TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] ĐHCĐ thường niên KHA

18-04-2013 - 11:28 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp] ĐHCĐ thường niên KHA

KHA chủ trương phát triển thêm các dịch vụ mới phục vụ nhu cầu cộng đồng, người dân khu vực, góp phần tạ giá trị gia tăng cho KHA và tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định.

Hôm nay, ngày 18/4/2012, tại Tp.HCM đã diễn ra ĐHCĐ thường niên 2012 của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khánh Hội (KHA).

Lợi thế vị trí

Năm 2012, trước những khó khăn chung của nền kinh tế, của mảng kinh doanh bất động sản, KHA có thuận lợi là khai thác kinh doanh dự án nằm tại quận 4, đang trong quá trình chỉnh trang đô thị, đã tiêu thụ hết số căn hộ kinh doanh trong năm. Tuy nhiên, quỹ nhà tái định cư tại Chung cư Khánh Hội 2 và 3 do chậm bố trí nên việc thu hồi vốn từ những căn hộ này còn hạn chế. 

Năm 2012, công ty đã đề xuất và được UBND quận 4 chấp thuận cho tiếp nhận lại 15/25 căn hộ để kinh doanh, phần còn lại được hỗ trợ tạm ứng 50% tổng giá trị để tạo điều kiện về vốn hoạt động đầu tư cho công ty. 

Nguồn thu ổn định của KHA là việc kinh doanh khai thác các mặt bằng, văn phòng và các dịch vụ khác. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng của KHA đạt 95%, là tỷ lệ khá cao so với các doanh nghiệp trong ngành, 

Những khó khăn là không thể tránh khỏi. Năm 2012, sàn giao dịch đang sắp xếp lại bộ máy, tăng cường làm dịch vụ môi giới đề chờ đợi qua giai đoạn khó khăn, đáp ứng cho một số dự án mới của công ty. Riêng công ty DVTM Khatra buộc phải giải thể...

Theo báo cáo của Ban giám đốc và Ban quản trị, KHA có ưu thế so với các doanh nghiệp bất động sản khác là không có tồn kho bất động sản, vay nợ ngân hàng không đáng kể.

Tổng doanh thu hợp nhất năm 2012 đạt 98,7 tỷ đồng, tương đương 76% kế hoạch, LNTT 41 tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch được giao. KHA dự kiến chia cổ tức 2012 tỷ lệ 15% như kế hoạch đã đề ra.

2013 sẽ còn nhiều khó khăn, chủ trương đa dạng hóa dịch vụ

Năm 2013, kế hoạch kinh doanh được đề ra khá dè dặt với sự sụt giảm các chỉ tiêu kết quả kinh doanh so với thực hiện năm 2012, riêng tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ nguyên 15%. Các chỉ tiêu chính như sau:
KHA cho biết, hiện công ty đang có ít dự án gối đầu, nguồn tài chính hạn hẹp chưa đủ để triển khai nhiều dự án cung lúc. Đa số các dự án vẫn còn đang trên bàn tính toán hiệu quả, chưa thể triển khai trong thời điểm này và một số dự án đang tháo gỡ pháp lý, chưa thể mang về doanh thu ngay trong năm 2013.

Mảng hoạt động cho thuê văn phòng và căn hộ tái định cư còn lại tại chung cư Khánh Hội 3 có tình hình không mấy sáng sủa do ảnh hưởng chung của nền kinh tế.

Trước tình hình đó, KHA chủ trương phát triển  thêm các dịch vụ mới phục vụ nhu cầu cộng đồng, người dân khu vực, góp phần tạ giá trị gia tăng cho KHA và tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định. Có thể kể đến các dịch vụ: Chăm sóc sức khỏe, Spa, Café, Nhà hàng, Phòng khám..

Cổ đông "dòm" túi tiền của doanh nghiệp

Các Quỹ trích lập bao gồm đầu tư phát triển, dự phòng tài chính đã gần bằng vốn điều lệ, là quá cao, vượt quy định của công ty cổ phần. Cổ đông này đề nghị từ năm 2013, KHA nên dừng trích lập các quỹ nói trên, thay vào đó chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền hoặc cổ phiếu.

Bên cạnh đó, thặng dư vốn cổ phần của KHA hiện khá cao, đạt 95,7 tỷ đồng, chiếm 67,8% vốn điều lệ. Cổ đông đề nghị công ty chia thưởng từ nguồn thặng dư này.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên