TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp]ĐHCĐ REE: Sẽ tham gia cung cấp sản phẩm cho dự án của HAGL, có thể mua thêm dự án điện

28-03-2014 - 10:37 AM | Doanh nghiệp

[Trực tiếp]ĐHCĐ REE: Sẽ tham gia cung cấp sản phẩm cho dự án của HAGL, có thể mua thêm dự án điện

52,3 tỷ đồng thưởng cho TGĐ và cộng sự sẽ chuyển thành ESOP giá 29.600 đồng/CP.

Sáng ngày 28/03/2014 Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của CTCP Cơ Điện Lạnh (MCK: REE) đang diễn ra tại Tp. Hồ Chí Minh.

Năm 2013 REE đạt 1.015 tỷ đồng LNST, trong đó lợi nhuận có được từ chênh lệch tỷ giá hơn  190 tỷ đồng. REE trình ĐHĐCĐ thông qua mức cổ tức 16%/mệnh giá bằng tiền.

Lợi nhuận năm 2013 vượt kế hoạch để xét thưởng là hơn 174,5 tỷ đồng. Với kết quả này, Bà Nguyễn Thị Mai Thanh và các giám đốc điều hành công ty sẽ được thưởng một khoản tương đương hơn 52,3 tỷ đồng – tương đương 30% phần lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2013.

Theo đề xuất của HĐQT trình tại Đại hội, khoản thưởng này sẽ được chuyển thành cổ phiếu ESOP, với giá 29.600 đồng/CP. Điều này đồng nghĩa REE sẽ phát hành 1.965.154CP để thưởng cho Tổng giám đốc và các Giám đốc điều hành. Thời gian phát hành là trong năm 2014.

Năm 2014, HĐQT trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh khá cẩn trọng với doanh thu thuần 2.654 tỷ đồng, tăng hơn 250 tỷ đồng so với mức thực hiện năm 2013 và LNST 892 tỷ đồng, giảm 8,6% (so với số 976 tỷ đồng). Cổ tức dự kiến năm 2014 sẽ do HĐQT quyết định, nhưng không thấp hơn 12%.

Đại hội đã hoàn tất việc đọc nội dung các tờ trình và sẽ bắt đầu thảo luận vào lúc 10h00.

Liên quan đến lời mời gọi đầu tư vào ngành khai thác mỏ, bà Mai Thanh cho biết: Khai thác mỏ không nằm trong chiến lược đầu tư của REE.

Đối vối việc hạn chế rủi ro tỷ giá trong đầu tư vào PPC, bà Mai Thanh cho rằng rất khó - rủi ro khó kiểm soát bởi hầu như các dự án điện tại Việt Nam đều có vay vốn nước ngoài.

REE có ý định tham gia vào việc bảo dưỡng các nhà máy điện không hay chỉ đầu tư tài chính đơn thuần? REE đang xem xét tham gia vào lĩnh vực bảo dưỡng này với việc góp vốn vào công ty.

REE có tham gia vào việc đàm phán giá điện với EVN không? REE có tham gia vào việc đàm phán giá điện với EVN. Quá trình tham gia đàm phán đôi khi khiến REE thấy “muốn điên”. Chúng tôi rút ra rằng, việc đàm phán giá điện phải mềm dẽo, trên cơ sở các quy định chứ không còn theo cơ chế xin – cho.

Chi tiết khoản đầu tư tài chính phát sinh trong năm? REE cho biết định hướng phát triển tại thị trường Myanmar?

Bà Mai Thanh: Vài tháng trước chúng tôi có đi khảo sát tại Myanmar, nhưng ở đất nước này,  lực lượng lao động gần như không có, còn phân phối máy lạnh lại giống Việt Nam cách đây 20 năm (tức theo quota – hạn ngạch cấp cho công ty nội địa), trong khi đó REE chưa đủ tin tưởng để liên doanh với doanh nghiệp nội địa. REE chỉ có thể tham giao vào thị trường này theo lĩnh vực M&E. Tới đây REE sẽ tham gia vào một vài dự án như kết hợp với cung cấp cho các dự án của HAGL.

Tiêu chí đầu tư khi đầu tư vào các dự án Thủy điện?

Bà Mai Thanh: Đây là ngành đầu tư lâu dài nên đòi hỏi mức lợi nhuận cao là không có, chấp nhận mức IRR là 10,7%, thu nhập từ ngành điện, nước từ 10 -15% là có thể chấp nhận được.

Lợi nhuận để lại là quá lớn so với mức chia cổ tức? ESOP chỉ phân bổ cho CNBCNV là không công bằng cho các cổ đông khác?

Ông Dominic trả lời:

1. Lợi nhuận để lại là quá lớn: HĐQT đã bàn rất nhiều về điều này. Công ty ta khá tham vọng so với quy mô trước đây – có nhiều dự án. HĐQT xin cho phép để lại lợi nhuận để tái đầu tư. Tuy nhiên, cổ đông cho rằng lợi nhuận để lại quá lớn, HĐQT cũng đã tính đến các phương án có lợi cho cổ đông,…. Vì vậy, HĐQT sẽ tiếp tục bàn bạc và tính toán phương án trong năm 2014 này.

2. Đây là khoản CP ESOP phát hành cho Tổng giám đốc và cộng sự, không phải ESOP thuần túy. Bởi thay vì REE thưởng bằng tiền mà chúng ta thưởng bằng CP. Thưởng bằng CP theo giá thị trường, chứ không phải bằng mệnh giá.

Năm 2014 này REE có đột phá gì để nhà đầu tư có thể đầu tư thêm?


Bà Mai Thanh: Đột phá chắc là không. REE sẽ xem xét tăng tỷ lệ sở hữu tại một vài công ty/dự án REE đã đầu tư, cũng không loại trừ REE mua thêm dự án nhà máy điện. M&E năm nay đã ký được hợp đồng hơn 1000 tỷ với Vietinbank , … nên có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng.

REE có định tăng sở hữu tại VSH?

Bà Mai Thanh: Hiện giờ là chưa.

Các hợp đồng M&E đã ký đến 31/03/2014 trị giá bao nhiêu? Kế hoạch 3 năm tới lĩnh vực điện, nước chiếm tỷ trọng lợi nhuận bao nhiêu?


Tính đến 31/03/2014, tổng các giá trị hợp đồng M&E ký được là khoảng 4.000 tỷ đồng.

Về kế hoạch lợi nhuận trong vòng 3 năm tới: 2 mảng cho thuê văn phòng chỉ khoảng 220 tỷ đồng, M&E khoảng 200 tỷ đồng, còn lại đến từ đầu tư (năm 2014 có 500 tỷ đồng). Nếu REE tăng danh mục đầu tư hàng năm lợi nhuận đến từ mảng đầu tư tăng trưởng khoảng 10 – 15%.

Đại hội kết thúc phần thảo luận, chuyển sang nội dung biểu quyết các nội dung tờ trình.

Tiếp tục cập nhật...

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên