổ tức năm 2013 với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt, tương đương 4 tỷ đồng. Phần còn lại được trích lập các quỹ, trong đó chủ yếu là quỹ đầu tư phát triển (16,3 tỷ đồng).


Kế hoạch kinh doanh năm 2014 được đề ra thận trọng ở mức 19,4 tỷ đồng LNST trên 552 tỷ đồng doanh thu, cổ tức vẫn giữ nguyên 20%.


Về kế hoạch đầu tư, năm 2014 S55 có kế hoạch sử dụng vốn 323 tỷ đồng. Dự kiến sẽ dùng 116,2 tỷ đồng từ vốn tự có, 206,5 tỷ đồng vốn huy động từ nhiều nguồn (vay ngân hàng, huy động vốn từ CBCNV, ứng vốn, huy động khác...)


Các tờ trình đã được ĐHCĐ thông qua.


Trích lập dự phòng khủng, nguyên nhân?


Chúng tôi cũng đồng thời lưu ý về khoản trích lập dự phòng phải thu tại thời điểm cuối năm 2013 lên tới 109 tỷ đồng, gấp 4 lần vốn điều lệ tại cùng thời điểm, vượt xa con số trích lập 31 tỷ đồng đầu năm. Cổ đông cũng tỏ ra băn khoăn xung quanh vấn đề này. Thậm chí, cổ đông còn đặt vấn đề, liệu việc trích lập có phải là giấu lãi?


Trả lời câu hỏi về khoản trích lập dự phòng nói trên, chủ tọa cuộc họp cho biết việc trích lập tuân thủ chế độ kế toán hiện hành. Cứ quá hạn từ 6 tháng trở lên là được trích lập dự phòng. Đặc trưng của ngành xây lắp là các công trình kéo dài, viêc trích lập vì thế không có gì quá khó hiểu. 


Trong 109 tỷ đồng trích lập, đâu là "khó đòi" thực sự, đâu là trích lập theo quy định là điều làm cổ đông băn khoăn. 


Đại diện S55 cũng đồng thời cho biết, trong năm 2014, công ty có thể hoàn nhập 20 tỷ đồng khoản trích lập nói trên. Tuy nhiên, đó chỉ là dự kiến, và công ty chưa đưa khoản hoàn nhập nói trên vào kế hoạch năm. Đó là lý do kế hoạch lợi nhuận năm 2014 được đặt ra ở mức 19,4 tỷ đồng.

Đề nghị tăng vốn không được thông qua

Phương án tăng vốn không được trình bày trong các tờ trình ĐHCĐ, mà xuất phát từ các cổ đông tại Đại hội. Nguyên nhân được các cổ đông đưa ra là hiện nay vốn điều lệ của công ty quá thấp, và giao dịch trên thị trường quá “èo uột”. Tuy nhiên, về phía lãnh đạo công ty e ngại áp lực cổ tức, và hiện tại tuy rằng là một công ty nhỏ, nhưng công ty có thị trường tương đối ổn định, thương hiệu tốt.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty không loại bỏ khả năng tăng vốn của công ty về sau này. Theo lộ trình, sau khi bán cổ phiếu quỹ (mua hồi tháng 11/2013), tìm được dự án, HĐQT sẽ thuê tư vấn, lựa chọn thời điểm thích hợp để tăng vốn điều lệ.


Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên